Hinh tuong ve bup be Daruma truoc khi di du

Hình tượng về búp bê Daruma trước khi đi du lịch Nhật Bản

  • 1 1, Nguồn gốc ra đời hình tượng búp bê Daruma
  • 2 2, Búp bê Daruma – món quà lưu niệm khi đi du lịch Nhật Bản 

Hình tượng may mắn cũng như thể hiện ý chí cố gắng của con người Nhật Bản đó chính là búp bê Daruma- búp bê may mắn cho Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình tượng về búp bê Daruma trước khi đi du lịch Nhật Bản trong bài viết dưới đây nha.

1, Nguồn gốc ra đời hình tượng búp bê Daruma

Theo như nghiên cứu – thông tin chúng tôi biết được trong tour du lich Nhat Ban 6 ngay 5 dem thì hình tượng búp bê Daruma Nhật Bản ra đời vào thời đại Edo ( 1603 – 1867), với những con búp bê đầu tiên Okiagari-Koboshi mô phỏng hình dáng của vị phật Bodhidharma (Bồ Đề Lạt Ma) – người sáng lập ra Phật giáo thiền tông ở Trung Quốc.

Búp bê Daruma Nhật Bản

Sở dĩ búp bê mang tên gọi Daruma vì trong tiếng Nhật Bodhidarma được gọi là Daruma – Taishi. Tất cả những thợ thủ công bây giờ làm ra Daruma không phải ít. Quê hương của búp bê Daruma được biết đến là Takasaki. Mỗi năm, tại đây có thể sản xuất ra hơn 1.700.000 con búp bê với sự làm việc miệt mài của hơn 80 thợ thủ công lành nghề.

hình tượng về búp bê daruma trước khi đi du lịch nhật bản

Búp bê Daruma Nhật Bản

Ngoài ra, vùng Koshigaya cũng là nơi sản xuất nhiều búp bê Daruma với tên là Koshigaya-Daruma. Hàng năm có khoảng 500.000 daruma được vùng Koshiwa sản xuất ra và bày bán ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản.

2, Búp bê Daruma – món quà lưu niệm khi đi du lịch Nhật Bản 

Nếu bạn có dịp đi du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm thì đừng quên mua búp bê Daruma về làm quà cho bạn bè và người thân nhé. Daruma thường được bán vào dịp lễ tết trong chùa hoặc tại các hội chợ gần chùa. Tại công sở, người ta thường đặt búp bê Daruma tại những vị trí trang trọng để cầu mong cho làm ăn phát đạt, trong nhà thì được đặt vị trí ngang với bàn thờ Phật để cầu mong sự thành công.

hình tượng về búp bê daruma trước khi đi du lịch nhật bản

Bạn lưu ý khi mua búp bê Daruma về làm quà khi đi du lịch Nhật Bản thì có thể viết nguyện vọng hay mơ ước của mình lên má và viết tên họ lên cằm, đến khi những mong muốn đã được xác định thì lấy bút lông vẽ lên con người thứ nhất chỗ lòng trắng mắt của Daruma.

Đặc biệt, theo quan niệm của người Nhật, vào dịp cuối năm, nếu búp bê Daruma được mua ở chùa thì đem về chùa bày tỏ sự thành kính để thần linh biết người đó đã giữ trọn mong ước và khi mong ước thành hiện thực thì họ vẽ nốt con người thứ hai. Vậy thế nên là cái hồn và ước nguyện mong muốn của con người đều đặt vào hết đôi mắt của con búp bê này. Vì không muốn con búp bê này bị mù hay luôn muốn mình là con người có trách nhiệm hay cũng như có một động lực nên con người nhật bản luôn cố gắng để thực hiện tốt để con búp bê được vẽ tiếp con mắt thứ 2.

3, Chùa Katsuo (Osaka, Nhật Bản) là “nơi ở” của hàng nghìn búp bê Daruma

Chùa Katsuo có lịch sử lâu đời ở Nhật Bản.Vào thế kỷ thứ 8, hai anh em từ gia tộc quyền lực Fujikawa đã dựng lên một lều nhỏ trong khuôn viên của ngôi chùa hiện tại. Đến cuối thế kỷ thứ 8, nơi đây mới trở thành một ngôi chùa chính thức khi con trai Thiên Hoàng Konin (Thiên hoàng thứ 49 của Nhật Bản) đến đây xuất gia và tu hành.

hình tượng về búp bê daruma trước khi đi du lịch nhật bản

Chùa Katsuo Nhật Bản

Điều đặc biệt của ngôi chùa này là rất nhiều tượng búp bê Daruma lớn nhỏ khác nhau xuất hiện bên trong chùa, hành lang, hay triền núi. Búp bê Daruma gắn liền với văn hóa Nhật. Tượng Daruma có mặt ở mọi nơi trên xứ Phù Tang.

hình tượng về búp bê daruma trước khi đi du lịch nhật bản

Búp bê Daruma tại chùa Katsuo Nhật Bản

Búp bê Daruma được phỏng theo hình ảnh của đức Bồ đề đạt ma (Đạt ma sư tổ), là người đã sáng tạo ra Thiền Tông.

hình tượng về búp bê daruma trước khi đi du lịch nhật bản

Hình tượng Daruma tại chùa Katsuo Nhật Bản

Để tưởng nhớ đến vị Đạt ma này, người Nhật đã sáng tạo ra hình tượng Daruma. Loại búp bê này thường làm bằng gỗ, hình tròn, sơn đỏ, không có chân tay, có ria mép lớn màu đen và không có mắt. Người Nhật khi mua Daruma sẽ ước một điều và vẽ một con mắt. Khi điều ước thành hiện thực, họ sẽ vẽ lên con mắt còn lại.

hình tượng về búp bê daruma trước khi đi du lịch nhật bản

Nguyên tắc vẽ mắt Daruma

Có một nguyên tắc vẽ mắt Daruma đó là người nghệ nhân phải vẽ mắt trái trước và tập trung nghĩ đến điều ước của mình trong khi vẽ. Mắt phải được hoàn thiện sau.

hình tượng về búp bê daruma trước khi đi du lịch nhật bản

Có rất nhiều búp bê Daruma tại chùa Katsuo Nhật Bản

Chùa Katsuo không chỉ là nơi cầu nguyện linh thiêng mà còn là điểm du lịch độc đáo, hút du khách nước ngoài tới tham quan, check-in cùng hàng nghìn con búp bê Daruma đỏ rực quanh chùa.

Với những hình tượng về búp bê Daruma với nhiều màu sắc khác nhau nói trên, chắc hẳn nhiều du khách muốn xách ba nô lên và khám phá ngay mảnh đất Phù Tang đầy huyền bí này rồi.

Tư vấn chat trực tuyến: 

Đông Bích

Từ khóa: Hình tượng về búp bê Daruma trước khi đi du lịch Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *