1661216821 Cuu Trai Cau Kham pha 3 thung lung tuyet

Cửu Trại Câu – Khám phá 3 thung lũng tuyệt đẹp của nơi đây

Cửu Trai Câu là khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia thuộc châu tự trị dân tộc Khương, dân tộc Tạng A Bá phía bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Là một thung lũng dài chạy từ bắc xuống nam, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1992, khu dự trữ sinh quyển năm 1977. Được xếp là Cảnh quan được bảo vệ(loại V) trong hệ thống phân loại khu bảo tồn của IUCN. Khu thắng cảnh cửu trại câu là một phần của dãy đá vôi Dân Sơn rìa của cao nguyên Tây Tạng và trải dài hơn 72.000 ha, được biết đến với những thác nước đa tầng những hồ nước đầy màu sắc và đỉnh núi phủ tuyết trắng. Vậy Cửu Trại Câu có gì đẹp? Hãy cùng du lịch Phượng Hoàng tìm hiểu trong bài viết này.

khám phá, cửu trại câu - khám phá 3 thung lũng tuyệt đẹp của nơi đây

Cửu Trại Câu gồm 3 thung lũng xếp theo hình chữ Y. Nhật Tắc Câu và Tắc Tra Oa Câu là hai thung lũng chạy từ phía nam gặp nhau ở trung tâm khu vực, cũng là nơi bắt đầu của Thụ Chính Câu chạy về phía bắc.
Địa lý, khí hậu của Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu nằm ở cuối phía nam của dãy Dân Sơn, khu vực là một phần của huyện Cửu Trại Câu(trước là huyện Nam Bình), châu A Bá, tây bắc tỉnh Tứ Xuyên gần với ranh giới tỉnh Cam Túc. Các thung lũng có diện tích 720 km2, với vùng đệm có diện thêm 600 km2. Địa hình phụ thuộc và khu vực xem xét, từ 1.998 dến 2.140 mét thung lũng Thụ Chính(Thụ Chính Câu) và từ 4.558 đến 4.764 mét trên núi ở đầu Thung Lũng Tắc Tra Oa.

Cửu Trại Câu có khí hậu từ nhiệt dới đến ốn đới, nhiệt độ trung bình là 7,8 độ C. Mùa xuân ở nơi đây tuyết bắt đầu tan, cây lá thay nhau đâm trồi nảy lộc, trăm hoa đua nở và có nhiều cây đào mọc ở các hồ. mùa hè thì nóng ẩm, mưa nhiều nhưng mưa rất nhanh tạnh và bầu trời luôn u ám. Vào mùa thu hầu như không có mưa , trời xanh đẹp cảnh quan nơi đây chuyển sắc từ xanh sang màu vàng và mua đông nơi đây lại khoác lên mình màu trắng xóa của tuyết và những hồ nước ở đây vẫn trong xanh màu ngọc bích.

Hệ sinh thái của Cửu Trại Câu

Nằm trong vùng sinh thái rừng lá rộng ôn đới và núi cao nguyên đan xen. Gần 300 km2 của danh thắng này được bao phủ bởi rừng hỗn hợp(lá rộng ôn đới và rừng hỗn giao). Khu rừng với đầy đủ màu sắc lá vàng, cam, đỏ trong mùa thu khiên Cửu Trại Câu trở nên vô cùng rực rỡ và nơi sống của một số loài thực vật đặc hữu như tre và đỗ quyên.

Về động vật, Cửu Trại Câu có một số loài có nguy cơ tuyệt chủng là Gấu trúc và Voọc mũi hếch, cả hai đều có số lượng nhỏ và sống trong tình trạng cô lập. Quẩn thể Gấu trúc ít hơn 20 cá thể và có 140 loài chim.

Thắng cảnh của Cửu Trại Câu

Thung lũng Thụ Chính  Câu

Thung lũng Thụ Chính Câu là điểm tham quan chính và phổ biển nhất ở Cửu Trại Câu, và có hơn 40 hồ tự nhiên ở nơi đây. 

khám phá, cửu trại câu - khám phá 3 thung lũng tuyệt đẹp của nơi đây

Hồ Xiniu: Hồ XiniuLà hồ lớn nhất ở thung lũng Thụ Chính Câu và lớn thứ hai toàn bộ Cửu Trại Câu. Trên bề mặt nước trong vắt phẳng lặng, hình ảnh phản chiếu khung cảnh thiên nhiên được dánh giá là đẹp nhất và đặc biệt khi vào sáng sớm.

Hồ Sậy: Hồ Sậy thực chất là một đầm lầy phủ đầy sậy, nơi đây thu hút nhiều loại chim săn mồi, hồ Sậy có dòng sông chảy ngang qua chia nơi đây thành 2 phần khiến màu xanh ngọc của hồ càng nổi bật trên lau sậy.

Thác Thụ Chính: Thác Nằm giữa hồ Hỗ và hồ Ngọa Long, là thác nước đầu tiên ngay đầu vào thung lũng tạo nên khung cảnh vô cùng tráng lệ.

khám phá, cửu trại câu - khám phá 3 thung lũng tuyệt đẹp của nơi đây

Thác Nặc Nhật Lãng: Nằm gần vị trí giao nhau giữa các thung lũng, thác Nặc Nhật Lãng là thác lớn nhất của Cửu Trại Câu và cũng là thác nước lớn nhất nằm ở cao nguyên Trung Quốc. Là sự kết hợp của hàng ngàn hồ và thác nhỏ trên đỉnh núi, đặc biệt khi vào buổi sáng mặt trời trải ánh sáng trên dòng thác tạo nên một cầu vòng nhìu màu sắc.

Thung lũng Nhật Tắc Câu

Thung lũng Nhật Tắc Câu nằm bên phải của nhánh tạo nên hình thể Y của toàn bộ thung lũng Cửu Trại Câu. Được coi là cốt lõi của Cửu Trại Câu với sự tổng hợp của toàn bộ cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. 

khám phá, cửu trại câu - khám phá 3 thung lũng tuyệt đẹp của nơi đây

Hồ Gương: Hồ gương khá hẹp được bao phủ bởi rừng xanh xung quanh. Toàn bộ mặt hồ như một tấm gương  lớn phản chiếu chọn vẹn cảnh sắc xung quanh.

Hồ ngũ hoa: Hồ ngũ hoa  được xem là một trong những điểm nổi bật và tinh túy nhất thung lũng Cửu Trại Châu, hồ khá cạn với nước trong vắt làm nổi bật nên màu sắc rực rỡ đủ loại tảo đưới hồ.

khám phá, cửu trại câu - khám phá 3 thung lũng tuyệt đẹp của nơi đây

Thung lũng Tắc Tra Oa Câu

Thung lũng Tắc Tra Oa Câu là nhánh bên phải của chữ Y, có lộ trình dài nhất và cao nhất Cửu Trại Châu. Trắc Oa Câu có những hồ nước huyền ảo, ao nhỏ đầy màu sắc và đỉnh núi phủ tuyết tuyệt đẹp.

khám phá, cửu trại câu - khám phá 3 thung lũng tuyệt đẹp của nơi đây

Những món đồ nên mua làm quà khi đến Cửu Trại Câu

Tranh thêu Shu: rất nổi tiếng vì từng mũi chỉ được may rất thuần thục và mềm mại bởi nghệ nhân Trung Quốc.

Thổ cẩm Shu: Món thổ cẩm này vô cùng chất lượng từ làng nghề Tứ Xuyên, đường nét rất sắc sảo, thích hợp để làm quà tặng người thân.

Tranh sơn mài: Đây là món quà ý nghĩa dành cho những người mê tranh sơn mài, tranh có chiều sâu, được làm rất tinh tế.
Cửu Trại Câu là điểm đến tuyệt vời để các du khách thăm quan du lịch, trên đây là nững thông tin về Cửu Trại câu. Du Lịch Phượng Hoàng hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho quý khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm trong hành trình khám phá Cửu Trại Câu tới đây, hay tham gia tour Cửu Trại Câu của chúng tôi để kỳ nghỉ của quý khách được trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhé.

Từ khóa: Cửu Trại Câu – Khám phá 3 thung lũng tuyệt đẹp của nơi đây

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *