1668526115 Cung dat dai may chen com Le vat cung ta

Cúng đất đai mấy chén cơm? Lễ vật cúng tạ đất đai cuối năm

Cúng đất đai mấy chén cơm là tốt nhất? Mâm cúng đất đai cuối năm cần chuẩn bị như thế nào? Tất cả được chia sẻ qua bài viết sau để bạn tham khảo.

Cúng đất đai là một trong những phong tục tâm linh truyền kiếp của dân cư Việt. Được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một nghi lễ cúng bái quan trọng trong đời sống của mỗi mái ấm gia đình. Vậy bạn có biết một mâm cúng đất đai mấy chén cơm, gồm có những gì, cách cúng đất đai trong nhà, cúng đất ngày nào tốt, cúng tạ đất đầu năm, cúng đất đai mấy chén cơm … Trong bài viết này Mâm Cúng Tâm Linh – Đồ Cúng Nước Ta sẽ giải đáp mọi vướng mắc của các bạn .

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng đất đai cuối nămMâm cúng đất đai cuối năm | Cúng đất đai mấy chén cơm | cúng đất đai mấy chén cơm, cách cúng đất đai trong nhà, bài cúng đất đai, văn khấn cúng đất đai, cúng đất đai ngày 30 tết, cúng đất đai vào ngày nào, lễ cúng đất đai, cách cúng đất đai nhà cửa, văn khấn đất đai, văn khấn thổ thần đất đai, mâm cúng đất đai

Cúng đất đai mấy chén cơm không phải là điều ai cũng biết. Đây là một nét độc đáo trong phong tục thờ cúng của người Việt. Cơm cúng cũng có ý nghĩa rất quan trọng với lễ cúng đất đai được thực hiện. Để đảm bảo có được sự chuẩn bị chu đáo và chuẩn tâm linh, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh vấn đề này ngay trong bài viết sau.


Ý nghĩa lý giải tục cúng đất đai của người Việt

Trước khi tìm hiểu xem cúng đất đai mấy chén cơm thì bạn nên tìm hiểu xem vì sao tục cúng bài này lại xuất hiện? Nó có ý nghĩa như thế nào? Thực ra, tục cúng bái đất đai đã có từ lâu trong văn hóa sống của người Việt. Tục lệ này xét theo từng khía cạnh khác nhau sẽ có những ý nghĩa riêng của nó. Cụ thể như:


Ý nghĩa phong thủy khi cúng đất đai

Người Việt luôn ý niệm, mỗi một miếng đất đều có tính tử vi & phong thủy riêng và có 5 hướng gọi là Ngũ phương thổ trạch gồm : Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung ương. Theo đó, mỗi hướng sẽ được trấn giữ bởi 1 con rồng còn được gọi là “ ngũ long trấn thủ ”. Đồng thời, mỗi một con rồng sẽ có 1 sắc tố khác nhau gồm : trắng, đen, xanh, đỏ, vàng. Bên cạnh đó, mỗi hướng của khu đất sẽ tương ứng với 5 hành trong Ngũ hành gồm : Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ .

Theo quan niệm này, tùy theo mục đích cúng đất đai là cúng lập vườn, cúng động thổ xây nhà hay cúng xây huyệt mộ mà việc đọc văn khấn sẽ có sự khác nhau. Nếu là làm lễ cúng cho người còn sống thì đọc là “Đất đai Dương trạch”. Nếu làm lễ cho người âm thì đọc là “Đất đai Âm trạch”.

Cúng đất đai mấy chén cơm mới đúngCúng đất đai mấy chén cơm mới đúng | bày cúng đất đai cuối năm | cách cúng đất đai, cúng đất đai viên trạch, cách vài cúng đất đai, văn cúng đất đai, bài cúng đất đai trong nhà, cúng đất đai cuối năm, cúng đất đai trong nhà, văn khấn đất đai ngày giỗ, cách vái cúng đất đai, cúng đất đai về nhà mới, cúng thổ địa đất đai, văn khấn cúng đất đai ngày 30 tết, cúng thổ thần đất đai, vái cúng đất đai

Ý nghĩa uống nước nhớ nguồn

Theo người Việt xưa ý niệm rằng, Đất là “ mẹ ”. Đây là nơi sinh ra ngọn nguồn mọi thứ trên đời. Vì thế, việc làm lễ cúng được xem như cách biểu lộ ý nghĩa “ uống nước nhớ nguồn ”. Những người hậu thế làm lễ cúng để tưởng niệm đến các bậc “ Tiền hiền khai khẩn ” trước đây. Thậm chí, có không ít người đã phải bỏ mạng vì công cuộc khai hoang để có được đất đai phì nhiêu, phì nhiêu như thời điểm ngày hôm nay .
Không phải ngẫu nhiên mà cụm từ “ Đất Đai ” được đi chung với nhau. Theo điều tra và nghiên cứu của các nhà văn hóa, khái niệm này bắt nguồn từ người nông dân Nam Bộ. Theo họ, đất họ đang ở nằm trong vành đai mà tổ tiên để lại cho mình. Theo đó, đất luôn được đi kèm với đai như một cách xác lập chủ quyền lãnh thổ chiếm hữu của họ trên chủ quyền lãnh thổ mà họ được truyền lại .


Mâm cúng đất đai mấy chén cơm? Ý nghĩa là gì?

Trong mâm cúng đất đai mấy chén cơm là đúng tâm linh nhất? Câu trả lời là 5 chén cơm và 5 đôi đũa. Vì sao vậy? Đó là bởi theo quan niệm của người Việt sẽ có 5 vị Thần Tài và Thổ Địa đảm nhận việc cai quản đất đai và mang đến sự phát tài thịnh vượng cho khu đất.

Vì thế, khi cúng, trên mâm cúng sẽ sẵn sàng chuẩn bị đủ 5 chén cơm. Đây là cách biểu lộ sự tôn kính, trân trọng đến các vị thần linh đã bảo vệ, che chở cho những người sinh sống trên khu đất .
Mâm cúng động thổ khởi xây dựng công trình, nhà ở đầy đủ và trọn vẹn nhất.Mâm cúng động thổ khởi xây dựng công trình, nhà ở đầy đủ và trọn vẹn nhất.


Lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng đất đai 

Cúng đất đai là một phong tục rất quen thuộc trong đời sống của người Việt. Khi sẵn sàng chuẩn bị lễ cúng thì việc có đủ các lễ vật là điều rất quan trọng. Nó quyết định hành động không ít đến việc lễ cúng có thành hay không. Tùy theo từng lễ cúng đất đai khác nhau mà việc sẵn sàng chuẩn bị lễ vật sẽ có sự độc lạ. Tuy nhiên, mâm cúng chuẩn tâm linh nhất cần phải có các lễ vật sau :


Mâm cúng tạ đất đai đơn giản nhưng đầy đủ nhất.

Đây là mâm cúng có sự tích hợp của nhiều lễ vật khác nhau. Nó bộc lộ được tấm lòng của gia chủ so với thần Tài, Thổ Địa trong lễ cúng bái .

 • Hoa tươi: hoa cúc, hướng dương, hoa đồng tiền
 • Nhang/hương
 • Đèn cầy/nến
 • Gạo/muối
 • Trà
 • Nước sạch
 • Rượu trắng
 • Cơm trắng
 • Đĩa xôi
 • Trầu cau đã têm sẵn
 • Giấy tiền vàng bạc
 • Gà luộc/heo quay

Việc chuẩn bị sẵn sàng các lễ vật trên cần được bảo vệ thật sạch, chất lượng. Số lượng tùy theo điều kiện kèm theo kinh tế tài chính để có sự chuẩn bị sẵn sàng chu đáo và rất đầy đủ nhất .
Mâm cúng đất đai đặt ở đâuMâm cúng đất đai đặt ở đâu

BẠN MUỐN BIẾT THÊM:

👉 Mâm lễ vật cúng động thổ khai công
👉 Không cúng động thổ, thi công có sao không ?
👉 Bài văn khấn cúng tạ đất đai

ĐẶT MÂM CÚNG


Bộ tam sên trong lễ cúng đất đai.

Tam sên là một lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng đất đai. Đây là 3 món tượng trưng cho 3 loài động vật ở trên cạn, dưới nước và trên trời. Theo đó, bộ tam sên sẽ bao gồm các lễ vật như: trứng gà/vịt luộc; thịt lợn luộc; tôm/cua luộc.

Bộ tam sên cúng đất đaiBộ tam sên cúng đất đai | văn khấn đất đai ngày 30 tết, bài khấn cúng đất đai, bài khấn đất đai, bài cúng đất đai cuối năm, bài cúng thổ thần đất đai, bài cúng đất đai ngày 30 tết, cúng đất đai 30 tết, cúng đất đai dương trạch, văn cúng đất đai ngày 30 tết


Mâm ngũ quả để cúng đất đai

Bạn đừng chỉ tìm hiểu xem cúng đất đai mấy chén cơm mà quên mất việc chuẩn bị mâm ngũ quả cho đúng theo phong tục, tập quán của mỗi vùng miền. Theo phong thủy, mâm ngũ quả tượng trưng cho Ngũ hành, cho 5 điều ước của con người là “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh”. Vì thế, việc chuẩn bị mâm ngũ quả sao cho đúng cũng là một công việc rất quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà mâm quả này cũng sẽ có sự chuẩn bị tương ứng:

Mâm ngũ quả cúng đất đaiMâm ngũ quả cúng đất đai | bài khấn cúng đất đai ngày 30 tết, khấn cúng đất đai, mâm cơm cúng đất đai, mâm cúng đất đai ngày 30 tết, cúng đất đai nhà cửa, cúng đất đai đầu năm, bài văn cúng đất đai, cúng đất đai mùng 3, văn khấn đất đai 30 tết

Mâm ngũ quả người miền Bắc

 • Trái cây thuộc hành Kim
 • Trái cây thuộc hành Mộc
 • Trái cây thuộc hành Thủy
 • Trái cây thuộc hành Hỏa
 • Trái cây thuộc hành Thổ

Mâm ngũ quả người miền Nam.

Thông thường, người miền Nam sẽ lựa chọn trái cây theo tên tương ứng với mong ước của mình khi làm lễ cúng. Cụ thể là 5 loại trái cây sau :

 • Cầu: cầu xin, cầu mong
 • Sung: sung túc, giàu có
 • Dừa: đọc lệch của từ vừa (vừa đủ)
 • Đủ: đến mức phù hợp, không dư cũng không thiếu
 • Xoài: đọc lệch của từ xài, ý là sử dụng hay dùng.

Mâm ngũ quả người miền Trung

Người miền Trung sẽ có sự lựa chọn mâm ngũ quả linh động hơn so với người miền Nam. Với họ, chỉ cần mâm quả có vừa đủ 5 loại trái cây là được. Tuy nhiên, những loại trái cây được lựa chọn thông dụng nhất vẫn là : thanh long, cam, mãng cầu, chuối, quýt, dừa, dưa hấu …


Điều quan trọng cần biết khi làm lễ cúng đất đai

Làm lễ cúng đất đai mấy chén cơm? Cúng như thế nào? Đặt lễ vật ra sao mới đúng? Đây là điều rất quan trọng mà bạn cần phải biết để đảm bảo việc làm lễ cúng được thực hiện thuận lợi và đúng tâm linh nhất.


Cách đặt lễ vật trong mâm cúng đất đai.

Việc đặt lễ vật trong mâm cúng đất đai thực ra không có một quy chuẩn nào đơn cử. Điều quan trọng là bạn phải bày biện làm thế nào để bảo vệ tính nghệ thuật và thẩm mỹ, hòa giải trên bàn lễ. Đồng thời, vị trí của các lễ vật cũng phải giúp cho việc cúng bái được thuận tiện, không gặp khó khăn vất vả trong quy trình làm lễ .


Hướng dẫn cách làm lễ cúng đất đai chuẩn tâm linh.

Tùy theo mục tiêu của việc làm lễ cúng đất đai của bạn là gì mà các bước và tiến trình cúng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có 5 điểm chung mà bạn cần phải nhớ như sau :

Chọn ngày đẹp làm lễ cúng đất đai.

Bạn nên chọn ngày cúng đất đai là ngày đẹp, đúng tử vi & phong thủy. Thường thì bạn cần phải nhờ đến thầy cúng hay người am hiểu về việc xem ngày tháng để bảo vệ không làm lễ vào ngày đại kị, ngày xấu .

Lễ vật cúng tạ đất đai đầy đủ.

Chuẩn bị mâm cúng không cần phải thịnh soạn nhưng phải bảo vệ không thiếu các lễ vật, tươm tất. Nếu không hề tự mình chuẩn bị sẵn sàng, bạn nên tìm đến dịch vụ phân phối mâm cúng để có được sự tương hỗ chu đáo hơn. Đặc biệt, cách này cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí ngân sách, thời hạn và sức lực lao động hơn hẳn .

Chọn vị trí đặt bàn cúng đất đai.

Việc lựa chọn một khu vực để làm lễ cúng đất đai cũng rất quan trọng. Vị trí bày biện mâm cúng đất đai nên là nơi TT của khu đất hoặc ở phía trước khu đất. Đặc biệt, nơi làm lễ cúng phải thật sạch, thoáng đãng. Không đặt bàn cúng nơi gần những thứ ô uế như : cống nước, bãi rác … sẽ khiến thần linh phật lòng .

Tác phong của người chủ lễ.

Quá trình làm lễ cúng, người chủ lễ cần biểu lộ sự trang nghiêm, kính cẩn. Quần áo chỉnh tề, đọc văn khấn rõ ràng, không đọc sai, không cáu gắt trong quy trình làm lễ. Điều này sẽ quyết định hành động không ít đến việc lễ cúng thành hay không .

Nghi thức bố thí

Sau khi kết thúc lễ cúng, người chủ lễ chỉ được phép hóa vàng và thực thi nghi thức bố thí cho các vong linh trong khu đất khi nhang đã tàn. Lưu ý, việc rải gạo muối nên triển khai ở bên ngoài khu đất hay ngôi nhà để không làm tác động ảnh hưởng đến sự bình an của nhà đạo .


Mâm Cúng Tâm Linh chuyên cung cấp mâm cúng đất đai đầy đủ, uy tín

Bạn chưa biết việc chuẩn bị mâm cúng đất đai mấy chén cơm? Cần những lễ vật nào mới đầy đủ? Tất cả sẽ được Mâm Cúng Tâm Linh | Đồ Cúng Việt Nam hỗ trợ. Dịch vụ của chúng tôi đã có mặt trên thị trường hơn 15 năm qua. Hàng ngàn lễ cúng đất đai đã được chúng tôi hỗ trợ và thành công tốt đẹp.

Đồ cúng trọn góiĐồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Dịch vụ sẽ giúp bạn chuẩn bị từ A – Z những lễ vật cần có. Đồng thời, chúng tôi cũng hướng dẫn bạn cách cúng, cách khấn vái như thế nào để đảm bảo chuẩn tâm linh văn hóa của người Việt.

Đặc biệt, chất lượng mâm cúng luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bảng giá hỗ trợ cũng rất ưu đãi để bạn yên tâm tuyệt đối với sự lựa chọn của mình. Đặt niềm tin vào chúng tôi, bạn sẽ không phải thất vọng với những gì mà mình đã lựa chọn trải nghiệm. Đó là những gì mà chúng tôi cam kết khi hợp tác.

Hy vọng, những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi tổ chức lễ cúng đất đai quan trọng. Hãy nhanh tay gọi đến số Hotline: 08.8888.1938 bạn sẽ được Mâm Cúng Tâm Linh | Đồ Cúng Việt Nam mang đến một dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng và uy tín nhất. Bạn sẽ không chỉ biết được cúng đất đai mấy chén cơm mà còn biết cách bày biện, cách cúng đất đai như thế nào mới đúng. 

[ mâm cúng đất đai cuối năm, văn khấn cúng thổ thần đất đai, cách cúng thổ thần đất đai, cách cúng đất đai ngày 30 tết, văn khấn cúng đất đai trong nhà, bài cúng đất đai đầu năm, bài cúng đất đai thổ địa, mâm cúng thổ thần đất đai, cúng đất đai ngày nào, văn khấn cúng đất đai 30 tết, cúng nhà cửa đất đai, khấn đất đai, văn cúng thổ thần đất đai, văn khấn đất đai cuối năm, cách vái cúng đất đai trong nhà, bài văn khấn đất đai, bài cúng đất đai 30 tết, bài văn khấn cúng đất đai, bài vái cúng đất đai, cách khấn cúng đất đai, lễ cúng thổ thần đất đai, lễ cúng đất đai cuối năm, cúng đất đai mùng 10, cúng đất đai hàng tháng, lễ vật cúng đất đai, đồ cúng đất đai, bài khấn đất đai 30 tết, cách cúng thổ địa đất đai, cúng đất đai nhà cửa ngày 30 tết, bài khấn vái cúng đất đai, văn cúng đất đai trong nhà ]

Từ khóa: Cúng đất đai mấy chén cơm? Lễ vật cúng tạ đất đai cuối năm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *