Co do Kyoto – Kinh do trong long nguoi dan

Cố đô Kyoto – Kinh đô trong lòng người dân Nhật Bản

Cố đô Kyoto không chỉ là thành phố cổ kính nhất nước Nhật mà còn lưu lại được những nét văn hóa truyền thống cho thế hệ sau. Cũng vì vậy mà Kyoto trở thành niềm tự hào của đất nước Nhật Bản, là kinh đô trong lòng người Nhật.

Nếu bạn muốn biết về nước Nhật hiện đại, hãy đến Tokyo. Còn để hiểu về một Nhật Bản truyền thống hãy ghé về Kyoto. Cố đô hơn 1.000 năm tuổi, nơi vẫn còn lưu giữ những nét cổ kính trong lòng nước Nhật hiện đại. Hôm nay, cẩm nang du lịch Nhật Bản sẽ giúp các bạn hiểu thêm về kinh đô trong lòng người Nhật.

Vì sao cố đô Kyoto được mệnh danh là kinh đô trong lòng người Nhật?

Cố đô Kyoto là thành phố cổ đúng nghĩa. Nơi đây không có các tòa nhà chọc trời, những công trình hiện đại. Nhưng bù lại, Kyoto là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa cả về vật chất và tinh thần. Cố đô Kyoto chính là hiện thân của nước Nhật cổ xưa với nhịp sống chậm rãi, thanh bình. Ước tính rằng hơn một nửa số chùa miếu, đền đài, dinh thự cổ kính của Nhật Bản tập trung ở Kyoto. Những mái nhà thấp, những con đường nhỏ,…. tất cả đều khiến cho du khách cảm thấy bình yên.

cố đô kyoto – kinh đô trong lòng người dân nhật bản

Cố đô Kyoto Nhật bản về đêm thật bình yên

Kyoto thuộc vùng Kansai của Nhật Bản. Ban đầu, thành phố này được bố trí theo hình mẫu của kinh đô Trường An, Trung Quốc xưa.Kyoto nằm trên đảo Honshu – hòn đảo lớn nhất Nhật Bản, có diện tích gần 228.000 km2. Các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe, Hiroshima… cũng nằm trên đảo này. Cố đô Kyoto có những ngôi đền đài được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Khám phá cố đô Kyoto Nhật bản

Chùa Kiyomizu

Kiyomizu ( Dòng nước thanh khiết) là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới, được xây dựng năm 778 trên đồi Otawa. Ngôi chùa thờ Phật Quan Âm nghìn tay. Phía sau chùa có thác nước chảy xuống theo đường dẫn thành 3 dòng. Những dòng suối tượng trưng cho những khát vọng của con người. Đó chính là tình yêu, sức khỏe và tiền bạc.

cố đô kyoto – kinh đô trong lòng người dân nhật bản

Buổi sáng ở chùa Kiyomizu

Du khách khi đến đây nghiêm túc xếp hàng, cầm gáo hứng dòng nước thiêng từ vách đá, sau đó vừa uống vừa thành kính khấn nguyện. Trong chùa Kiyomizu có đền Jishu thờ thần Tình yêu. Ở đấy có 2 tảng đá nhỏ đặt cách nhau chừng 18m. Nam nữ thanh niên đến đền Jishu thường nhắm mắt lại, đi từ tảng đá này tới tảng đá kia. Ai có thể tới đích nhất định sẽ tìm được một nửa của mình trong cuộc sống.

Mùa thu đến, chùa Kiyomizu khoác lên mình chiếc áo dệt bằng hàng ngàn cây phong, sắc đỏ rực rỡ đẹp lạ lùng. Một vẻ đẹp bình yên nơi cố đô Kyoto.

Chùa Kinkaku

Kinkaku tự hay còn gọi là Rokuon tự, chùa Lộc Uyển, chùa Vườn Nai, chùa Gác Vàng… được xây dựng vào năm 1397. Chùa Kinkaku là một trong những công trình kiến trúc soi bóng xuống hồ Kyoko-chi, còn gọi là Kính Trì. Ban đầu chùa được dát vàng vách tầng 2 và tầng 3. Tên gọi chùa Gác Vàng cũng như vậy mà có.

Hiện nay, toàn bộ mặt vách 3 tầng, cả trong và ngoài đều đã được dát vàng. Vào những chiều ngày thu nắng đẹp hay những đêm trăng tròn, màu vàng óng ả chiều xuống mặt nước ngọc bích tạo nên một bức tranh ấn tượng khó quên. Khi lên đèn, chùa Kinkaku càng nổi bật, vàng rực giữa trời đêm. Kinkaku dường như là ngôi chùa nổi tiếng nhất cố đô Kyoto – kinh đô trong lòng người Nhật.

cố đô kyoto – kinh đô trong lòng người dân nhật bản

Kinkaku- ngôi chùa nổi tiếng của kinh đô trong lòng người Nhật

Chùa Sanjusangendo

Chùa Sanjusangendo – còn gọi là Rengeo-in, là điểm đến lý tưởng ở cố đô Kyoto. Nơi đây gây ấn tượng bởi 1.000 tượng Phật nghìn tay nghìn mắt. Được xây dựng năm 1164, Sanjusangen do – nghĩa là 33 gian với hàng trăm cột. Với chiều dài 125m, đây được xem là tòa nhà bằng gỗ dài nhất thế giới.

Nhìn bề ngoài mộc mạc, dân dã nhưng bên trong không thiếu những thứ bất ngờ. Chùa Sanjusangendo có 1.000 tượng Phật, kích thước đều như người thật, làm bằng gỗ bách, sơn son, thếp và dát vàng. Tương truyền rằng, mỗi tượng có thể cứu rỗi được 1.000 chúng sinh. Có lẽ bởi vậy cố đô Kyoto luôn là kinh đô trong lòng người Nhật.

cố đô kyoto – kinh đô trong lòng người dân nhật bản

1001 tượng phật ở Sanjusangendo

Đền Yasaka

Đây là nơi diễn ra nhiều lễ hội đón giao thừa và năm mới và các lễ hội hoa anh đào. Đền Yasaka là đền thờ Thần đạo Shinto, được xây dựng năm 650. Nơi này thường tổ chức những đám cưới theo nghi thức truyền thống của Nhật Bản.

cố đô kyoto – kinh đô trong lòng người dân nhật bản

Nghi lễ ở đền Yasaka

Đến du lịch cố đô Kyoto, đi lang thang dọc những con phố dài và hẹp với những ngôi nhà cổ đặc trưng để nhìn thiên hạ lãng du. Thỏa sức được ngắm nhìn những geisha như bước ra từ những câu chuyện xưa hoặc nhâm nhi chút trà đạo và suy ngẫm chuyện đời. Cùng khám phá Kyoto cùng người thân và bạn bè ngay thôi!

Từ khóa: Cố đô Kyoto – Kinh đô trong lòng người dân Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *