Giai ma y nghia dang sau nhung ten goi cua

Giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước Nhật Bản

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe đến cái tên đất nước Mặt trời mọc, xứ sở Hoa anh đào, hay xứ sở Phù Tang và sẽ liên tưởng ngay đến đất nước Nhật Bản? Tuy nhiên, bạn đã biết ý nghĩa đằng sau những cái tên gọi này chưa? Hãy cùng chúng tôi giải mã ý nghĩa những tên gọi của đất nước Nhật Bản nhé

  I. Đôi nét về đất nước Nhật Bản

  Nhật Bản là một quốc gia nằm ở đông Á, phía tây Thái Bình Dương. Đất nước Nhật Bản là một quốc đảo gồm 4 đảo chính đó là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và đến gần 4000 hòn đảo lớn nhỏ khác. Trong đó, Honshu là đảo lớn nhất, chiếm đến 60% tổng diện tích của Nhật Bản.

  , giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước nhật bản

  Bản đồ đất nước Nhật Bản  

  Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Hầu hết các miền của Nhật Bản đều có 4 mùa rõ rệt trong năm với những cảnh đẹp và nét độc đáo riêng biệt. Tuy nhiên, vì vị trí ở phía tây Thái Bình Dương nên Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất và thiên tai như bão, sóng thần, …  Ngành kiến trúc và xây dựng của Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng lớn vì điều này.

  Nhật Bản là một trong những cường quốc trên thế giới với nền khoa học và công nghệ phát triển tột bậc hàng đầu thế giới.

  Một số thông tin khác về đất nước Nhật Bản

  • Tổng diện tích: 377 815 km2
  • Dân số: 127.4 triệu người
  • Tiền tệ: Yên Nhật – ký hiệu là ¥ – Mã là JPY
  • Thủ đô: Tokyo

  , giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước nhật bản

  Đất nước Nhật Bản xinh đẹp  

  II. Những tên gọi của đất nước Nhật Bản và ý nghĩa

  Thật hiếm có đất nước nào lại có nhiều “biệt danh” như Nhật Bản. Mỗi cái tên lại gắn với một ý nghĩa và đặc điểm của quốc gia này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa ẩn sau những cái tên đó nhé

  1. Đất nước Mặt trời mọc

  Có nhiều lý do để Nhật Bản được gọi là đất nước Mặt trời mọc:

  Thứ nhất là xét theo ngôn ngữ học: “Nhật” có nghĩa là ban ngày hoặc là mặt trời, “Bản” có nghĩa là nguồn gốc, căn bản. Vì vậy, Nhật Bản có nghĩa là nguồn gốc của Mặt trời, hay còn gọi là Mặt trời mọc.

  Thứ hai là về vị trí địa lý: Nhật Bản là đất nước nằm ở cực Đông của Châu Á nên cũng là đất nước đầu tiên được đón ánh Mặt trời vào sáng sớm mỗi ngày.

  , giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước nhật bản

  Nhật Bản nằm ở cực đông châu Á nên được đón ánh mặt trời đầu tiên  

  Thứ ba là về tín ngưỡng: Người ta cho rằng tổ tiên của người dân Nhật Bản chính là nữ thần Mặt Trời Amaterasu.

  Lý do cuối cùng là trên quốc kỳ của Nhật Bản có hình mặt trời. Lá cờ quốc gia Nhật Bản được gọi là Nisshoki, có nghĩa là ánh nắng mặt trời.

  , giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước nhật bản

  Hình ảnh mặt trời trên lá cờ Nhật Bản  

  2. Xứ sở hoa anh đào

  Xứ sở hoa anh đào là cái tên đẹp và nhiều người biết đến nhất khi nhắc đến Nhật Bản. Lý do cũng được truyền tải ngay trong cái tên mỹ miều đó. Có nhiều nước trồng hoa anh đào nhưng chỉ có ở Nhật Bản thì du khách mới được ngắm những bông hoa anh đào đẹp nhất, rạng rỡ nhất. Dọc khắp miền đất nước từ Bắc vào Nam, các bạn đều thấy sự hiện diện của hoa anh đào. Trong trường học, trong công viên, trên núi, ven sông, ngoài đường phố,…không đâu thiếu bóng dáng của loài hoa này.

  , giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước nhật bản

  Hoa anh đào ở Nhật Bản là đẹp nhất  

  Mùa hoa anh đào nở rộ đẹp nhất ở Nhật Bản là khoảng từ cuối tháng 3 đến tháng 4 hàng năm theo thứ tự từ phía Nam lên phía Bắc. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào thời gian này, du khách chắc chắn sẽ bị choáng ngợp trước cảnh tượng tuyệt vời khi hoa anh đào phủ một màu hồng nhạt trên khắp từng ngóc ngách của Nhật Bản. Đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức mùa xuân Nhật Bản. Lúc này, người Nhật thường cùng gia đình và bạn bè đi dã ngoại, ngắm hoa và cùng liên hoan. Lễ hội hoa anh đào là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Nhật Bản đấy.

  , giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước nhật bản

  Người Nhật rất trân trọng và tự hào về loài hoa này  

  3. Đất nước hoa cúc

  Tuy hoa anh đào là loài hoa nổi tiếng nhất nhưng ít người biết rằng hoa cúc mới chính là quốc hoa chính thức của Nhật Bản. Hoa cúc chính là biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu, sự phúc hậu, đầy đặn và bản chất tốt đẹp.

  Người Nhật rất yêu thích và trân trọng ý nghĩa của loài hoa cúc này nên đất nước Nhật Bản cũng được gọi với tên là đất nước hoa cúc.

  Ngoài ra, hoa cúc chính là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy của Nhật Bản ngày nay. Hoa cúc cũng là loài hoa được vinh dự xuất hiện trên bìa của cuốn hộ chiếu của quốc gia này.

  , giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước nhật bản

  Hình ảnh hoa cúc trên trang bìa của cuốn hộ chiếu  

  Nếu bạn để ý thì có thể thấy hoa cúc xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của người Nhật Bản, làm hoa văn trang trí trên những bộ kimono truyền thống, ứng dụng để tạo dáng cây bonsai,…

  , giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước nhật bản

  Hoa cúc chính là quốc hoa của đất nước Nhật Bản  

  4. Xứ Phù Tang

  Xứ Phù Tang cũng là một trong những tên gọi nổi tiếng của đất nước Nhật Bản.

  Phù Tang mang 3 ý nghĩa là cây mặt trời, phía đông và đất nước mặt trời mọc (như chính cái tên Nhật Bản).

  Theo truyền thuyết, Phù Tang là một loại cây dâu rỗng lòng, nơi mà thần mặt trời nghỉ chân trước khi cưỡi xe lửa du hành bầu trời từ đông sang tây. Có lẽ vì vậy mà người ta nói rằng Phù Tang là nơi mặt trời mọc. Tên Phù Tang cũng vì thế mà được gắn với đất nước Nhật Bản ngày nay.

  Qua bài viết, chắc các bạn đã hiểu được ý nghĩa của những tên gọi của đất nước Nhật Bản. Đây quả là một đất nước với rất nhiều điều độc đáo để khám phá phải không?

  Nếu các bạn yêu mến đất nước Nhật Bản xinh đẹp này, hãy cùng chúng tôi trải nghiệm những giây phút tuyệt vời nơi đây với các Tour du lịch Nhật Bản nhé.

  Xem thêm: Du lịch Nhật Bản có gì hay? 11 lý do khiến bạn muốn đi du lịch Nhật Bản mùa đông ngay lập tức Du lịch Nhật Bản mùa xuân – Những điều tuyệt vời hơn cả hoa anh đào Du lịch Nhật Bản những điều cần biết để không trở thành người bất lịch sự Kimono truyền thống – Trang phục du lịch Nhật Bản cứ mặc là đẹp 10 điểm du lịch Nhật Bản không thể bỏ qua dành cho mọi du khách

  Vân Trần / Nhatbantravel.com – Ảnh: Internet.

  Từ khóa: Giải mã ý nghĩa đằng sau những tên gọi của đất nước Nhật Bản

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *