Chua Kim Lien Ngoi Co Tu Thoi Ly Uy

Chùa Kim Liên – Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội

  Không gian thiền tịnh và diện mạo thanh nhàn của chùa Kim Liên, Hà Nội thừa sức “hớp hồn” bất kỳ ai ghé đến. Đây cũng là trải nghiệm khám phá văn hoá, lịch sử, nghệ thuật và tôn giáo đáng thử tại Thủ đô Hà Nội.

  Đền chùa Việt Nam là một trong những nét văn hóa độc đáo thu hút du khách đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đạo Phật là tôn giáo du nhập sớm nhất vào Việt Nam, khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên. Và Hà Nội cổ kính là địa điểm tập trung một lượng lớn đền chùa có niên đại đến hàng trăm năm, Chùa Kim Liên là một trong số đó

  Với không gian yên bình, Chùa Kim Liên Hà Nội là một ngôi chùa cổ được nhà Lý thành lập vào thế kỷ 12. Chùa có kiến trúc rất tinh xảo, trang nhã với kết cấu ba gian. Chùa Kim Liên thờ Phật, công chúa Từ hoa và chúa Trịnh Giang cùng một số tượng thần khác. #teamKlook đừng quên thêm Chùa Kim Liên vào danh sách điểm tham quan trong lịch trình khám phá Hà Nội nha! Ngôi chùa này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử- văn hóa, kiến trúc đặc trưng qua các triều đại nữa đó!

  Giới Thiệu Chùa Kim Liên Hà Nội

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Danviet

  Chùa Kim Liên Hà Nội là kiến trúc tôn giáo thuộc top 10 di tích cổ đặc sắc nhất của Việt Nam. Sở hữu vẻ đẹp uy nghiêm cổ kính với niên đại lên đến 500 năm qua các triều đại Lý, Trần. Chùa vẫn còn giữ nguyên nét cổ kính, từng dấu tích xưa kia của ông cha vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Chính vì lý do đó mà hàng năm vào mỗi dịp lễ hội, người dân từ khắp nơi lũ lượt đổ về đây để cúng lễ, cầu an, chiêm bài như một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến bậc tổ tiên.

  Chùa Kim Liên Ở Đâu?

  Chùa Kim Liên thuộc Thôn Quảng An, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Nó là một phần của Cung Từ Hoa trước đây thời nhà Lý. Đây là vị trí rất thuận tiện để kết hợp tham quan với các địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng khác.

  Các Phương Tiện Đi Chùa Kim Liên Hà Nội

  Vì Chùa Kim Liên Hà Nội nằm trong khu vực nội ô nên việc di chuyển khá dễ dàng, khoảng cách với các điểm tham quan khác cũng gần. Sau đây là một vài gợi ý của Klook về phương tiện di chuyển đến Chùa Kim Liên để bạn lựa chọn:

  1. Đến Chùa Kim Liên Bằng Ô Tô

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Unsplash

  Bạn có thể đến chùa bằng ô tô tự lái hoặc thuê xe có tài xế riêng. Lấy mốc xuất phát là Hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm), bạn di chuyển theo hướng Nam vào đường Lê Thái Tổ (Hàng Trống). Đi đến khi gặp Công Ty TNHH Đức Hoàng thì rẽ trái vào Hàng Khay. Tiếp tục đi dọc tuyến Phố Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Hàng Tre, Trần Nhật Duật (1,4km). Tìm đường đến Ngõ 1, Âu Cơ, Phường Từ Hoa, Quận Tây Hồ là đến Chùa Kim Liên.

  2. Đến Chùa Kim Liên Bằng Xe Máy

  Bạn cũng đi tuyến đường tương tự bằng xe máy như hướng dẫn cho ô tô ở phần trên hoặc xuất phát từ Ủy ban Nhân dân Quận Tây Hồ, cách chùa khoảng 10km. Đừng quên chuẩn bị giấy tờ tùy thân, mũ bảo hiểm, trang bị áo khoác, kính râm để chống nắng nhé!

  3. Đến Chùa Kim Liên Bằng Phương Tiện Công Cộng

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Chùa Kim Liên nằm bên Hồ Tây, Khu Phố Cổ Hà Nội và gần đường Nghi Tàm, thuộc Quận Tây Hồ. Các điểm dừng xe buýt gần chùa nhất là Nghi Tàm và Khách sạn Thắng Lợi – Xuân Diệu, có thể đi bằng các tuyến xe buýt 11, 14, 31, 41, 55A, 55B, 58, 86 và 86CT, từ đây đi nửa km là đến. Giá cho mỗi người/ lượt là từ 3.000 VND – 5.000 VND. Lựa chọn Xe buýt Hop On – Hop Off cũng rất tuyệt vì bạn có thể ngắm cảnh đường phố Hà Nội.

  Lịch Sử Chùa Kim Liên Hà Nội

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Danviet

  Dưới thời nhà Lý, vua Lý Thần Tông (1128 – 1138) truyền lệnh xây dựng cung Từ Hoa tại đây để con gái là công chúa Từ Hoa và các cung nữ trồng dâu, nuôi tằm ở trang trại Tam Tạng (nuôi tằm và trồng dâu) gần đó. . Khi công chúa mất, chùa được dựng trên nền cũ của điện Từ Hoa.

  Theo tài liệu lưu giữ trong đền, vua Lý Thái Tổ đã ra lệnh xây dựng đền ngay sau khi thành lập Thăng Long.

  Năm 1509, Lê Tương Dực tiến quân từ Thanh Hóa ra Thăng Long dẹp loạn Lê Uy Mục. Khi đi ngang qua chùa, ông vào cầu thần Cao Sơn phù hộ. Ngay sau đó Lê Tương Dực đã khôi phục thành công nhà Lê. Để đền đáp công ơn của thánh nhân, vua Lê Tương Dực đã cho thay ngôi đền to đẹp hơn ở phường Vua Hoa, tức là gần Thăng Long.

  Ông cũng ra lệnh cho các sử gia biên soạn văn bia về công trạng của thánh nhân để công lao được ghi nhớ qua các thế hệ. Ngôi đền có một tấm bia đá khổng lồ cao 2,43m, rộng 1,57m, dày 0,22m thờ thần Cao Sơn.

  Nơi đây có khắc ghi những việc làm thần kỳ của các vị thánh và những câu đối cầu nguyện cho Ngài do nhà sử học Lê Tung sáng tác vào năm 1510. Tấm bia được dựng vào năm 1772. Hàng năm lễ hội truyền thống được tổ chức tại đây vào ngày 16 tháng 3 âm lịch, khi dâng lễ tạ ơn thánh nhân.

  Kiến Trúc Chùa Kim Liên Hà Nội

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Danviet

  Ngôi chùa Hà Nội này được tu sửa dưới thời chúa Trịnh Giang và chúa Trịnh Sâm. Từ đó vẫn còn tượng Tam Thế và tượng chúa Trịnh Sâm. Những sửa chữa lớn được thực hiện dưới thời Quang Trung năm 1792.

  Nghệ thuật ở đây phản ánh sự pha trộn giữa quan niệm Phật giáo và Nho giáo. Về mặt kiến trúc, chùa này là một trong những ngôi chùa đầu tiên có bố cục theo chữ Tam (ba đường thẳng song song) của Trung Quốc. Những pho tượng Kim Cương nhỏ khoảng 80cm mang vẻ đẹp của chùa Tây Phương.

  Nhìn từ bên ngoài, Chùa Kim Liên nổi bật với kiến trúc gỗ chạm trổ độc đáo, toát lên nét kiêu hãnh, bề thế của một ngôi cổ tự. Ngay bên ngoài cửa chùa là hàng cột gỗ tròn, chống đỡ phần mái cong vút. Đôi cột lớn nhất ở giữa nâng phần mái cao hơn, tạo thành cổng chính cao hơn hai bên cổng phụ. Chùa có các bức chạm nổi hình rồng, hoa văn cổ, mây, hoa lá vô cùng tỉ mỉ, tinh tế.

  Các hạng mục công trình của chùa được sắp xếp và xây dựng đối xứng nhau qua trục chính. Bước qua cổng Tam quan bạn sẽ nhìn thấy các tấm bia đá nằm ngay trong khuôn viên. Những bia đá này cao khoảng 1,2m, trên bề mặt mỗi bia đều được trạm trổ công phu.

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Unsplash

  Bia đá đặt tại Chùa Kim Liên có niên đại vào thời vua Lê Nhân Tông (1443) và đây cũng là tấm bia cổ nhất tại Hà Nội cho đến hiện tại.

  Đối diện cổng Tam quan là khu chính điện với ba nếp chùa xây song song với nhau theo hình chữ “Tam” (三), lần lượt là chùa Hạ, Trung, Thượng. Giữa các nếp chùa đều có một khoảng sân rộng để ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

  Phật điện được bố trí thành hai tầng. Tầng trên cùng là bộ Tam thế, tượng Phật A Di Đà, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, hai bức tượng Đại thế Chí hai bên, tượng A Nan Đà, Ca Diếp. Tầng bên dưới bố trí tượng Quan Âm Chuẩn Đề, tượng Ngọc Hoàng Đại Đế, tòa Cửu Long và phía bên trái là bàn thời Quan Âm Tống Tử. Ngoài ra còn có tượng Tề Thiên Đại Thánh, tượng Tĩnh đô vương Trịnh Sâm đội mũ miện.

  Kinh Nghiệm Tham Quan Chùa Kim Liên Hà Nội

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Danviet

  Khi đến tham quan Chùa Kim Liên Hà Nội, #teamKlook mình cần lưu ý một số điểm sau để không làm ảnh hưởng đến nét tôn nghiêm của chùa nha!

   Tác phong nhẹ nhàng, trang phục chỉnh tề, gọn gàng, không quá sặc sỡ.

   Không tự ý chụp ảnh các khu vực trong chùa khi không được nhà sư cho phép.

   Không làm hư, tổn hại cảnh quan và kiến trúc của chùa.

   Không hút thuốc, cắm hương lung tung tại các chậu kiểng, tượng thờ.

   Đến chùa bằng sư thành tâm, kính cẩn, thể hiện văn hóa của người đi lễ.

  Các Nhà Nghỉ, Khách Sạn Gần Chùa Kim Liên Hà Nội

  Bạn đang tìm kiếm các khách sạn gần Chùa Kim Liên để tiện tham quan công trình văn hóa Phật giáo này và các điểm tham quan cùng tuyến ngay trong ngày? Tham khảo ngay 5 gợi ý lưu trú từ Klook Việt Nam bạn nhé!

  1. InterContinental Hanoi Westlake

   Địa chỉ: 05 Phố Từ Hoa, Đường Quảng An, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

   Mức giá: Từ 3.200.000 VND/đêm

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: InterContinental Hanoi Westlake

  InterContinental Hanoi Westlake cách Chùa Kim Liên chỉ 160m. Khách sạn được tạo thành từ một tổ hợp công trình lớn, với một tòa nhà chính cao 5 tầng và không gian xây dựng trực diện trên hồ. Khách sạn mang đến khu nghỉ dưỡng riêng tư, từ khoảng không gian ấn tượng ở sảnh đợi đến khuôn viên rộng lớn, tươi tốt của các loài thực vật nhiệt đới và khung cảnh ven hồ tuyệt đẹp.

  Các khu vực chung của khách sạn sáng sủa và tràn ngập ánh sáng nhờ có nhiều cửa sổ cho tầm nhìn ra quang cảnh hồ nước. Khu vực sảnh đợi và các không gian chung trong toàn bộ khuôn viên được trang trí theo phong cách trang nhã và tinh tế, nổi bật với tông màu đất nâu, be và điểm xuyết của đất nung hoặc cam rực rỡ.

  InterContinental Hanoi Westlake mang những nét đặc trưng thường thấy của một khách sạn sang trọng lớn, bao gồm một hồ bơi ngoài trời xinh xắn và một hồ bơi dành cho trẻ em. Bên trong tòa nhà là trung tâm thể dục rộng rãi và được trang bị tốt với đầy đủ các thiết bị luyện tập thể dục, bao gồm cả tạ.

  Ngoài ra còn có một phòng tập yoga lớn, được tráng gương, có sẵn thảm tập yoga và bóng tập. Du khách cũng có thể yêu cầu các dịch vụ của huấn luyện viên cá nhân. Bên cạnh là khu vực spa, cung cấp các liệu pháp massage, phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt.

  2. Elegant Suites Westlake 

   Địa chỉ: 10B Đặng Thai Mai, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

   Mức giá: Từ 2.300.000 VND/đêm

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Elegant Suites Westlake

  Với những ngày lưu trú tại Elegant Suites Westlake, bạn sẽ ở rất gần với Chùa Kim Liên, Chùa Trấn Quốc và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền Quán Thánh và Hồ Hữu Tiệp. Hãy thoải mái như đang ở nhà mình tại một trong 135 phòng máy lạnh được trang bị lò sưởi và TV LCD. Các phòng đều có ban công riêng. Nhà bếp được trang bị tủ lạnh và lò vi sóng.

  Hãy tận dụng các cơ hội giải trí tại: Câu lạc bộ sức khỏe, hồ bơi ngoài trời và bồn tắm thủy lực. Du khách có thể sử dụng dịch vụ xe đưa đón miễn phí, hoạt động trong vòng bán kính 5km.

  Thưởng thức bữa ăn ngon miệng của bạn tại nhà hàng của khách sạn, nơi phục vụ bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, hoặc nghỉ lại và dùng bữa trong phòng (có giới hạn thời gian). Hãy thư giãn với những ly nước giải khát tại một trong 2 quầy bar của khu lounge.

  3. Sheraton Hanoi Hotel

   Địa chỉ: K5 Nghi Tàm, 11 Đường Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

   Mức giá: Từ 3.900.000 VND/đêm

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Sheraton Hanoi Hotel

  Sheraton Hanoi Hotel nằm trên bờ hồ lớn nhất Hà Nội, cách Chùa Kim Liên chỉ 210m tạo nên quang cảnh đẹp như tranh vẽ. Khách sạn được bao quanh bởi những khu vườn tươi tốt, những bãi cỏ xanh mướt và khoảng sân yên tĩnh, gần nhưng lại tách biệt với sự nhộn nhịp và sôi động của thành phố. Ốc đảo yên bình này có tầm nhìn đẹp ra Hồ Tây và cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa đến 10 phút và cách sân bay chỉ 25 phút lái xe.

  Sheraton Hanoi Hotel mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa sự yên tĩnh và tiện lợi. Ngắm nhìn toàn cảnh hồ lớn nhất Hà Nội và tận hưởng những tiện nghi tuyệt vời trong 299 phòng nghỉ và dãy phòng rộng rãi. Bạn có thể giải tỏa tâm trí bằng cách bơi vào sáng sớm hoặc xông hơi khô vào lúc hoàng hôn.

  Nhà hàng Oven D’Or phục vụ tiệc tự chọn quốc tế phong phú. Trong khi đó Hemispheres, một nhà hàng đặc trưng mang đến bầu không khí hấp dẫn và ẩm thực Việt Nam đầy sáng tạo. Để có trải nghiệm ăn uống khác biệt, hãy chọn chỗ ngồi trên sân hiên nhìn ra Hồ Tây.

  4. Pan Pacific Hà Nội

   Địa chỉ: 01 Đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

   Mức giá: Từ 2.400.000 VND/đêm

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Pan Pacific Hà Nội

  Cao hai mươi tầng so với thành phố, Pan Pacific Hanoi mang đến trải nghiệm thực sự về sự sang trọng. Chỉ cách Sân bay Quốc tế Nội Bài 25 phút lái xe và gần trung tâm thành phố, 273 phòng mới được cải tạo có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Hà Nội.

  Mang đến sự thoải mái với khách sạn Sofitel MyBed, hai nhà hàng cao cấp, hai quầy bar sang trọng, hồ bơi phục vụ mọi thời tiết và tiện nghi tổ chức hội họp lên đến 500 người, Pan Pacific Hanoi luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho cả khách doanh nhân và khách du lịch.

  5. The Hanoi Club Hotel & Residences

   Địa chỉ: 76 Yên Phụ, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

   Mức giá: Từ 2.400.000 VND/đêm

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: The Hanoi Club Hotel & Residences

  Nằm ngay trên bờ Hồ Tây của Thủ đô Hà Nội, The Hanoi Club Hotel & Residences cung cấp chỗ ở hạng nhất với tầm nhìn toàn cảnh không bị cản trở. Khách sạn sang trọng mang đến dịch vụ chuyên nghiệp và các tiện ích hàng đầu bao gồm trung tâm thể dục, Bonus Club Jackpot, Trung tâm trò chơi, Câu lạc bộ Panda Kid’s Club và Sân tập Golf Arena,…Khiến nơi đây trở thành một điểm hẹn hoàn hảo cho cả doanh nhân và khách du lịch.

  Bên cạnh các thiết bị của khách sạn, các tiện nghi trong phòng cũng được bố trí cẩn thận để đảm bảo bạn có một kỳ nghỉ thoải mái. Đối với những ai đang tìm kiếm một cơ sở lưu trú cao cấp với nhiều hoạt động phong phú, môi trường thân thiện với trẻ em, thì The Hanoi Club Hotel & Residences là một giải pháp hoàn hảo.

  Các Địa Điểm Du Lịch Gần Chùa Kim Liên Hà Nội

  Chùa Kim Liên - Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội, Hà Nội, VIỆT NAM

  Nguồn ảnh: Vietnammoi

  Chùa Kim Liên mang đến trải nghiệm vô cùng yên tĩnh và thanh bình, một danh lam thắng cảnh đại diện cho nền văn hóa lâu đời của Thủ đô Hà Nội. Đây không chỉ là điểm đến lý tưởng cho một ngày yên tĩnh mà còn để hòa mình vào dòng lịch sử nghìn năm văn hiến.

  Sự uy nghi của những bức tượng cổ kính, không gian tĩnh lặng, khói hương lượn lờ trong bầu không khí và vị trí gần Hồ Tây thơ mộng khiến Đền Kim Liên trở thành điểm nhấn tuyệt vời cho một ngày của bạn ở Thủ đô Hà Nội.

  Tham khảo thêm các mẹo du lịch hay ho khác từ Klook Blog như: 15 Địa Điểm Du Lịch Hà Nội Chuẩn Không Cần Chỉnh, 12 Spa Hà Nội Được Lòng Du Khách Quốc Tế, 25 Nhà Hàng Hà Nội Có Điểm Nhấn Ẩm Thực Độc Đáo, 20 Quán Lẩu Ngon Hà Nội Dành Cho Giới Sành Ăn, Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Nội 4 Ngày 3 Đêm Tự Túc,…Nhiều điểm tham quan Hà Nội mới mẻ đang chờ đợi bước chân khám phá của #teamKlook: Điện Kính Thiên, Đền Bạch Mã, Phố Tạ Hiện, Chùa Một Cột, Tham Quan Bảo Tàng Hồ Chí Minh Lớn Nhất Việt Nam và hơn thế nữa.

  Trải nghiệm đong đầy cảm xúc nào đang chờ đợi bạn ở chùa Kim Liên Hà Nội? Cùng khám phá nhé!

  Từ khóa: Chùa Kim Liên – Ngôi Cổ Tự Thời Lý Uy Nghiêm Giữa Hà Nội

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *