1661346895 Dieu ban chua biet ve dia diem du lich hap

Điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Cố Đô – Kinh Thành Huế

  Nằm ở phía Bắc sông Hương, tổng thể kiến trúc của cố đô Huế có diện tích lên tới 500 ha và được giới hạn bởi ba vòng thành theo thứ tự từ lớn đến nhỏ: Kinh thành, Hoàng thành và Tử Cấm thành.

  >> Review Du Lịch Huế 3 Ngày 2 Đêm

  Kinh thành Huế

  Kinh thành Huế được xây dựng gần 30 năm (từ 1803 đến 1832), là một thành luỹ dài cao 6,60m, dày 21m với chu vi gần 9.000m. Trên mặt thành ngày xưa có đến 24 pháo đài. Bên ngoài, dọc theo bờ thành có hào sâu bảo vệ. Kinh thành liên lạc với bên ngoài qua 8 cửa trổ theo 8 hướng: Chính Đông, Chính Tây, Chính Nam, Chính Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông Nam. Ngoài ra hai bên kỳ Đài có hai cửa Thể Nhơn và Quảng Đức, và có hai cửa bằng đường thuỷ ở hai đầu sông Ngự Hà là Đông Thành Thuỷ Quan và Tây Thành Thuỷ Quan. Phía Hoàng Thành ở góc đông bắc có một thành nhỏ, thời Gia Long gọi là Thái Bình, đến thời Minh Mạng đổi thành Trấn Bình Đài có chu vi gần 1 km, bên ngoài có hào rộng ăn thông với Hoàng Thành.

  điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại cố đô - kinh thành huế

  Sơ đồ Đại Nội Huế. Ảnh: manhhai/Flickr
  Theo nguyên tắc địa lý phong thuỷ của Đông Phương và thuyết âm dương ngũ hành của Dịch học, kinh thành quay mặt về hướng Nam, dùng núi Ngự Bình làm tiền án và dùng hai hòn đảo nhỏ trên sông hương (Cồn Hến – Cồn Dã Viên) làm rồng chầu hổ phục (Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ) để bảo vệ Cố đô. Dòng sông Hương chảy ngang trước mặt dùng làm Minh Đường. Bốn mặt kinh thành đều được bao bọc bởi hệ thống sông ngòi gọi là sông Hộ Thành.

  Trong Kinh thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành được gọi chung là Đại Nội. Hoàng Thành dùng để bảo vệ khu vực các cơ quan lễ nghi, chính trị quan trọng nhất của triều đình và các điện thờ. Tử Cấm Thành là nơi làm việc, ăn ở sinh hoạt hàng ngày của nhà vua và gia đình….

  Hoàng Thành Huế

  Được xây dựng từ 1804 – 1833, Đại Nội có cấu trúc gần như là một hình vuông với mặt trước và mặt sau dài 622m, mặt trái và phải dài 604m. Xung quanh thành được xây bằng gạch (cao 4,16m dày 1,04m), bên ngoài có hệ thống hộ thành đào, gọi là Kim Thuỷ Hồ, để bảo vệ thành. Mỗi mặt trổ một cửa để ra vào: Ngọ Môn (trước), Hoà Bính (sau), Hiển Nhơn (trái), Chương Đức (phải). Cửa chính Ngọ Môn là nơi chỉ dành cho vua đi.

  điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại cố đô - kinh thành huế

  Một góc Hoàng Thành. Ảnh: Báo Nhân Dân
  Với hơn 100 công trình kiến trúc nổi bật, mặt bằng Đại Nội chia thành nhiều khu vực khác nhau:

  – Từ Ngọ Môn đến Điện Thái Hoà: nơi cử hành các đại lễ lớn của triều đình.

  Ngọ Môn: có hình chữ U bao gồm 5 lối đi với phần mái tầng được xây dựng kì công bằng gỗ lim, xung quanh bao bọc bằng những hồ nước lớn, là cửa phía Nam và cũng là cửa chính của Hoàng Thành. Công trình được xây dựng vào năm 1834 với hai phần chính là đài – cổng và lầu Ngũ Phụng. Là một kiến trúc độc đáo thời phong kiến, Ngọ Môn còn là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam, trong đó nổi bật là sự kiện vua Bảo Đại đọc Tuyên ngôn Thoái vị và trao chính quyền lại cho chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 25/8/1945.

  điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại cố đô - kinh thành huế

  Ngọ Môn. Ảnh: Sưu tầm
  Điện Thái Hòa: từng là nơi nơi lên ngôi cả 13 vị vua của triều Nguyễn. Bên cạnh đó còn tổ chức nhiều sự kiện lớn như sinh nhật vua, tiếp đón các đoàn sứ thần hay các buổi đại triều. Điện được xây dựng vào năm 1805, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn và tổ chức các sự kiện quan trọng như sinh thần vua, tiếp đón sứ thần và các buổi đại triều vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng.

  điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại cố đô - kinh thành huế

  Điện Thái Hòa. Ảnh: VnExpress
  Tên gọi của điện Thái Hòa mang theo nguyện vọng của vua nhà Nguyễn về một đất nước thái bình ấm no và sự phát triển thịnh vượng của vương triều.
  – Triệu Miếu, Thái Miến, Hưng Miếu, Thế Miếu và Điện Phụng Tiên là nơi thờ các vua chúa nhà Nguyễn.
  – Cung Diên Thọ và Cung Tường Sanh là nơi ở của Hoàng Thái Hậu và Thái Hoàng Thái Hậu.
  Cung Diên Thọ: được xây dựng vào năm 1803 dùng để làm nơi trú ngự và sinh hoạt của Hoàng Thái Hậu. Cung Diện Thọ có ý nghĩa kéo dào tuổi thọ, sự sống cho bà hoàng Thái Hậu.
  – Phủ nội vụ là nhà kho tàng trữ đồ quý, Xưởng chế tạo đồ dùng hoàng gia.
  – Vườn Cơ Hạ và Điện Khâm Văn là nơi các Hoàng tử học tập và chơi đùa.

  Tử Cấm Thành Huế

  Tử Cấm Thành có cấu trúc gần vuông tương tự Hoàng Thành, với chiều cao 3,7m mặt trước và sau dài 324m; mặt trái và phải dài 290m.

  Quanh thành trổ 10 cửa: Đại Cung Môn là cửa chính ở mặt tiền chỉ dành cho vua ra vào, hiện đã hư hại hoàn toàn. Bức bình phong to rộng đằng ngang sau lưng điện Cần Chánh (nơi vua làm việc hàng ngày) là dấu hiệu cho biết thế giới sau đó chỉ dành riêng cho vua và gia đình. Trong đó có hàng trăm cung nữ và hàng chục thái giám trhường trú để phục vụ hoàng gia. Trong khu vực này có gần 50 công trình kiến trúc vàng son lộng lẫy bao gồm: điện Càn Thành (nơi vua), điện Khôn Thái (nơi hoàng hậu ở), Duyệt Thị Đường (nhà hát), Thượng Thiện (nơi nấu ăn cho vua), Thái Bình Lâu (nơi vua đọc sách), điện Minh Quang (nơi ở các hoàng tử), điện Trinh Minh (nơi các phi tần ở) điện Kiến Trung, vườn Cẩm Uyên….

  điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại cố đô - kinh thành huế

  Hệ thống kiến trúc Đại Nội được hoạch định theo những nguyên tắc chặt chẽ, đăng đối: chia ra các vị trí tiền, hậu, tả, hữu, thượng, hạ, chiêu, mục… tất cả đều nhất quán, thể hiện những khái niệm triết lý chính trị Nho giáo phương Đông. Phần lớn các công trình kiến trúc ở đây đều làm bằng gỗ quý, nhưng cũng không thế chống chọi nổi với thiên tai, khí hậu khắc nghiệt hàng thế kỷ qua, và các cuộc chiến tranh tàn phá nặng nề. Chính vì vậy, một số công trình đã bị hư hỏng, các di tích quý này hiện nay đang được nhà Nhà nước quan tâm đầu tư kinh phí để phục hồi, tôn tạo lại từng bước.

  điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại cố đô - kinh thành huế

  Giá vé tham quan Đại Nội Huế

  Giá vé người lớn: 200.000đ – 580.000đ/người
  Giá vé trẻ em: 50.000đ/trẻ

  Ngoài ra, vé tham quan Kinh Thành Huế được chia ra theo các tuyến – điểm khác nhau, tùy nhu cầu của mỗi du khách. Cụ thể như sau:

  + Giá vé theo điểm tham quan:

  Hoàng Cung Huế (Đại Nội – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế)
  – Người lớn: 200.000đ/người
  – Trẻ em: 40.000đ/trẻ

  Các di tích lăng tẩm nổi bật: Lăng vua Minh Mạng, Lăng vua Tự Đức, Lăng vua Khải Định
  Người lớn: 150.000đ/người
  Trẻ em: 30.000đ/trẻ

  Các khu di tích khác: Lăng vua Gia Long, Lăng vua Thiệu Trị, Lăng vua Đồng Khánh, Điện Hòn Chén, Cung An Định, Đàn Nam Giao.
  Người lớn: 50.000đ/người
  Trẻ em: Miễn phí

  điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại cố đô - kinh thành huế

  + Giá vé theo tuyến tham quan:

  Tuyến 3 điểm: Hoàng Cung Huế – Lăng Minh Mạng – Lăng Khải Định.
  Người lớn 420.000đ/người
  Trẻ em 80.000đ/trẻ

  Tuyến 4 điểm: Hoàng Cung Huế – Lăng vua Minh Mạng – Lăng vua Tự Đức – Lăng vua Khải Định.
  Người lớn: 530.000đ/người
  Trẻ em: 100.000đ/trẻ

  Tuyến trọn gói tất cả các di tích
  Người lớn 580.000đ/người
  Trẻ em: 110.000đ/trẻ

  Trên là giá vé niêm yết tham quan Đại Nội và hệ thống lăng tẩm thuộc chương trình tham quan Kinh Thành Huế. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh và kích cầu du lịch thường niên, nên mức giá mỗi thời điểm sẽ có thay đổi. Các bạn nên tham khảo trên kênh của Sở du lịch Huế để cập nhật thông tin chính xác nhất!

  Công ty du lịch chúng tôi

  Từ khóa: Điều bạn chưa biết về địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Cố Đô – Kinh Thành Huế

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *