1661358055 Du lich livestream tai sao khong

Du lịch livestream tại sao không?

Trong thời đại 4.0, mọi thứ đều có thể, ngay cả du lịch online cũng không còn là khái niệm quá xa lạ với nhiều người. Đó là lý do tại sao những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều blogger/vlogger như Khoailangthang, Trần Đặng Đăng Khoa, Thiện Nguyễn, Lý Thành Cơ… với rất nhiều nội dung chia sẻ du lịch bao gồm cả video, hình ảnh, bài viết…

Tuy nhiên, tại thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, cho dù rất thiết thực nhưng những kênh blog/vlog nổi tiếng cũng im ắng hơn, vì thời điểm này rất nhạy cảm, dù yêu du lịch đến đâu cũng không thể mạo hiểm sức khỏe để rời khỏi vùng giãn cách và khám phá được.

Vậy phương án cứu rỗi những tín đồ nghiện du lịch trong mùa Covid là gì?

Một khái niệm mới ra đời ngay trong chính thời điểm khó khăn này – đó là du lịch livestream.

Vậy du lịch livestream là gì?

Chắc chắc sẽ có nhiều người thắc mắc. Đã không đi du lịch được thì làm sao mà livestream? Không lẽ ngồi ở nhà mở ảnh ra thuyết minh từng địa điểm trong ảnh?

Ý tưởng này cũng khá hay nhưng vẫn chưa thiết thực. Khái niệm du lịch livestream được hiện thực hóa bằng cách kết nối các hướng dẫn viên du lịch ở các địa phương, những khu vực an toàn có thể di chuyển trong nội tỉnh (ví dụ Quảng Bình, Cao Bằng, Hà Giang…) cùng chia sẻ và thuyết minh cảnh đẹp của địa phương, tương tác với khán giả bằng các bình luận trực tuyến, từ đó khai thác sâu hơn và chi tiết hơn về những địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người quan tâm.

Ví dụ: HDV tại Hà Giang sẽ có nhiệm vụ chia sẻ cảnh đẹp ở Hà Giang bao gồm một số địa điểm hấp dẫn: sông Nho Quế, hẻm Tu Sản, đèo Mã Pí Lèng, dốc Thẩm Mã, rừng thông U Minh, dinh thự Vua Mèo, nhà của Pao…

du lịch livestream tại sao không?

Mỗi buổi livestream có thể chia sẻ về một địa điểm. Người xem livestream sẽ trải nghiệm du lịch trực tuyến và có thể yêu cầu hướng dẫn viên chia sẻ nhiều hơn về điểm mà họ quan tâm. Ví dụ đến sông Nho Quế thì đi như thế nào? Làm sao để xuống sông và bắt được thuyền? Hay xem chi tiết bên trong dinh thự Vua Mèo được không?…

Du lịch livestream có ưu điểm và khác biệt gì so với các vlog/video du lịch thông thường?

Có lẽ sẽ nhiều người bị nhầm lẫn giữa du lịch livestream và livestream khi đi du lịch. Tuy nhiên, hai khái niệm này có một chút khác biệt như sau:

Livestream khi đi du lịch: Là hành động quảng cáo, truyền thông có chủ đích của các vlogger/blogger/streamer/du khách… để thu hút bạn bè, người thân, follower cùng theo dõi hành trình khám phá của họ, tạo hiệu ứng viral nhằm tăng tương tác cho “chính chủ” và kênh của họ, đồng thời lan tỏa niềm yêu thích xê dịch, đôi khi chia sẻ trải nghiệm…

du lịch livestream tại sao không?

Du lịch livestream: Là một loại hình du lịch trực tuyến kết nối giữa HDV địa phương và các du khách online, nhằm cung cấp trải nghiệm du lịch thông qua các buổi phát sóng trực tiếp, đưa người xem đến nhiều địa danh khác nhau và mô phỏng trải nghiệm chân thực như chính họ được đặt chân tới địa điểm đó.

Xét về ưu điểm, du lịch livestream không chỉ giữ được những lợi ích về mặt chia sẻ hình ảnh, mà còn hoàn thiện hơn về mặt chia sẻ trải nghiệm tới những người tham gia:

1. Đáp ứng được nhu cầu về cảm xúc và giác quan
Giống như đeo kính thực tế ảo, bạn sẽ bước vào một không gian ba chiều có cảm giác rất chân thực, thì du lịch livestream có thể sẽ đáp ứng được yêu cầu về mặt cảm xúc và giác quan của bạn hơn là xem người khác trải nghiệm và chia sẻ về những gì họ chạm vào, họ thưởng thức hay chiêm ngưỡng. Ở đây, bạn chính là những người đi du lịch, thông qua phương tiện là một HDV. Đương nhiên không thể so với trực tiếp xách ba lô lên và đi, nhưng có thể bù đắp được phần nào nhu cầu được tìm tòi, khám phá, rong ruổi của nhiều người.

2. Có thêm nhiều kiến thức du lịch bổ ích hơn
Rất nhiều travel vlogger/blogger cũng từng livestream chia sẻ trong suốt hành trình rong ruổi đó đây của bản thân. Tuy nhiên việc tương tác qua lại giữa hai phía thường chỉ là chào hỏi, chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích du lịch, đôi khi hiểu biết về các điểm du lịch còn hạn chế.

du lịch livestream tại sao không?

Còn riêng với du lịch livestream, HDV không chỉ là những người được coi là “thổ địa” du lịch, hiểu biết sâu sắc về những địa danh tại địa phương nơi họ sinh sống, mà còn có khả năng giao tiếp và truyền đạt rõ ràng, mạch lạc, cũng là những người rất tỉ mỉ chu đáo vì bản chất công việc của họ vốn là như vậy. Nhờ đó mà du khách xem livestream có thể cảm nhận được rõ hơn về các điểm du lịch và ghi nhớ nhiều thông tin hơn ngoài hình ảnh trực quan ấn tượng.

3. Có cơ hội quan sát kỹ hơn, chi tiết hơn các địa danh mà họ quan tâm
Du lịch livestream cùng HDV sẽ giúp những tín đồ du lịch đang cuồng chân có cơ hội đến gần hơn với những điểm du lịch mà họ chưa từng đặt chân tới, hoặc đang có nhu cầu muốn ghé thăm nhưng chưa có cơ hội. Nhờ tương tác hai chiều mà người xem có thể yêu cầu HDV cho mình xem chi tiết hơn bất kỳ khung cảnh nào, địa điểm nào mà họ mong muốn, nhờ đó mà cuộc du ngoạn qua màn ảnh trở nên rõ ràng và có điểm nhấn hơn.

4. Trải nghiệm du lịch 4.0 chân thực như công nghệ thực tế ảo
Cùng với những giới thiệu, những vốn liếng ngôn từ của các HDV mà các điểm du lịch trở nên sống động và chân thực hơn với du khách ngay cả thông qua màn ảnh nhỏ. Chẳng cần đeo thiết bị VR mà chỉ cần theo chân HDV, cuộc hành trình trở nên lôi cuốn và thú vị hơn.

du lịch livestream tại sao không?

5. Du khách tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn cho những chuyến đi trong tương lai
Nếu như các travel blogger/vlogger chia sẻ kinh nghiệm của bản thân hoặc lịch trình và chia sẻ cảnh đẹp cho những người cùng sở thích, thì du lịch livestream có thể cung cấp nhiều hơn những gợi ý về tuyến điểm du lịch, những địa chỉ ăn uống hấp dẫn, những mẹo hay ho ở mỗi điểm du lịch. Có thể bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi trong tương lai sau thời gian giãn cách, thì có thể góp nhặt những thông tin bổ ích cho mình, đỡ tốn thời gian và chi phí để “thử cho biết”.

Du lịch livestream đối với tương lai của ngành du lịch

Thực tế, trên thế giới đã có một số quốc gia (Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…) áp dụng ý tưởng du lịch livestream với mục đích quảng bá hình ảnh của đất nước họ đến với du khách quốc tế, tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm này còn tương đối xa lạ. Và đôi khi mọi người sẽ lầm tưởng giữa du lịch livestream và livestream khi đi du lịch vì về cơ bản hai khái niệm này có nhiều nét tương đồng với nhau.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì cũng không thể phủ nhận nhược điểm khá nổi cộm của ý tưởng du lịch livestream: không thể đáp ứng được nhu cầu cảm xúc. Đối với bất kỳ một tín đồ du lịch nào cũng muốn sử dụng toàn bộ giác quan của cơ thể để cảm nhận, lắng nghe, thấu cảm và hòa mình vào khung cảnh và không khí của vùng đất mà họ đặt chân đến. Đó là thứ mà những trải nghiệm online không thể đáp ứng được.

Tuy nhiên, trước viễn cảnh chưa mấy tươi sáng của nước ta trong giai đoạn dịch bệnh, du lịch livestream có thể sẽ trở thành một ý tưởng mới, mang đến hy vọng cho các đơn vị đã và đang vật lộn với hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Quan trọng là những ai có đủ dũng khí và tiềm lực để thực hiện ý tưởng này?

Công ty du lịch chúng tôi

Từ khóa: Du lịch livestream tại sao không?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *