1668040704 Ekiben vong quanh Nhat Ban Phan 2

Ekiben vòng quanh Nhật Bản (Phần 2)

  Khu vực JR Trung Tâm (JR東海)

  13. Inarizushi (稲荷寿司)

  Ga chính: Ga Toyohashi (豊橋駅)
  Giá: ~ 580 yên (khoảng 122.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Một trong những loại sushi dễ nhận biết nhất là Inarizushi – cơm trộn giấm bọc trong vỏ đậu phụ rán được gọi là abura-age (油揚げ). Nó được đặt theo tên của vị thần Shintō – Inari – người có sứ giả là cáo, được cho là thích ăn đậu phụ rán, và hình dạng của Inarizushi giống như tai cáo. Tại thành phố Toyohashi (豊橋), du khách có thể tìm thấy loại ekiben chứa đầy Inarizushi.

  Tuy vẻ ngoài đơn giản, nhưng hương vị bên trong lại vô cùng đậm đà, nhiều người cho rằng đây là loại ekiben ngon nhất Nhật Bản.

  14. Ganso Taimeshi (元祖鯛めし)

  Ga chính: Ga Shizuoka (静岡駅)
  Giá: ~ 750 yên (khoảng 158.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Đây là loại ekiben dành cho những người thích ăn cá, ga Shizuoka (静岡駅 Shizuoka-eki) – thành phố tự hào có cá tráp biển (鯛tai) là thành phần chính trong ekiben. Với một hộp cơm được bao phủ toàn bộ bề mặt bởi thịt cá tráp biển và một lớp cơm bên dưới, đây là một trong những loại ekiben lâu đời nhất Nhật Bản, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1897.

  Khu vực JR Phía Tây (JR西日本)

  15. Masu no Sushi (ますのすし)

  Ga chính: Ga Toyama (富山駅)
  Giá: ~ 1.500 yên (khoảng 315.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Ga Toyama ở phía Tây (富山駅 Toyama-eki) cũng là nơi nổi tiếng với loại cá đặc sản, cá hồi (ます masu). Loại ekiben này được đựng trong hộp gỗ, và khi mở ra, thực khách sẽ thấy cá hồi bao phủ toàn bộ bề mặt hộp, với một lớp cơm bên dưới, tất cả được gói bằng lá tre.

  Loại ekiben này được coi là một sự lựa chọn sang chảnh và được nhiều thực khách ngợi ca. Nó thậm chí còn giành được danh hiệu “Bậc Thầy kiben” (駅弁の達人 ekiben-no-tatsujin) vào năm 2004 trong chiến dịch du lịch “Khám phá miền Tây” của JR West.

  16. Echizen Kanimeshi (越前かにめし)

  Ga chính: Ga Fukui (福井駅)
  Giá: ~ 1.300 yên (khoảng 315.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Ga Fukui nổi tiếng với loại ekiben đầy thịt cua. Loại này ra mắt lần đầu tiên vào năm 1961 và có cơm nấu với miso cua và một phần thịt cua tuyết dồi dào – đặc sản riêng của thành phố này.

  17. Ganso Kanizushi (元祖かにずし)

  Ga chính: Ga Tottori (鳥取駅)
  Giá: ~ 1,280 yên (khoảng 268.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Ga Tottori (鳥取駅 Tottori-eki) – cũng là nơi nổi tiếng về thịt cua. Thậm chí, chúng được coi là quê hương của món ekiben sushi cua – xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1952, nhờ các kỹ thuật bảo quản mới, nơi đây có sẵn thịt cua tươi ngon quanh năm.

  Giống như ekiben của riêng Fukui, loại ekiben này có cơm nấu từ gạo Inaba ngâm giấm, với thịt cua và trứng bác phủ dày bên trên. Nó cũng đã giành được danh hiệu “Bậc Thầy Ekiben” năm 2004 trong chiến dịch quảng bá du lịch “KHÁM PHÁ MIỀN TÂY”.

  18. Hipparidakomeshi (ひっぱりだこ飯)

  Ga chính: Ga Nishi-Akashi (西明石駅)
  Giá: ~ 1.100 yên (khoảng 232.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Tại ga Nishi-Akashi, du khách có thể tìm thấy một loại ekiben đặc biệt tên Hipparidakomeshi. Loại ekiben này có hộp đựng bằng gốm nâu, hình dạng giống như bẫy bạch tuộc truyền thống, bên trong là cơm vị nước tương được bao phủ bởi bạch tuộc Akashi hầm, surimi tempura, măng, lươn đồng, nấm Matsutake, cà rốt và nhiều món khác nữa. Nó cũng giành được giải “Bậc Thầy Ekiben” vào năm 2004.

  19. Shamoji Kakimeshi (しゃもじかきめし)

  Ga chính: Ga Hiroshima (広島駅)
  Giá: ~ 1.300 yên (khoảng 315.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Ga Hiroshima là quê hương của Shamoji Kakimeshi – một loại ekiben đặc biệt chứa đặc sản địa phương: hàu. Xuất hiện lần đầu vào năm 1968, loại ekiben này có hộp đựng màu đỏ hình muỗng cơm, với cơm nấu nước kho hàu, hàu luộc, hàu chiên, hàu trộn miso, trứng bác và dưa muối Hiroshima. Loại ekiben này chỉ bán vào mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 3, vì hàu được thu hoạch theo mùa.

  20. Anagomeshi (あなごめし)

  Ga chính: Ga Miyajimaguchi (宮島口駅)
  Giá: ~ 2.200 yên (460.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Tại ga Miyajimaguchi – ga cửa ngõ dẫn đến Miyajima – một trong Tam Đại Cảnh Quan tuyệt mĩ của Nhật Bản (日本三景 Nihon-sankei), du khách có thể tìm được loại cơm hộp Anagomeshi nổi tiếng. Nó đầy ắp thịt cá chình nướng kiểu kabayaki — ngâm trong nước tương và nướng ba lần — phủ trên một lớp cơm được nấu trong nước kho cá đặc.

  Ra mắt lần đầu từ năm 1901, đây là một trong những loại ekiben lâu đời nhất, và nhiều người hâm mộ ekiben cũng như các chuyên gia về ekiben đã khẳng định rằng đây là loại ekiben ngon nhất Nhật Bản. Là một loại ekiben sang chảnh, nó cũng có giá khá cao hơn so với các loại ekibens thông thường, và tất nhiên là nó cũng giành được danh hiệu “Bậc Thầy Ekiben” vào năm 2004.

  Khu vực JR Shikoku (JR四国)

  21. Seto no Oshizushi (瀬戸の押寿司)

  Ga chính: Ga Imabari (今治駅)
  Giá: ~ 1.400 yên (khoảng 293.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Tiếp theo, chúng ta sẽ đến Shikoku (四国), nơi có một loại ekiben hàng đầu, bày bán tại ga Imabari, tỉnh Ehime (愛媛県 Ehime-ken). Oshizushi là một loại sushi đặc biệt được làm bằng cách ép cơm sushi và các thành phần khác vào hộp hoặc khuôn, và tại đây du khách có thể tìm thấy một loại ekiben khắc họa món này một cách hoàn hảo.

  Được đặt tên là Seto no Oshizushi, loại ekiben đơn giản nhưng tinh tế này vừa đã mắt vừa ngon miệng. Nó được đặt trong một hộp gỗ hình chữ nhật, có gạo ngâm giấm, một chiếc lá tre và cá tráp tươi – bao phủ toàn bộ bề mặt hộp cơm – mới được đánh bắt từ vùng biển nội Seto (瀬戸内海 Seto Naikai) gần đó.

  Khu vực JR Kyushu (JR九州)

  22. Kashiwameshi (かしわめし)

  Ga chính: Ga Orio (折尾駅)
  Giá: ~ 700 yên (khoảng 147.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Cuối cùng, chúng mình sẽ di chuyển đến khu vực phía nam Kyushu (九州), và bắt đầu tại tỉnh Fukuoka (福岡県 Fukuoka-ken). Ga Orio là quê hương của Kashiwameshi – loại ekiben được một số người hâm mộ ekiben giới thiệu là ekiben gà ngon nhất Nhật Bản. Nó bao gồm cơm nấu nước luộc gà, rong biển cắt nhỏ, trứng bác và thịt gà xé gọi là kashiwa (かしわ).

  Mặc dù ban đầu xuất xứ từ ga Orio, loại ekiben này cũng có thể được tìm thấy tại các ga tàu gần đó trên tuyến chính Kagoshima (鹿児島本線 Kagoshima-honsen), chẳng hạn như ga Yahata (八幡駅  Yahata-eki) và ga Kurosaki (黒崎駅 Kurosaki-eki).

  23. Cà ri Aritayaki (有田焼カレー)

  Ga chính: Ga Arita (有田駅)
  Giá: ~ 1,890 yên (khoảng 395.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Ga Arita ở tỉnh Saga (佐賀県) là nơi ta có thể tìm thấy món cà ri Aritayaki đặc biệt, được đựng trong hộp sứ Arita, với cơm cà ri và thịt bò băm. Món cà ri này được làm với 28 loại gia vị khác nhau và được nướng cùng với hộp sứ.

  Cà ri Aritayaki ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007 và đã giành được vị trí đầu bảng trên Bảng Xếp Hạng Ekiben của vùng Kyushu lần thứ 7, vào năm 2010. Nó nổi tiếng với những người hâm mộ ekiben vì thiết kế độc đáo, đặc biệt là với việc sử dụng hộp đựng là gồm sứ Arita.

  24. Hyakunen no Tabimonogatari Kareigawa (百年の旅物語かれい川)

  Ga chính: Ga Kareigawa (嘉例川駅)
  Giá: ~ 1.200 yên (khoảng 251.000vnđ)

  ekiben vòng quanh nhật bản (phần 2)

  Hyakunen no Tabimonogatari Kareigawa được dịch là “Câu chuyện về chuyến hành trình trăm năm: Kareigawa”, loại ekiben này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004 để kỷ niệm tàu Kyushu Shinkansen (九州新幹線) vào năm 2004, và tàu tốc hành đặc biệt Hayato no Kaze (はやとの風).

  Hộp đựng được làm từ tre, bên trong là cơm nấu với nấm đông cô và măng, tempura Satsuma-age (薩摩揚げ Kagoshima-style fishcake), bánh croquette, nấm, nấm đông cô ninh nhừ cùng măng. Nó là một ứng cử viên thường xuyên trong Bảng Xếp Hạng Ekiben vùng Kyushu (九州駅弁ランキング) của JR Kyushu, với thứ hạng luôn thuộc top 5 hàng năm, và số lượng bán ra mỗi năm lên tới khoảng 6.000 hộp.

  chúng mình tổng hợp

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Ekiben vòng quanh Nhật Bản (Phần 2)

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *