Canh mochi nong – dac san nguy hiem chet nguoi

Canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của Nhật Bản

Được xem là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật, canh mochi nóng dẻo lại là nguyên nhân khiến hàng trăm người nhập viện mỗi năm, thậm chí có người tử vong.

Canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của Nhật Bản

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

Ozoni là một loại canh truyền thống của Nhật Bản với nước dùng từ miso hoặc kombu dashi, rau củ, hải sản và bánh gạo mochi. Đây là món ăn phổ biến tại Nhật vào mùa lạnh, và cũng là món được ăn vào dịp đầu năm, đêm giao thừa. Ảnh: Serious Eats.

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản
canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

Món canh mochi nóng này được dùng để cúng vào đêm giao thừa hay ăn trong buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới nhằm mang lại sức khỏe, may mắn và thịnh vượng cho người thưởng thức. Mỗi nguyên liệu trong canh đều có một ý nghĩa riêng. Ảnh: Sakagura.

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

Mochi tượng trưng cho tuổi thọ do đặc tính dẻo, dai. Các thực phẩm địa phương như cà rốt, củ cải, rau bina… tượng trưng cho mùa màng bội thu. Thịt cá biểu thị sự thành công, thịnh vượng, còn củ sen là biểu tượng cho vòng xoay của cuộc sống. Ảnh: Okayama-kanto.

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

Mỗi vùng, các gia đình lại có cách làm ozoni khác nhau. Về cơ bản, có hai kiểu là Kanto và Kansai, với sự khác biệt chủ yếu là cách nấu nước dùng và dạng bánh mochi sử dụng. Ảnh: Serious Eats.

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

Trong đó, kiểu Kansai có nước dùng là súp miso trắng và bánh gạo tròn. Còn người vùng Kanto lại dùng bánh hình chữ nhật, nướng trước khi cho vào nước dùng trong, vị xì dầu. Ảnh: Hisgo.

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

Canh mochi nóng không chỉ bổ dưỡng, mà còn được ưa thích vì bánh mochi dẻo dai, nóng hổi, rất thích hợp để ăn trong mùa lạnh. Tuy nhiên, do mochi quá dẻo, chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hóc, ngạt thở, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Ảnh: Serious Eats.

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

Theo Sở Cứu hỏa Tokyo, lượng người phải nhập viện vì bánh mochi các loại lên tới hàng trăm người mỗi năm, thậm chí có một số tử vong, chỉ tính riêng tại thành phố này. Chỉ trong ngày 1/1 và 2/1, Tokyo đã có 15 người phải nhập viện vì mochi, trong đó một cụ ông 80 tuổi đã không qua khỏi vì bị hóc mochi trong món canh ozoni. Ảnh: Omatugi.

canh mochi nóng, canh ozoni, nhật bản, canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của nhật bản

Do đó, Sở Cứu hỏa Tokyo đã khuyến cáo người dân nên cắt nhỏ bánh ra trước khi thưởng thức món canh mochi nóng, đặc biệt là khi cho người già và trẻ nhỏ ăn, để đảm bảo an toàn. Đồng thời, bạn nên ăn thật chậm và nhai kỹ trước khi nuốt. Ảnh: Serious Eats.

1. Smile Hotel Asakusa 

2. Hotel MyStays Asakusa 

3. Hotel New Star Ikebukuro 

Từ khóa: Canh mochi nóng – đặc sản nguy hiểm chết người của Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Immediate Matrix