1668068478 Chiem nguong nghe thuat trang tri nap cong cua Nhat

Chiêm ngưỡng nghệ thuật trang trí nắp cống của Nhật Bản.

Bạn có biết mỗi nắp cống ở Nhật Bản đều được trang trí hết sức công phu và tỉ mỉ? Ngày hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về nét nghệ thuật độc đáo này nhé!

Khởi nguồn của nghệ thuật độc đáo này

Hiện nay, toàn Nhật có khỏang 12 nghìn chiếc nắp cống, và chúng đều đươc trang trí với những kiểu dáng và họa tiết khác nhau, thế nhưng ít ai biết trước kia có một thời những chúng cũng chỉ là những chiếc nắp cống đơn giản.

Ban đầu, nắp cống được thiết kế có họa tiết cầu kỳ với mục đích để tăng độ bám của bánh xe, thế nhưng họa tiết của chúng còn khá là đơn giản.

Mãi đến cuối năm 50 của thế kỷ 19, một số thành phố lớn ở Nhật mới bắt đầu sử dụng những chiếc nắp cống được thiết kế riêng, mình họa cầu kỳ hơn. Khi đến xây dựng hệ thống thoát nước ở những khu vực khác, các kỹ sư sẽ mang theo nắp cống thiết kế mới và lan tỏa nghệ thuật này tới toàn Nhật Bản.

chiêm ngưỡng nghệ thuật trang trí nắp cống của nhật bản.

chúng mình.blog – Một trong những chiếc nắp cống nổi tiếng nhất.

Chứa đựng tinh hoa văn hóa

Thiết kế trên nắp cống thường là những hình ảnh đặc trưng của từng khu vực: biểu tượng của thành phố, địa danh hay vật nổi tiếng, sự kiện lịch sử quan trọng,… Đó là những tác phẩm nghệ thuật công phu nhưng gần gũi, quen thuộc mà bất cứ người dân nào sống trong khu vực cũng có thể hiểu được.

Có những chiếc nắp cống lại thể hiện văn hóa của toàn Nhật bản, với những địa danh, hình ảnh đặc trưng của Nhật. Những hình ảnh thể hiện trên nắp cống không chỉ là những hình ảnh nghiêm túc, khô khan mà còn có cả những hình ảnh đầy tinh nghịch, đáng yêu. Có thể nói, nghệ thuật luôn luôn hiện hữu trên đất nước Nhật Bản. Không phải trong những bảo tàng, triển lãm mà có thể tìm thấy ở ngay dưới chân của chúng ta.

chiêm ngưỡng nghệ thuật trang trí nắp cống của nhật bản.

chúng mình.blog – Những chiếc nắp cống vui nhộn được nghệ nhân thực hiện tỉ mỉ bằng tay (ảnh: Behrouz Mehri/AFP)

Trang web dành cho những tín đồ nắp cống

Trang web tra cứu nắp cống: http://www.hotetu.net/manhole/manhole.html

Nếu bạn là một “fan” hâm mộ những chiếc nắp cống này, nhưng chưa có cơ hội du lịch Nhật Bản để khám phá hết chúng, thì bạn vẫn có thể ngắm nghía chúng thông qua màn ảnh nhỏ. Trang web trên cung cấp hơn 18000 nắp cống khác nhau, được phân theo khu vực, tỉnh thành.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm những bổ ích và lý thú về Nhật Bản thì hãy theo dõi chúng mình ngay nhé!

Đăng bởi:

Từ khoá: Chiêm ngưỡng nghệ thuật trang trí nắp cống của Nhật Bản.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *