Du lich kham pha dao Iriomote Vien ngoc quy an

Du lịch khám phá đảo Iriomote: “Viên ngọc” quý ẩn mình của Nhật Bản

Là châu lục lớn nhất và đông dân nhất, Châu Á được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh sắc và kỳ quan tươi đẹp. Ngoài các địa điểm, di tích nổi tiếng… hôm nay Chudu sẽ giới thiệu đến bạn đọc về đảo Iriomote: “Viên ngọc” quý ẩn mình của Nhật Bản.

Về mặt địa lý, Nhật Bản là một quần đảo được tạo thành từ 4 đảo chính: Hokkaido, Shikoku, Kyushu và lớn nhất là đảo Honshu. Trong đó hầu hết các đảo đã được khai phá, đầu tư và phát triển; tuy nhiên trong số đó vẫn có những khu vực hoang vắng mà con người hầu như chưa can thiệp tới, ví như đảo Iriomote: “Viên ngọc” quý ẩn mình của Nhật Bản.

Với thiên nhiên hoang sơ cùng các động vật quý hiếm, Iriomote nằm tại 24 độ bắc và 123 độ đông, với diện tích 284 km vuông xứng đáng là 1 trong các địa điểm lý tưởng cho những cuộc hành trình khám phá mạo hiểm. Hiện Iriomote là một trong những hòn đảo của Shoto Yaeyama, một quần đảo chỉ có vài chục người sinh sống, bao gồm cả Ishigaki-Jima và Taketomi-Jima và rất nhiều hòn đảo nhỏ khác mà không có người ở.

du lịch khám phá đảo iriomote: “viên ngọc” quý ẩn mình của nhật bản

Nằm cao hơn mặt nước biển 469.5m, với diện tích 289.61km, Iriomote là đảo lớn nhất trong quần thể đảo Yaeyama. Địa hình trên đảo chủ yếu là đồi núi, các khu rừng nhiệt đới và rừng ngập mặn bao phủ khoảng 90% tổng diện tích cùng hơn 40 con sông suối lớn nhỏ. Khí hậu trên đảo là cận nhiệt đới nên tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động vật quý hiếm, đặc hữu như: mèo rừng Iriomote, đại bàng nhỏ nhất Nhật Bản Kanmuri và thằn lằn lớn nhất Nhật Bản Kishinoue.

du lịch khám phá đảo iriomote: “viên ngọc” quý ẩn mình của nhật bản

Mặc dù đảo Iriomote là nơi có rất nhiều động vật hoang dã mà không thể được nhìn thấy ở nơi khác, đặc biệt đáng chú ý là mèo rừng Iriomote hoặc giống mèo Iriomotensis. Mèo rừng Iriomote là một loài động vật cực hiếm có và đang trên bờ bị nguy cơ tuyệt chủng. Chúng được cho là đã vượt qua hàng ngàn km kể từ thuở hòn đảo này vẫn còn gắn liền với Trung Quốc đại lục cách đây nhiều triệu năm. Chỉ có khoảng 100 con mèo Iriomote sống sót ngày hôm nay. Vì hình thức nguyên thủy của con mèo, nó đã được gọi là hóa thạch sống kể từ khi nó được phát hiện vào năm 1965.

du lịch khám phá đảo iriomote: “viên ngọc” quý ẩn mình của nhật bản

Chính vì điều đó, Người Nhật đã thành lập một công viên mang tên Iriomote National như một sự cần thiết để bảo tồn hệ sinh thái độc đáo của quần đảo và hòn đảo Iriomote cũng được chỉ định là khu vực rừng cần bảo tồn. Khu vực này bao gồm một phần khu rừng nguyên sinh bất khả xâm phạm bao gồm 30 kmvà khu vực rìa ngoài bao gồm 86km2, tổng cộng 116 cây số vuông. 7 loại cây phổ biến của rừng ngập mặn ven bờ của Iriomote-Jima bao gồm như Sudajii (Castanopsis cuspidata), Tabunoki (Persea thunbergii), và Urajirogashi Okinawa (Quercus miyagii ). Ngoài ra, giữa Iriomote-Jima và Ishigaki-Jima có các rạn san hô lớn nhất ở Nhật Bản, dài 20 km và rộng 15 km. Tất cả khu vực trên đều có quy định cấm xâm phạm, nên du khách cần hết sức lưu ý để tránh những rắc rối không đáng có.

du lịch khám phá đảo iriomote: “viên ngọc” quý ẩn mình của nhật bản

Những điểm tham quan tại đảo thường được du khách lui tới là khu rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn và những bãi biển với các hoạt động ngoài trời thú vị. Du khách tham gia các chuyến khám phá bằng con thuyền đôi Kayak, những con thuyền thường thấy tại các vịnh Hạ Long. Men dọc theo bờ biển với thuyền du sẽ dẫn du khách tới con sông Urachi một trong con sống dài nhất tại Okinawa và Nakama bên cạnh khu rừng hoang dã kì bí.

du lịch khám phá đảo iriomote: “viên ngọc” quý ẩn mình của nhật bản

Phương tiện di chuyển chủ yếu trên đảo là thuyền Kayak, đi sâu vào trong rừng du khách sẽ được hướng dẫn đi men bờ biển để đến được con sông dài nhất ở Okinawa và Nawada – Urachi, cùng dòng thác hạ nguồn Pinaisara-no-taki. Đi dọc bãi biển, khách tham quan còn được nhìn ngắm những hạt cát hình ngôi sao, là kết quả của quá trình các rặng san hô bị nước biển bào mòn.

du lịch khám phá đảo iriomote: “viên ngọc” quý ẩn mình của nhật bản

Ngoài ra, đến với đảo Iriomote khách du lịch còn được thỏa sức khám phá các trò chơi khác như: đi thuyền xuyên rừng, lặn ngắm san hô, tham quan những dòng thác… Tuy nhiên, vì khu vực nơi đây còn khá hoang sơ nên dù muốn dù không bạn cũng chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là di chuyển bằng tàu. Chẳng hạn, nếu bắt đầu từ đảo Okinawa, bạn có thể đón máy bay đến đảo Ishigaki, rồi sau đó lên tàu và đi tới đảo Iriomote.

du lịch khám phá đảo iriomote: “viên ngọc” quý ẩn mình của nhật bản

** Lưu ý: Hiện trên đảo chỉ có 2 cảng Ohara và Uehara ở phía tây và phía đông, nên sẽ rất phiền phức nếu bạn không lên kế hoạch cho chuyến du ngoạn để mua đúng loại vé phù hợp.

du lịch khám phá đảo iriomote: “viên ngọc” quý ẩn mình của nhật bản

Ngoài ra, trên đảo chỉ có 1 con đường chính và 2 loại tuyến xe bus miễn phí để di chuyển. Do đó, khách tham quan có thể dừng đỗ tùy chọn vì trên đảo không có các trạm dừng.

Từ khóa: Du lịch khám phá đảo Iriomote: “Viên ngọc” quý ẩn mình của Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top