Du lich Nhat Ban dung quen ghe tham cum den

Du lịch Nhật Bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa Nikko

 • 1 Tìm hiểu về cụm đền chùa Nikko
 • 2 Thời gian lí tưởng nhất để đến Nikko
  • 2.1 Đền Nikko Tosho-gu
  • 2.2 Đền Nikko Futarasan
  • 2.3 Chùa Rinno

Đền chùa Nikko là tên gọi chung của quần thể đền, chùa cổ nổi tiếng ở thành phố Nikko, tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Dân địa phương thường gọi quần thể này là “hai đền một chùa”. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về cụm đền chùa này ngay sau đây.

Cụm đền chùa Nikko, Nhật Bản

Tìm hiểu về cụm đền chùa Nikko

Cụm đền chùa Nikko được đặt tại tỉnh Tochigi của Nhật Bản. Tên này chính là do đã được cụm đền chùa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999. Người ta gọi cụm di tích này là “hai đền một chùa” bởi vì quần thể gồm hai đền thờ Thần đạo Nikko Tosho-gu, Đền Futarasan và một ngôi chùa Phật giáo là chùa Rinno.

Đây là cụm đền chùa luôn được chính phủ Nhật Bản chú trọng. Toàn bộ di sản bao gồm có 103 mục, trong đó có 9 mục được Nhật Bản xếp vào hạng quốc bảo và 94 mục được xếp vào hàng Tài sản văn hóa trọng yếu của Nhật Bản.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Tìm hiểu về cụm đền chùa Nikko, Nhật Bản

Cách Tokyo 140 km về phía bắc và gần 35 km về phía tây của Utsunomiya, thủ phủ của Tochigi, nơi quàng lăng tẩm của Tướng quân Tokugawa Ieyasu (Nikko Tosho-gu) và người cháu trai Iemitsu (Iemitsu-byo Taiyu-in) cùng khu đền Futarasan. Shodo Shonin lập đền Rinno vào 782, theo sau không lâu là Đền Chuzen-ji năm 784, bao quanh là làng Đền chùa Nikkō.

Theo như chúng tôi được biết trong tour du lịch Nhat Ban 6 ngay 5 dem, cụm di tích Nikko bao gồm 103 tòa kiến trúc và thiên nhiên tọa lạc ở Nikko, tỉnh Tochigi. Các địa điểm này thuộc về 2 đền Thần đạo là Futarasan và Toshogu cùng với 1 chùa Phật giáo là Rinnoji. Trong số các công trình tại đây có 3 công trình nổi bật nhất là cầu gỗ cong Shinkyo ở Futarasan, tòa tháp 5 tầng Gojunoto ở Toshogu và tòa Sanbutsudo (còn gọi là Sando) ở chùa Rinnoji với các tượng phật A Di Đà và Quan âm được đính lá bằng vàng nguyên chất.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Cầu gỗ cong Shinkyo ở Futarasan

“Cây cầu Shinkyo” đóng vai trò như một cửa ngõ dẫn vào cụm đền chùa Nikko và là một trong ba cây cầu khác thường nhất ở Nhật Bản. Truyền thuyết kể rằng, khi một vị thánh đã cố gắng vượt qua những thác ghềnh của con sông Daiyagawa, hai con rắn xuất hiện tạo thành một cây cầu để giúp Ngài bước qua. Công cuộc sửa chữa cây cầu này suốt 8 năm đã chính thức hoàn thành vào tháng 3 năm 2005, và hiện tại cây cầu đang được đưa vào sử dụng trở lại. Cây cầu hình vòm được tạo thành từ những trụ đá và được phủ sơn đỏ là địa điểm hấp dẫn nhất cho du khách ghé thăm vào mùa thu khi rừng cây trên núi đồng loạt ngả màu vàng và đỏ đẹp mắt.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Tòa tháp 5 tầng Gojunoto ở Toshogu

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Các tượng phật A Di Đà và Quan âm được đính lá bằng vàng nguyên chất.

Thời gian lí tưởng nhất để đến Nikko

Thời gian lí tưởng nhất để đến Nikko là vào mùa xuân và mùa thu, đặc biệt khi trời dần chuyển sang thu không khí lạnh lẽo tràn về tới đâu là thảm lá đổi màu trải dần theo đến đấy. Lá thu có thể vàng óng hoặc đỏ tươi, mỗi cây mỗi vẻ. Để thưởng ngoạn những vạt cây um tùm lá đỏ, vãn cảnh đền chùa nép sâu trong rừng già thì có lẽ không đâu có thể bì kịp được với Nikko.

Những ngôi đền trong cụm đền chùa Nikko

Đền Nikko Tosho-gu

Đây là Đền thờ Tokugawa Ieyasu, một Shogun đầu thời kỳ Edo và là người sáng lập Mạc phủ Tokugawa được thần thành hóa thành một vị thần của đạo Shinto.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Đền Nikko Tosho-gu

Nikko Tosho-gu là một dãy những ngôi nhà được chạm trổ tinh xảo, màu sắc tinh tế, hài hoà, phong phú với những hoa văn được gọt giũa tỉ mẩn trên từng thớ gỗ. Đây là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp mang dấu ấn thời gian ngôi đền này còn được mênh danh là ” Di Hào Viên” của Nhật Bản.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Bức trạm khắc hình ba chú khỉ trên tường ngôi đền

Một trong những chi tiết đặc sắc của ngôi đền này là bức trạm khắc hình ba chú khỉ trên tường ngôi đền. Một chú bịt tai, một chú che mắt, một chú bịt miệng với hàm ý ” không nghe điều xấu, không nhìn điều xấu, không nói điều xấu”.

Đền của Nikko Tosho-gu được hoàn tất vào 1617 là một trong các nơi đón khách du lich Nhật Bản hành lễ đông nhất thời Edo. Đây là quần thể những đền và chùa cổ kính , hầu hết được xây dựng vào thế kỉ 17,tọa lạc trên những ngọn núi bao quanh vùng Nikko đã ghi dấu lại một thời kì phát triển rực rỡ của văn hóa Nhật 300 năm về trước . 90% dân số Nhật Bản theo đạo Phật nên đâu đâu trên đất nước này bạn cũng dễ dàng bắt gặp những cảnh chùa tuyệt đẹp. Nổi tiếng nhất trong số đó là chùa Rinno xây trên núi Nikko.

Theo như thông tin chúng tôi được biết khi đi tour Nhật Bản thì đền Toshogu là nơi Tướng quân Ieyasu Tokugawa (nắm quyền từ 1603 đến 1605) được tôn thờ; ông là shogun (Mạc chúa) đầu tiên của thời kì Mạc Phủ Edo, đã từng rất thịnh vượng vào giữa thể kỉ 17 đến thế kỉ 19. Có đến 129,000 thợ thủ công được huy động, sử dụng kĩ thuật cao cấp nhất thời bấy giờ để xây dựng ngôi đền.

“Cổng Yomei-mon” hai tầng, được trang trí với màu sắc đẹp mắt cùng với hơn 500 tác phẩm điêu khắc tinh xảo rất nổi tiếng. Nó còn được gọi là “Higurashi-mon (cổng hoàng hôn)”, bởi vì mọi người có thể dành cả ngày để ngắm nhìn vẻ đẹp say mê ấy.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Đền Nikko Tosho-gu

Nếu bạn có cơ hội đi dưới cổng Yomei-mon trong hành trình du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm thì nên rẽ phải và đi vào con đường dẫn đến phía sau ngôi đền, bạn sẽ thấy bức tượng “Con mèo say ngủ” ngay phía trên đầu, một quốc bảo được tạo nên từ nghệ nhân huyền thoại Hidari Jingoro. Câu chuyện đằng sau tác phẩm này kể rằng con mèo được tạo ra để trông chừng lũ chuột, bởi vì vị trí của nó nằm gần cổng dẫn đến mộ của tướng quân Ieyasu.

Bên trong “Shinkyusha (điện chuồng ngựa)” dành cho những con ngựa phục vụ Chúa Trời, có một chuỗi 8 tấm bảng chạm khắc trên đó minh hoạ đời sống của một con khỉ từ khi sinh ra đến lúc mang thai, ẩn dụ về đời sống con người. “Ba con khỉ”, một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng trên thế giới vì thông điệp “không thấy điều ác, không nghe điều ác, và không nói điều ác”. Những con khỉ được chạm khắc trong tư thế che mắt, che tai và che miệng, lấy cảm hứng từ lời răn dạy của Đức Phật rằng nếu chúng ta không nghe, không thấy và không nói điều xấu, chính bản thân chúng ta sẽ không bị điều xấu đó tác động, và chủ đề này được lựa chọn ở đây với niềm tin rằng loài khỉ sẽ bảo hộ cho những con ngựa tránh khỏi tai ương.

Đền Nikko Futarasan

Được nhà tu hành huyền thoại Shodo Shonin cho xây vào năm 767.Tuy là ngôi đền lớn thứ 2 tại Nikko, nhưng Nikko Futarasan lại có tuổi đời lớn hơn Nikko Tosho-gu. Ngôi đền này thờ ba vị thần của Thần đạo Nhật Bản là Okuninushi, Tagorihime và Ajisukitakahikone.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Đền Nikko Futarasan

Ngôi đền này được xây dựng làm nơi thờ cúng ba ngọn núi linh thiêng nhất Nikko: Mount Nantai, Mount Nyoho và Núi Taro. Trong đền trưng bày 2 thanh kiếm ngay khu chánh điện là quốc bảo của nước Nhật. Với lòng tin và sự đầu tư, ngôi đền dàn trở thành tài sản văn hoá quan trọng của Nhật Bản.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Phong cảnh đền Nikko Futarasan

Nhiều kiến trúc của đền Futarasan được công nhận là tài sản văn hóa trọng yếu của Nhật Bản, trong đó đáng chú ý nhất là Cây Cầu Thần bắc qua sông Daiya dẫn vào đền.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Điện thờ phủ sơn đỏ đền Nikko Futarasan

Có một vài thắng cảnh nên ghé thăm bằng mọi giá ở Futarasan-jinja như điện thờ phủ sơn đỏ và ngay cạnh đó là “Bakedoro (vườn lồng đèn ma quái)”. Chiếc lồng đèn này được đồn đại rằng có thể biến đổi thành hình dạng ma quái khi thắp sáng vào ban đêm, và nó vẫn còn mang nhiều vết rách do bị chém bởi những hiệp sĩ đạo samurai. Rinno-ji là một trong những ngôi chùa đại diện cho trường Phật học Tendai dọc theo Hieizan Enryakuji (thành phố Otsu, tỉnh Shiga) và Kanei-ji (Taito-ku, Tokyo). Ba bức tượng Phật bằng gỗ mạ vàng, cao 8.5 mét, đang được thờ trong chánh điện.

Chùa Rinno

Nằm ngay trên núi Nikko, quần thể chùa Rinno trở thành di sản văn hoá thế giới cùng 2 ngôi đền cổ xưa, được xây dựng từ thế kỷ 18. Đây là một tu viện phật giáo nổi tiếng.

du lịch nhật bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa nikko

Chùa Rinno

Đến với khuôn viên chùa Rinno, du khách sẽ được ngắm nhìn 3 bức tượng Phật thếp vàng rất nổi tiếng được điêu khắc từ đầu thời kì Edo: Phật Quan âm nghìn tay nghìn mắt, Phật A Di Đà, và Phật Bồ Đà với chiều cao hơn 8m.

Hướng dẫn chỉ đường

 • Toshogu: mất khoảng 10 phút đi bộ từ trạm xe bus Shinkyo. Để đến trạm xe bus Shinkyo, mất 5 phút đi xe bus (hướng đi Chuzenji Onsen hay Yumoto Onsen) từ ga JR Tobu Nikko. Hoặc khoảng 20 phút đi bộ từ JR/ga tàu Tobu Nikko.
 • Futarasan-jinja: mất khoảng 7 phút đi bộ từ trạm xe bus Nishisando. Để đến trạm xe bus Nishisando, mất khoảng 7 phút đón xe bus Tofu ( hướng Chuzenji Onsen hay Yumoto Onsen) từ ga JR/Tofu Nikko
 • Rinno-ji: mất khoảng 10 phút đi bộ từ trạm xe bus Shinkyo. Để đến trạm xe bus Shinkyo, mất 5 phút đi từ ga JR/Tobu Nikko, đón xe bus Tobu ( hướng Chuzenji Onsen hay Yumoto Onsen)

Tư vấn chat trực tuyến: 

Đông Bích

Từ khóa: Du lịch Nhật Bản đừng quên ghé thăm cụm đền chùa Nikko

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *