1669477853 Mam cung dat dai cuoi nam gom nhung le vat

Mâm cúng đất đai cuối năm gồm những lễ vật gì – Mâm Cúng Việt

Tìm hiểu về mâm lễ vật cúng đất đai cuối năm [ chuẩn ] 2021

Tìm hiểu về phong tục cúng đất đai không thiếu nhất. Các bước sẵn sàng chuẩn bị lễ vật mâm cúng đất đai cuối năm, cúng đất đai mấy chén cơm, bài văn khấn đất đai chuẩn và triển khai cúng đúng tâm linh, tín ngưỡng người Việt .
Người xưa ý niệm rằng, mỗi một vùng đất đai do một vị thần Thổ Công quản lý. Và khi con người muốn thực thi việc gì trên mảnh đất đó đều phải có sự được cho phép của thần linh, như vậy mọi việc mới hanh thông, suôn sẻ được. Vậy mâm cúng đất đai gồm những gì, nghi thức cúng đất đai cần sẵn sàng chuẩn bị mấy chén cơm, bài văn khấn cúng đất đai như thế nào ? Hãy cùng Mâm Cúng Việt khám phá rõ hơn ở thông tin dưới đây bạn nhé .
Mâm cúng đất đai cuôi năm đầy đủ và trọn vẹn nhấtMâm cúng đất đai cuối năm đầy đủ và trọn vẹn nhất


Cúng đất đai là cúng gì?

Cúng đất đai hay còn gọi là cúng Thổ công, Thổ thần. Đây là vị thần trông coi nhà cửa, có quyền định đoạt phúc họa của một mái ấm gia đình. Câu nói ‘ Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá ’ để chỉ về sự trông coi, quản lý của những vị thần tại vùng đất riêng không liên quan gì đến nhau .
Mâm cúng đất đai chuẩnMâm cúng đất đai chuẩn | mâm cúng đất đai cuối năm | cúng đất đai mấy chén cơm | bài cúng đất đai chuẩn

Một số giả thuyết khác cho rằng, Thổ công là một trong ba vị táo quân dựa trên sự tích Táo quân, theo đó: 

 • Người chồng thứ nhất là Thổ địa, trông coi nhà cửa
 • Thổ công là người chồng thứ hai chuyên quản lý việc bếp núc
 • Người vợ là Thổ Kỳ trông việc chợ búa, mua bán trong gia đình

Tuy nhiên, 1 số ít ý niệm khác lại cho rằng Thổ Công là vị thần quản lý vùng đất. Còn Táo Quân mới là vị thần quản trị việc bếp núc trong nhà. Bởi thế, từ xưa đến nay, ông cha ta mỗi lần động thổ, thi công, xây nhà hay làm bất kể việc gì tương quan đến đất đai cũng phải xin phép Thổ Công trong vùng .
Sự tích về ông thần Thổ Công, Thổ địa được truyền miệng và lưu trong sử sách khá nhiều. Và cho đến nay, nghi lễ này trở thành phong tục truyền thống lịch sử của người Việt, không hề bỏ lỡ khi về nhà mới hay động thổ, làm móng trên những nền đất. Đó như một cách để lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, truyền thống dân tộc bản địa ta từ thời ông cha, tạo nên niềm tin về điều suôn sẻ, niềm hạnh phúc trong đời sống .
Mâm cúng đất đai gồm những gìMâm cúng đất đai gồm những gì | bày cúng đất đai


Nguồn gốc cúng đất đai theo phong thủy.

Dựa trên quan niệm của các nhà phong thủy, ngôi đất được chọn để xây nhà thì gọi là đất đai Dương trạch, còn đất làm vườn là đất Viên trạch, đất xây mộ là đất Âm trạch. Mỗi ngôi đất sẽ gồm 5 hướng với Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm. Trong đó, 5 hướng có 5 con rồng canh giữ là Ngũ long trấn thủ, 5 màu sắc tượng trưng cho 5 hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ.

Tùy theo màu con rồng mà vị trí trấn thủ cũng được định đoạt rõ, đúng với ngũ hương và ngũ hành. Chẳng hạn, hướng Đông, hành mộc do rồng màu xanh giữ. Hướng Nam, hành hỏa do rồng màu đỏ giữ. Hướng Tây, hành Kim do rồng màu trắng giữ. Còn hướng Bắc, hành Thủy do rồng màu đen giữ. Ở phần TT, hành thổ do rồng màu vàng giữ .

Trong mỗi lần cúng đất đai, người ta sẽ khấn “Đất đai Dương trạch, Ngũ phương, ngũ thổ long thần”. Trường hợp cúng vườn thì thay chữ “viên” cho chữ “dương”, cúng việc xây huyệt mộ thì khấn chữ “âm” thay vì chữ “dương”.


Cách chuẩn bị mâm lễ vật cúng đất đai cuối năm đầy đủ và trọn vẹn.

Mâm cúng đất đai chuẩnMâm cúng đất đai chuẩn | mâm cúng đất đai mấy chén cơm
Một phần quan trọng khi cúng đất đai chính là mâm lễ vật. Thông thường, dịp cúng này người ta thường đặt mâm ngũ quả, mâm hương hoa và tam sên. Giới thiệu đến bạn một mâm cúng cơ bản gồm :

 • Hoa tươi, nhang, đèn cầy
 • Trà, nước, rượu
 • Nhang rồng phụng
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, giấy tiền vàng bạc
 • Trầu cau
 • 5 chén cơm, 5 đôi đũa
 • 5 chén chè, 5 chén xôi
 • Gà luộc hoặc heo quay
 • 5 lon nước ngọt, 5 lon bia

Phần vàng mã chuẩn bị như thế nào?

Riêng phần vàng mã, gia chủ phải chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ những thứ sau :

 • 1 bộ ngũ hương, 1 bộ thần linh
 • 5 ông ngựa với 5 màu khác nhau gồm xanh, đỏ, tím, vàng, trắng
 • 5 bộ mũ áo, cờ kiếm, 10 lễ tiền vàng, 1 đĩa đựng
 • 1 ông ngựa màu đỏ với mũ, áo, tiền vàng và cờ kiếm
 • 1 cây vàng hoa đỏ, 1 cây vàng ngũ hương, 50 tiền vàng dâng gia tiên.

Cúng tạ đất đai mấy chén cơmCúng tạ đất đai mấy chén cơm | mâm cúng đất đai về nhà mới | mâm cúng đất đai mấy chén cơm

Trong lễ cúng đất đai phải có thêm bộ tam sên gồm 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 quả trứng vịt luộc. Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm mâm ngũ quả, gồm 5 loại quả khác nhau. Trái cây hải tươi và đẹp, không được chọn quả dập hay hư hỏng.


Bài văn khấn cúng đất đai cuối năm chuẩn 2021.

Sau khi đã sắm sửa những lễ vật, bạn cần biết về bài văn khấn. Mỗi thể loại cúng sẽ có bài cúng riêng không liên quan gì đến nhau, soạn thành mẫu có sẵn hoặc thầy tử vi & phong thủy sẽ soạn riêng. Khi đọc, gia chủ hoàn toàn có thể cầm giấy để nhớ đúng mực những gì cần khấn và nhớ đốt theo cùng với vàng mã .
Bài cúng đất đai - Văn khấn cúng đất đaiBài cúng đất đai – Văn khấn cúng đất đai

SẢN PHẨM LIÊN QUAN


Tục cúng đất và ý nghĩa uống nước nhớ nguồn.

Tục lệ cúng đất đai của người Nước Ta ( Nhất là Nam Bộ mang ý nghĩa về truyền thống cuội nguồn uống nước nhớ nguồn. Họ cho rằng, những vùng đất là do tổ tiên dày công khai phá, chịu muôn vàn sự cực khổ và nguy khốn mới có được. Nhiều người đã phải bỏ mạng trong quy trình khai hoang lập ấp do đụng chạm giữa người với người, chết vì ác thú, chết vì bệnh, chết vì tai nạn thương tâm hay tuổi già .

Con cái đời sau này được thừa hưởng sẵn đất đai dựa trên mồ hôi, công sức và cả tính mạng của những người đi trước. Vì thế mà trong mâm cúng đất đai thường đặt 5 chén cơm, 5 đôi đũa, 5 cây nhang và 5 chung nước. Lời khấn cũng rất gần gũi và đơn giản như lời thật lòng của chính họ vậy.

Dựa trên những ý niệm tâm linh của người Việt, mỗi vùng đất tất cả chúng ta sinh sống đều có thần quản lý gọi là Thổ công. Mọi hoạt động giải trí ảnh hưởng tác động vào đất như đào móng nhà, san lấp, động thổ, … cần được trải qua sự ủng hộ của thần linh. Việc cúng đất đai vừa để thông tin vừa cầu mong sự gia hộ của Thổ công để mọi việc diễn ra suôn sẻ, suôn sẻ hơn .

Bên cạnh đó, người ta làm lễ cúng đất để bố thí cho các vong linh. Những linh hồn lưu lạc, đói khát không nơi nương tựa có thể nhận lễ từ gia chủ. Như vậy mới tránh được sự quấy phá từ phần âm để gia đình luôn bình an, vạn sự may mắn.

Vậy cúng đất đai mấy chén cơm ? Cùng với những nghi lễ từ truyền thống cuội nguồn, khi cúng đất thường bày ra năm chén cơm, tượng trưng cho 5 vị Thần Tài, Thổ địa quản lý vùng đất mà bạn đang sinh sống, thiết kế xây dựng .


Các bước cúng đất đai chuẩn phong tục.

Lễ cúng đất đai thường được thực hiện vào đầu năm, cuối năm hoặc khi bạn chuyển đến nhà mới, đào móng hay mua đất động thổ. Khi cúng, gia chủ tiến hành theo các bước nhất định để tránh sai sót, cầu mong được sự ủng hộ của Thần linh, Thổ địa cai quản khu vực đó. Và đừng quên đặt tâm của mình vào nghi thức cúng để vạn sự hanh thông, tốt đẹp hơn bạn nhé.

Ngày giờ hợp phong thủy cúng đất.

Cúng đất là một nghi lễ quan trọng nên phải xem xét kỹ từng yếu tố. Trong đó, việc xác lập thời hạn phải theo tử vi & phong thủy, hợp với mệnh của gia chủ hoặc chọn ngày giờ đẹp trong ngày. Điều này bạn hoàn toàn có thể nhờ tư vấn từ thầy hong thủy hoặc xem trong sách. Ngoài ra, người cúng cũng cần xác lập hướng để đặt mâm cúng nhằm mục đích cầu mong nhiều suôn sẻ, tài lộc đến gia chủ .

Chuẩn bị lễ vật cúng đất đai.

Lễ vật dâng lên thần thánh phải được sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng, tươm tất và thật sạch nhất. Đối với những mái ấm gia đình cúng chay thì hoàn toàn có thể thay những món mặn bằng đồ chay sao cho tương thích nhất. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí thời hạn, sức lực lao động bằng cách liên hệ với dịch vụ. Đơn vị phân phối với sự chuyên nghiệp cao, làm mâm cúng theo nhu yếu đem đến sự hài lòng của người mua .
mâm cúng đất đai đặc biệtmâm cúng đất đai đặc biệt | cúng đất đai mấy chén cơm
Nhờ vậy mà bạn không còn mất công sức của con người vào việc làm lễ cúng nữa và dành thời hạn đó làm những việc khác. Các dịch vụ lúc bấy giờ đặt mâm rất phong phú và tăng trưởng, mang đến nhiều lựa chọn cho mọi người .

Thực hiện nghi lễ cúng đất đai

Mọi khâu chuẩn bị sẵn sàng đã hoàn tất, tất cả chúng ta triển khai bày biện lễ vật để cúng. Người đại diện thay mặt khởi đầu thắp hương, rót trà, rượu và đọc to bài văn khấn. Quần áo người khấn phải chỉnh tề, nghiêm trang và giọng đọc rõ ràng, bộc lộ lòng thành của gia chủ đến Thổ công .
Sau khi hương tàn, bạn đem vàng mã đi đốt. Cuối cùng là bước bố thí cho vong linh bằng cách rải muối, gạo xung quanh khu vực đất đai. Như thế những vong hồn sẽ nhận được vật phẩm .


Các lưu ý khi thực hiện cúng đất đai đầu năm.

Người cúng phải bộc lộ tấm lòng tôn kính của mình dâng lên thần linh, thần ông thổ ông địa .
Trước lúc triển khai nghi thức cúng bái, người thực thi cần thay rửa thật sạch, mặc quần áo nhã nhặn bộc lộ sự sang chảnh, tôn nghiêm .
Không được để Kinh Địa Tạng ở dưới đất và hoàn toàn có thể chép ra giấy hoặc dùng điện thoại cảm ứng để đọc .
Đặt bài khấn lên một chiếc kệ để vừa dễ nhìn vừa bày tỏ sự tôn kính dành cho lễ cúng đất đai .
Không cười đùa, cợt nhả mà luôn giữ trạng thái tôn nghiêm, tôn kính trong quy trình đọc văn khấn. Bởi như vậy thần linh mới thấu và phù hộ độ trì cho gia chủ được .


Dịch vụ đặt mâm cúng đất đai trọn gói chất lượng và chuyên nghiệp.

Nhằm đem đến sự thuận tiện, thuận tiện trong những dị lễ cúng, dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói sinh ra. Chỉ cần người mua có nhu yếu, mọi lễ vật sẽ được sẵn sàng chuẩn bị trong thời hạn nhanh gọn. Như thế, người cúng hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được công sức của con người và dành thời hạn làm nhiều việc khác .

Hơn nữa, cách bày trí lễ vật của các đơn vị cung cấp cũng rất đẹp và chuyên nghiệp. Đảm bảo đúng với nhu cầu bạn đang cần, chuẩn tâm linh và giao hàng đến tận nơi. Nhờ vậy mà việc thờ cúng hiện nay không còn là nỗi lo của các mọi người nữa.

Mâm Cúng Việt – Đơn vị uy tín và chuyên nghiệp được nhiều người mua tin yêu. Phong cách Giao hàng cam kết thời hạn, chất lượng và mức giá để hành khách yên tâm hơn khi có việc cần cúng bái .

Bài viết vừa trả lời giúp bạn câu hỏi cúng đất đai mấy chén cơm và những bước chuẩn bị cũng như thực hiện đầy đủ nhất. Liên hệ ngay với Mâm Cúng Việt qua hotline: 07.7878.3838 để được tư vấn về dịch vụ một cách cụ thể nhất bạn nhé.

[ Mâm cúng đất đai về nhà mới, âm cúng đất đai gồm những gì, Bài cúng đất đai nhơn trạch, Cách cúng đất đai nhơn trạch, Cúng đất đai mấy chén cơm, Cúng đất đai Viên Trạch, Mâm cúng đất đai cuối năm, Mâm cúng đất ở Huế ]

[ Mâm cúng đất đai về nhà mới, âm cúng đất đai gồm những gì, Bài cúng đất đai nhơn trạch, Cách cúng đất đai nhơn trạch, Cúng đất đai mấy chén cơm, Cúng đất đai Viên Trạch, Mâm cúng đất đai cuối năm, Mâm cúng đất ở Huế ]

Từ khóa: Mâm cúng đất đai cuối năm gồm những lễ vật gì – Mâm Cúng Việt

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *