1663091241 Huong dan su dung Japan Rail Pass

Hướng dẫn sử dụng Japan Rail Pass

  Đi du lịch Nhật Bản là một ước mơ của rất nhiều du khách mong muốn được một lần đặt chân để khám phá đất nước hoa anh đào xinh đẹp. Thế nhưng chi phí di chuyển từ Việt Nam tới Nhật Bản và trong nội địa Nhật Bản lại không hề rẻ. Vậy làm thế nào để vi vu nước Nhật mà không lo ngại về chi phí di chuyển hãy theo dõi ngay bài viết của VietSense Travel nhé.

  Thẻ Japan Rail Pass (JR Pass) là gì?

  Ở Nhật, tàu điện là loại phương tiện hiện đại và phổ biến hàng đầu. Trong đó, Japan Railway Group (JR) là tập đoàn Đường sắt lớn nhất tại Nhật. Hiện tại, JR đang sở hữu hệ thống đường tàu điện dài hơn 20,000km và trải dài trên toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản. JR Pass hay còn gọi là Japan Rail Pass là loại vé đặc biệt được cung ứng bởi 6 công ty thuộc Group (Hokkaido, Higashi Nihon, Tokai, Nishi Nihon, Shikoku, Kyushu). Thẻ JR Pass cho phép du khách sử dụng không giới hạn các loại phương tiện giao thông công cộng thuộc mạng lưới của JR Railway, JR Kyushu, JR Shikoku, JR West, JR Center, JR East and JR Hokkaido. Ngoài ra, du khách cũng có thể sử dụng vé JR Pass để đi xe buýt JR, phà JR và monorails. Với tấm thẻ này bạn có quyền hạn sử dụng trong vòng 24/7.

  hướng dẫn sử dụng japan rail pass

  Ai có thể mua và dùng JR Pass?

  Thẻ JR Pass được phát hành phục cho cho nhu cầu di chuyển của du khách tạm trú không quá 3 tháng ở Nhật. Đặc biệt, chỉ có người không phải quốc tịch mảnh đất này mới được phép đặt mua thẻ JR Pass. Bởi vậy khi tới Nhật Bản du lịch ngắn hạn với lịch trình ở nhiều địa điểm khác nhau thì bạn nên mua thẻ JR Pass để có thể tiết kiệm chi phí di chuyển cho chuyến đi của mình.

  Thẻ JR Pass cũng có những quy định riêng đối với người mua thẻ đó là:

  – Chỉ khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản với mục đích du lịch và nhập cảnh với tư cách lưu trú là “lưu trú ngắn hạn” (thời hạn không quá 3 tháng).

  – Những người mang quốc tịch Nhật hiện đang sinh sống ở nước ngoài (những người nhật cảnh với hộ chiếu của nơi này gồm thường trú nhân và người lấy chồng ở nước ngoài).

  Tính năng của JR Pass

  – Tàu JR: tất cả các tàu điện thuộc hãng Japan Railway trên khắp đất nước nơi này và dịch vụ của JR Kyushu, JR Shikoku, JR West, JR Center, JR East và JR Hokkaido đều có thể sử dụng thẻ JR Pass. Khi sử dụng tấm thẻ này, bạn có thể di chuyển tất cả các loại phương tiện trên một cách thuận tiện. Ngoài ra thẻ JR Pass còn hỗ trợ tàu nhanh Shinkansen, tuyến tàu giới hạn, tàu Express, tàu ra sân bay, tàu Rapid và tàu địa phương/tàu local. Một lưu ý dành cho quý khách khi sử dụng thẻ JR Pass để đi tàu JR đó là thẻ không bao gồm Tàu Shinkansen Nozomi (tuyến Tokyo – Osaka) – Tàu Shinkansen Mizuho (tuyến Tokyo – Osaka).

  – Tokyo Monorail: trong trường hợp này bạn sẽ được sử dụng thẻ JR Pass cho phương tiện Tokyo Monorail cho tuyến đường đi hoặc đến Sân bay quốc tế Haneda. Đây là một trong những phương tiện công cộng nổi tiếng và phổ biến tại xứ sở hoa anh đào.

  – Phà JR: Thẻ JR Pass có thể dùng cho phương tiện phà JR để đi đến Miyajima.

  – Xe buýt JR: du khách chỉ được sử dụng thẻ JR Pass cho một số tuyến xe cố định của 6 công ty thuộc JR Group. JR Group hoạt động trên toàn quốc, về cơ bản bạn có thể đi đến toàn bộ các thành phố chính.

  – Tàu ngoài hệ thống JR (để đến các trạm tàu JR): ngoài một số chuyến tàu thuộc hệ thống JR thì cũng sẽ có những chuyến tàu nằm ngoài hệ thống để đến các trạm tàu JR đặc biệt xa hoặc tàu chuyển giữa các tuyến JR. Ví dụ như Đường sắt Aomori, Đường sắt IR Ishikawa và Đường sắt Aenokaze Toyama.

  Cách thức mua và giá thẻ JR Pass

  Du khách có thể lựa chọn mua thẻ JR Pass ở bất kỳ sân bay nào hoặc tại những quầy bán vé ở Nhật. Tuy nhiên, khi mua thẻ JR Pass, các bạn nên lưu ý đó là ở các sân bay ở đây thường có giá vẻ cao hơn ở chỗ khác. Chính vì thế, du khách có thể lựa chọn đặt mua vé JR Pass online. Những du khách cũng nên chọn đúng trang web uy tín, bởi vì hiện tại chỉ có một số nhà cung cấp hay website ở Việt Nam được JR Railway ủy quyền mới được bán loại thẻ thông hành này.

  Thẻ JR Pass có rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ đáp ứng nhu cầu của mỗi du khách nên vì thế mức giá cũng sẽ có sự thay đổi. Nếu bạn có dự định trong chuyến chương trình là khám phá toàn bộ nước Nhật thì lựa chọn hàng đầu là mua thẻ JR Pass toàn Nhật Bản. Còn nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm tại một số thành phố hoặc địa phương nào đó nhất định (ví dụ như Tokyo, Kyoto,…) thì nên mua vé ở một tỉnh thành sẽ hợp lý và tiết kiệm kinh phí nhất.

  Bên cạnh về việc giới hạn di chuyển thì thẻ JR Pass cũng có thời hạn sử dụng khác nhau là 7 ngày, 14 ngày và 21 ngày tùy theo từng loại vé. Vì thế du khách cần phải tính toán lịch trình thật chi tiết kế hoạch của chuyến du lịch trước khi đặt mua thẻ JR Pass để chọn được loại vé phù hợp nhất. Một số giá JR Pass giới hạn số ngày sử dụng mà du khách có thể tham khảo như:

  – Toa thường: hạn sử dụng 7 ngày có giá khoảng 29,110 Yen; hạn sử dụng 14 ngày có giá 46,390 Yen; hạn sử dụng 21 ngày có giá 59,350 Yen.

  – Toa Xanh: hạn sử dụng 7 ngày có giá 38,880 Yen; hạn sử dụng 14 ngày có giá 62,950 Yên, hạn sử dụng 21 ngày có giá 81,870 Yên.

  Một lưu ý dành cho quý khách đó là giá vé của trẻ em được giảm một nửa so với giá vé của người lớn. Toa xanh là toa tàu cấp 1 với 1 số dịch vụ bổ sung như ghế ngồi và chỗ để chân rộng rãi hơn so với các loại toa thông thường và toàn bộ ghế ngồi đều có ổ cắm điện. Ngày bắt đầu sẽ được tính từ chuyến đi đầu tiên trên vé của bạn. Đặc biệt, du khách bắt buộc phải có kế hoạch chi tiết các điểm đến trước khi đặt mua JR Pass và xem có bao nhiêu loại vé khác nhau để lựa chọn. Ví dụ nếu du khách có dự định đi Osaka và ghé thêm Nagoya chơi trong thời gian ở Nhật vậy thì bạn nên mua Central Passes. Lúc đó, bạn sẽ dễ dàng vi vu đến những khu vực miền Trung nước Nhật và tận hưởng chuyến khám phá vô cùng thoải mái. Hoặc lựa chọn của bạn là tới 1 thành phố như Hokkaido thì nên mua JR Pass Hokkaido là được. Bên cạnh đó, nếu bạn đến chơi ở Tokyo 2 trong vòng 2 tuần nhưng lại có thêm kế hoặc muốn đi những nơi khác tại Nhật thì bạn nên mua JR Pass toàn nơi đây 14 ngày sẽ hợp lí hơn. Đối với trẻ em từ 0-5 tuổi sẽ không cần mua thẻ JR Pass nhưng với điều kiện phải có người lớn sử dụng thẻ JR Pass đi kèm. Một người lớn có thẻ JR Pass có thể đi kèm với 2 trẻ em không cần mua thẻ, trẻ thứ 3 đi chung bắt buộc phải mua thẻ JR Pass. Tuy nhiên nếu bạn muốn có chỗ ngồi riêng cho trẻ thì bạn cần phải mua JR Pass.

  JR Pass khá tiện lợi nhưng cách mua vé lại hơi phức tạp một chút. Cụ thể du khách cần quan tâm tới 2 bước sau để mua được thẻ JR Pass một cách đơn giản:

  – Tại các địa điểm mua vé ở các nước ngoài vùng này thì các bạn sẽ phải mua phiếu chuyển đổi. Các bạn có thể mua vé tại các cửa hàng bán vé chỉ định, các cửa hàng đại lý và từ các trang web chính thức.

  – Sau khi nhập cảnh ở vùng này , du khách sẽ phải đổi phiếu chuyển đổi đó với JR Pass. Địa điểm để có thể đổi vé có ở các sân bay chính và các nhà ga trên toàn đất nước Nhật. Khi đến địa điểm chuyển đổi, du khách cần mang theo 2 loại giấy tờ chính đó là: phiếu chuyển đổi JRP được mua trước khi đến Nhật và Hộ chiếu có đóng dấu hoặc nhãn dán “lưu trú ngắn hạn” được đóng dấu khi nhập cảnh.

  Một số lưu ý về Janpan Rail Pass

  Để có thể chuyển đổi sang vé JR Pass du khách cần phải có con dấu/tem có ghi thông tin “lưu trú ngắn hạn”. Nếu du khách sử dụng cổng tự động hóa khi nhập cảnh sẽ không được đóng dấu hay dán tem đó lên hộ chiếu, vì vậy các bạn hãy sử dụng cổng tự động hoá có nhân viên hoặc hỏi người phụ trách để được đóng dấu.

  Hành khách sẽ không thể đi qua cửa soát vé tự động bằng JR Pass mà phải đi qua cửa soát vé có nhân viên kiểm tra.

  Trong số các tuyến như Tokaido, Sanyo Shinkansen, Kyushu Shinkansen, không thể sử dụng vé JR Pass cho tàu “Nozomi” và “Mizuho”.

  Trong số các tuyến xe buýt JR Pass trên toàn quốc, hành khách sẽ không thể sử dụng xe buýt cao tốc đường dài. Phiếu chuyển đổi cần phải chuyển đổi sang vé JR Pass trong vòng 3 tháng kể từ ngày mua. Cụ thể như nếu các bạn mua phiếu có ngày phát hành phiếu chuyển đổi là 15/9 thì thời gian chuyển đổi chậm nhất là đến ngày 14/12.

  Shinkansen là tuyến tàu tốc hành, tàu nhanh đều có ghế chỉ định chỗ ngồi và ghế ngồi tự do với các toa thường tuy nhiên tùy từng thời điểm mà có khi ghế ngồi tự do cũng hết chỗ vì vậy các bạn nên mua vé chỉ định chỗ ngồi. Nếu có vé JR Pass thì du khách sẽ không phải trả thêm tiền khi sử dụng ghế ngồi chỉ định, tuy nhiên các bạn cần phải đặt vé trước ghế tại các quầy bán vé ở các ga tàu. Có thể đặt vé chỉ định chỗ ngồi ngay khi lên tàu nhưng các bạn nên đến quầy bán vé màu xanh ở các ga JR.

  Với hệ thống giao thông công cộng hiện đại và phức tạp thì việc sở hữu một tấm thẻ JR Pass sẽ khiến hành trình du lịch Nhật Bản của du khách thật dễ dàng và tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho chuyến đi. Đất nước mảnh đất này xinh đẹp rất đáng để du khách có được những trải nghiệm thật thú vị và nhiều ý nghĩa.

  Từ khóa: Hướng dẫn sử dụng Japan Rail Pass

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *