1668067222 Den tham den tho than dao Nhat Ban Shinto Shrines

Đến thăm đền thờ thần đạo Nhật Bản (Shinto Shrines) đúng cách

Dịp Năm mới sắp đến, theo phong tục của người Nhật Bản mọi người sẽ đến các đền, chùa để cầu bình an. Bạn đã biết các nghi thức cần thiết khi đến thăm một ngôi đền ở Nhật bản chưa. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

  Hành động đến thăm một ngôi đền được gọi là sanpai trong tiếng Nhật. Ở Nhật Bản, dù là thành phố hay nông thôn, bạn sẽ tìm thấy nhiều đền thờ Thần đạo với đủ kích cỡ.
  Không cần phải nói, bất kỳ ai cũng có thể vào khuôn viên đền thờ và tỏ lòng thành kính, bất kể họ có niềm tin tôn giáo nào. Nếu bạn đến thăm một ngôi đền ở Nhật Bản, tại sao không thử bày tỏ sự tôn kính của bạn như người Nhật?

  Có một vài quy tắc đơn giản mà bạn cần cân nhắc khi đến thăm một ngôi đền ở Nhật Bản, từ những ngôi đền nổi tiếng như Meiji Jingu đến những ngôi đền địa phương nhỏ xíu mà bạn có thể tìm thấy trên một con phố nhỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về quy trình cơ bản của những việc phải làm tại một ngôi đền.

  Dưới đây là chi tiết các bước cần thiết để viếng thăm một ngôi đền Nhật Bản đúng cách.

  1. Thể hiện sự tôn trọng của bạn trước cổng Torri

  đến thăm đền thờ thần đạo nhật bản (shinto shrines) đúng cách

  Ngay trước cổng torii vào khuôn viên đền, hãy cúi đầu kính cẩn một lần. Đây là cách chào hỏi các vị thần hộ mệnh của ngôi đền và xin phép được vào. Khi tiến về phía đền thờ chính sau torii, hãy nhớ không đi giữa con đường dành riêng cho các vị thần hộ mệnh.

  2. Thực hiện nghi lễ thanh tẩy

  Trước khi đi về phía chính điện, theo phong tục, người ta phải thanh lọc bản thân theo cách tượng trưng bằng nước suối ở lối vào.

  Đến gần cổng vào, bạn sẽ thấy một máng tẩy. Nó được gọi là chouzuya trong tiếng Nhật và được sử dụng để làm sạch tay và miệng của những người đến thăm đền thờ.

  đến thăm đền thờ thần đạo nhật bản (shinto shrines) đúng cách

  Sẽ có một cái muôi to gọi là hishaku dùng để múc nước. Bạn phải cầm nó bằng tay phải và lấy một lượng nước vừa đủ.

  đến thăm đền thờ thần đạo nhật bản (shinto shrines) đúng cách

  Thứ tự rất quan trọng. Chỉ đổ một ít nước lên mỗi bàn tay: đầu tiên, bên tay trái, sau đó là bên tay phải. Lưu ý đây chỉ là một sự thanh lọc mang tính biểu tượng, vì vậy bạn không thực sự rửa tay. Bình tĩnh đổ một ít nước lên tay.

  Sau khi rửa tay, dùng tay trái múc một ít nước và đưa miệng vào lòng bàn tay để môi hơi ướt. Đây là một biểu tượng thanh lọc miệng. Đừng uống nước. Sau đó, đổ một ít nước lên tay trái của bạn một lần nữa để rửa sạch.

  Sau khi rửa tay xong, bạn nhấc miệng muôi lên rồi úp xuống như vậy để phần nước thừa chảy xuống tay cầm. Cử chỉ này thể hiện hành động làm sạch tay cầm của muôi để những người khách khác cũng có thể sử dụng nó.

  đến thăm đền thờ thần đạo nhật bản (shinto shrines) đúng cách

  3. Rung chuông tại Chính điện

  Tòa nhà chính điện (honden) là nơi các vị thần được cho là cư trú. Khi bạn vào sân, nhìn lên toàn chính điện sẽ có một chiếc chuông lớn được treo lơ lửng.

  đến thăm đền thờ thần đạo nhật bản (shinto shrines) đúng cách

  Bạn hãy nắm lấy bó dây treo lơ lửng trên chuông và lắc nó. Chuông có thể sẽ kêu khá to, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng.

  đến thăm đền thờ thần đạo nhật bản (shinto shrines) đúng cách

  4. Đồng 5 Yên

  Ở Nhật Bản, tiền cúng thần được gọi là “saisen”. Nhiều người dùng đồng 5 yên, đây là một số tiền rất nhỏ, nhưng không phải vì họ muốn tiết kiệm. Cách phát âm tiếng Nhật của “5 yên” đồng âm với “goen” có nghĩa là “chúc may mắn” hoặc “kết nối tốt”. Cách chơi chữ này được sử dụng để truyền đạt mong muốn may mắn.

  đến thăm đền thờ thần đạo nhật bản (shinto shrines) đúng cách

  Bỏ lễ vật vào hộp đặt trước gian thờ chính. Bạn đặt bao nhiêu tiền vào hộp là tùy thuộc vào bạn: không có quy tắc nghiêm ngặt nào quy định rằng nó phải là đồng 5 yên hoặc một số tiền lớn hơn.

  5. Thể hiện sự tôn trọng của bạn
  Sau khi lên đến điện thờ chính, hãy cúi chào hai lần. Rung chuông hai lần, sau đó vỗ tay hai lần.

  Khi bạn vỗ tay xong, hãy chắp tay ở tư thế cầu nguyện. Nhấn cả hai bàn tay và lòng bàn tay vào nhau, duỗi thẳng các ngón tay. Vị trí này được gọi là “gasho” trong tiếng Nhật. Khi bạn đã cầu nguyện xong, hãy cúi đầu một lần nữa.

  Quá trình này được gọi là “nirei nihakushu ichirei”, có nghĩa là hai cái cúi đầu, hai cái vỗ tay và một cái cúi đầu. Hãy nhớ sự kết hợp hai, hai và một khi đến thăm các đền thờ Thần đạo khác.

  6. Cúi đầu trước Torii khi rời đi

  Khi bạn ra khỏi khuôn viên qua cổng, hãy quay mặt về phía ngôi đền chính và cúi đầu một lần. Động tác cuối cùng này ngụ ý cảm ơn các vị thần đã cho phép bạn vào đền thờ.

  Khuôn viên của điện thờ là nơi bạn có thể hoàn toàn thư giãn trong bầu không khí yên tĩnh và thanh bình. Bạn có thể đi bộ và tận hưởng không khí trong lành ở đây.

  Dù là để tham quan hay nghỉ ngơi, nếu bạn có cơ hội đến thăm một ngôi đền Nhật Bản, hãy cố gắng bày tỏ lòng thành kính của bạn theo trình tự các cử chỉ được giới thiệu ở đây!

  Tết này hoặc bất cứ dịp nào trong năm, nếu đến thăm một ngồi đền ở Nhật Bản, hãy làm theo những bước trên nhé!

  chúng mình tổng hợp

  Theo dõi chúng mình để cập nhật những thông tin thú vị nhất về Nhật Bản nhé!

  Trải nghiệm Bản tin Việt – Nhật hôm nay trên các nền tảng khác:
  Website: https://chúng mình.blog/
  Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1dmVQHWwXGLjldhX70ZKCQ
  Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJWDCryj/
  Facebook: https://www.facebook.com/chúng mình.blog

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Đến thăm đền thờ thần đạo Nhật Bản (Shinto Shrines) đúng cách

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *