1668598607 Cach di xe bus o Nhat tra phi bang tien

Cách đi xe bus ở Nhật (trả phí bằng tiền mặt)

Xe bus là một trong những phương tiện công cộng thông dụng ở Nhật. Quy trình của nó tương đối dễ dàng so với các loại phương tiện khác, tuy nhiên so với xe bus ở Việt Nam, xe bus ở Nhật không có người phụ xe mà toàn bộ quy trình đều thực hiện bằng sự tự giác và máy móc hết. Vì vậy nó có thể khiến bạn hoang mang trong lần đầu đi xe.

  Khá  với xe bus ở Việt Nam, xe bus ở Nhật không có người phụ xe mà toàn bộ quy trình đều được thực hiện tự động bằng máy móc. Nếu điều đó khiến bạn hoang mang khi đi xe, cùng chúng mình chuẩn bị trước, tìm hiểu về các điểm dừng, cách đọc thông tin ghi bên ngoài xe buýt và cách trả phí bằng tiền mặt khi đi xe buýt nhé!

  Các điểm dừng và các thông tin cần biết về xe bus

  Các điểm dừng:

  Để có thể lên xe buýt thì bạn cần chờ tại trạm dừng của xe. Tùy thuộc vào hướng di chuyển, có các điểm dừng xe buýt có cùng tên trên một con đường. Vì vậy bạn hãy xác nhận tuyến đường xe sẽ chạy để đi lên đúng hướng của xe.

  Thông thường ở nơi chờ xe sẽ đính kèm bản lộ trình và thời gian biểu, bạn có thể đọc chúng để tìm loại xe phù hợp với mình.

  Thông tin phía bên ngoài xe bus

  cách đi xe bus ở nhật (trả phí bằng tiền mặt)
  1. Thông báo về tuyến chạy, lộ trình, số xe: Những thông tin này thường được ghi ở biển led nằm ở phía trước, sau và cạnh lối vào của xe. Vì vậy hãy xác nhận kĩ càng trước khi bước lên nhé!
  2. Chuông liên lạc với tài xế: Trong trường hợp không rõ thì bạn có thể hỏi tài xế để tránh lên nhầm xe! Thiết bị liên lạc này thường nằm kế bên của vào
  3. Xe buýt có hỗ trợ dành cho xe lăn.

  Ngoài ra cần lưu ý lên đúng cửa để thuận tiện thực hiện việc nhận vé và trả phí. Cửa gần đầu xe là cửa ra và cửa đặt ở giữa/đuôi xe là cửa vào.

  Cách trả phí khi lên xe

  • Chú ý lên đúng lối vào của xe, thường kí hiệu là 乗り口.
  • Lấy vé đã đánh số ở máy 整理券発行機
  cách đi xe bus ở nhật (trả phí bằng tiền mặt)
  • Số trên vé tương ứng với điểm lên của bạn. Thực tế với từng điểm đến khác nhau mà mà số tiền của bạn sẽ khác nhau. Tra soát giá tiền ứng số vé tại bảng trên tàu.

  Ví dụ: Số vé của bạn là số 2 và số tiền hiển thị lúc đầu là 120 yên. Qua mỗi điểm trạm, giá vé tại số 2 sẽ thay đổi. Bạn sẽ phải trả số tiền tương ứng với số tiền hiển thị trên màn hình ở vị trí số 2 này tại điểm dừng bạn muốn xuống (như trong hình là 210 yên)

  cách đi xe bus ở nhật (trả phí bằng tiền mặt)
  • Trước mỗi điểm dừng, loa sẽ phát thông báo trạm dừng, nếu bạn có nhu cầu đi xuống thì hãy nhấn nút xuống xe.
  cách đi xe bus ở nhật (trả phí bằng tiền mặt)
  • Tại gần cửa ra của xe, cụ thể là bên cạnh tài xế sẽ có 1 bốt để trả phí tự động. Bạn hãy bỏ xu và vé vào cùng hộp đựng vé đó, chú ý duỗi thẳng vé để tài xế có thể nhìn được số vé của bạn.
  • Trong trường hợp bạn không có tiền lẻ, hãy nhét tiền chẵn vào máy đổi tiền. Máy sẽ tự động trả lại số xu tương ứng với số tiền bạn đã nhét (Có nhiều bạn sẽ nhầm máy này là máy trả tiền, nhưng không phải). Lấy trong chỗ tiền xu đó số tiền tương ứng với giá vé và trả vào hộp đựng vé.
  cách đi xe bus ở nhật (trả phí bằng tiền mặt)

  Kết

  Ngoài cách sử dụng tiền mặt, những người sử dụng xe bus lâu dài có thể thanh toán bằng thẻ nạp tiền của phương tiện này. Nếu các bạn muốn biết thêm về phương thức tiện lợi này thì hãy theo dõi chúng mình để đón đọc phần 2 của bài viết này nhé!

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Cách đi xe bus ở Nhật (trả phí bằng tiền mặt)

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *