Chua Kiyomizu – Diem Den Hap Dan O Kyoto Nhat

Chùa Kiyomizu – Điểm Đến Hấp Dẫn Ở Kyoto Nhật Bản

Kyoto là nơi tập trung rất nhiều đền thờ, chùa chiền, cùng với Tokyo, đây là thành phố du lịch nổi tiếng trong số các địa điểm du lịch của Nhật. Chùa Kiyomizu – dera được xây dựng vào đầu thời kỳ Nara (năm 778), Trải qua nhiều biến cố và hỏa họan nên kiến trúc thời kỳ đầu không còn nữa và ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại từ năm 1633.

Chùa Kiyomizu-dera hàng năm chào đón khoảng 3 triệu người đến cúng bái, có lẽ ngay cả ở cố đô Kyoto thì đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất. Tên Kiyomizu-dera bắt nguồn từ nguồn nước chảy vào con thác Otowa liên tục kêu vang không ngừng trong núi Otowayama (trong tiếng Nhật, Kiyomizu có nghĩa là dòng suối trong). Thánh nhân Enchin – người sáng lập nên ngôi chùa này và cư sĩ (người tu tại gia) Gyoei – ông tổ của ngôi chùa, đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này. Hiện nay, 3 dòng thác này vẫn còn tồn tại.

du lịch kyoto nhật bản, du lịch nhật bản, chùa kiyomiu, chùa kiyomizu – điểm đến hấp dẫn ở kyoto nhật bản

Người ta tin rằng cả 3 ngọn thác ở nơi này đều rất linh nghiệm về “trường thọ”, “tình duyên”, “học hành thành đạt”, nếu người chiêm bái uống một ngụm nước ở một trong ba dòng nước trên thì điềm may sẽ đến. Ngược lại, nếu uống 2 ngụm thì sự linh ứng sẽ giảm đi một nữa, uống 3 ngụm thì vận tốt chỉ còn một phần ba. Hơn nữa, nếu tham lam mà uống nước ở cả 3 dòng thì hoàn toàn sẽ không linh nghiệm. Điều này được đúc kết thành lời răn dạy từ xa xưa. Trước khi uống nước thiêng ở dòng thác, hãy chắp tay khấn vái cư sĩ Gyoei đang được thờ phía sau thác nước để thể hiện lòng tôn trọng trang nghiêm và thành tâm muốn xin dòng nước tinh khiết này.

du lịch kyoto nhật bản, du lịch nhật bản, chùa kiyomiu, chùa kiyomizu – điểm đến hấp dẫn ở kyoto nhật bản

Cổng chính có tên là Niomon (Cổng Nhị Vương) được xây dụng lại năm 2003 (chính diện 10m, ngang 4,8 m và cao 8.5 m) ngày xưa làm bằng sơn mài nên cũng được gọi là Cổng Đỏ. Cổng Nhị Vương nằm ngay những bậc nấc đầu tiên, phía tây Chùa. Sau khi qua khỏi cổng chính là 1 con đường cong cong dẫn vào chính đường.

du lịch kyoto nhật bản, du lịch nhật bản, chùa kiyomiu, chùa kiyomizu – điểm đến hấp dẫn ở kyoto nhật bản

Chính điện là bảo vật quốc gia, còn nổi tiếng với tên gọi khác là “Vũ đài Kiyomizu”. Vũ đài này là bộ phận trung tâm của hành lang phụ cắt ngang chính điện – nhô ra từ vách đá. Nó được chống đỡ bởi 139 cây cột bằng gỗ Zelkova và hoàn toàn không sử dụng đinh. Đây chính là vũ đài được nhắc đến trong câu thành ngữ “Nhảy từ vũ đài chùa Kiyomizu” (thể hiện quyết tâm khi làm một điều gì đó). Đây là vũ đài có lịch sử lâu đời, là nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật như biểu diễn kịch Kabuki, kịch No,…từ xa xưa với lịch sử hơn 1000 năm. Thỉnh thoảng còn biểu diễn cả Sumo.

du lịch kyoto nhật bản, du lịch nhật bản, chùa kiyomiu, chùa kiyomizu – điểm đến hấp dẫn ở kyoto nhật bản

Mặt khác, phong cảnh nhìn từ đây đẹp không lời nào diễn tả được. Từ nơi đây có thể nhìn về cố đô Kyoto, tận hưởng cảnh sắc thay đổi theo mùa. Ngoài ra cảnh đêm ở đây rất tuyệt vời, nên khuyến cáo mọi người đi viếng vào thời gian lên đèn. Thời gian viếng bái đặc biệt về đêm cũng sẽ thay đổi theo năm, nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi đến tham quan. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Nhật Bản ý nghĩa!

Từ khóa: Chùa Kiyomizu – Điểm Đến Hấp Dẫn Ở Kyoto Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *