1668134304 Cac loai bua may man o Nhat Ban

Các loại bùa may mắn ở Nhật Bản

Nếu các bạn đi lễ chùa hoặc đền ở Nhật Bản vào ngày đầu năm, có thể bạn sẽ muốn lựa chọn cho mình một chiếc bùa may mắn, phù hợp với mong ước của ban. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về chúng nhé!

Một số người khi đến Nhật Bản có thể đã đến thăm một số ngôi chùa hoặc đền thờ và sẽ thấy các đồ vật khác nhau được bán mà có thể không biết ý nghĩa của chúng. Chúng là những lá bùa may mắn. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giải thích một số trong số chúng!

Sự khác biệt giữa đền và chùa ở Nhật Bản

10 ngôi đền, chùa linh thiêng để đến thăm vào dịp năm mới ở Nhật Bản

Những ngồi đền, chùa linh thiêng nhất Tokyo

1. Ema

Ema (絵 馬) là những tấm gỗ nhỏ truyền thống trong đó bạn viết điều ước của mình để các vị thần đọc chúng. Ema theo nghĩa đen có nghĩa là “ngựa được vẽ” hoặc “bức tranh của một con ngựa” (絵 là bức tranh hoặc vẽ và 馬 là ngựa). Trước đây, vào thời Nara (710-784), ngựa được coi là “phương tiện của thần” vì vậy khi mọi người muốn thực hiện một điều ước trong đền thờ, họ tặng một con ngựa như một lễ vật dâng lên các vị thần. Sau đó, các vị thần sẽ có nhiều khả năng lắng nghe lời cầu nguyện của họ và thực hiện mong muốn.

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Nhưng tất nhiên, ngựa rất đắt và chỉ một số ít người có thể làm được điều đó (tầng lớp quý tộc, samurais, v.v.). Sau đó, những người không có khả năng chi trả đã bắt đầu sử dụng tượng ngựa làm bằng gỗ, đất sét hoặc giấy để thay thế. Theo thời gian, họ đã thay thế các hình con ngựa cho các mảng gỗ nhỏ. Trong thời kỳ Muromachi (1336-1573), một số ngôi đền bắt đầu trưng bày những thứ khác thay vì những con ngựa và hiện tại mỗi ngôi đền đều có hình vẽ đã trưng của nơi đí. Một số thậm chí có các hình dạng khác nhau, chẳng hạn như cáo hoặc torii

các loại bùa may mắn ở nhật bản
các loại bùa may mắn ở nhật bản

2. Omamori

Omamori (お 守り) là một trong những loại bùa hộ mệnh phổ biến nhất của Nhật Bản, cung cấp nhiều hình thức bảo vệ may mắn. Mamori có nghĩa là bảo vệ hoặc bảo vệ, và ‘o’ là tiền tố danh dự. Omamori được cho là chứa busshin (nhánh tinh thần) trong bối cảnh Thần đạo hoặc kesshin (biểu hiện) trong bối cảnh Phật giáo, và được làm linh thiêng trong một nghi lễ. Ban đầu được làm từ giấy hoặc gỗ, nhưng ngày nay là những chiếc túi nhỏ bằng gấm có chứa một lời cầu nguyện bên trong.

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Chúng có sẵn trong các ngôi chùa và đền thờ, bất kể tín ngưỡng tôn giáo của một người và là một món quà rất phổ biến như một hình thức cầu chúc an lành. Bạn thậm chí có thể mua một cái để bảo vệ thú cưng của mình!

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Mặc dù chúng có nguồn gốc từ các đền thờ, nhưng chúng đã trở nên phổ biến đến mức có thể dễ dàng bắt gặp Omamoris “giả” trong các cửa hàng quà tặng và quà lưu niệm, với các nhân vật hoặc anime nổi tiếng, như Hello Kitty, Rilakuma hoặc One Piece.

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Nhưng bạn có thể tìm thấy anime thực sự Ema và Omamori ở Kanda Myojin Shrine bên cạnh Akihabara.

3. Omikuji

Omikuji (御御籤, おみくじ) là những dải giấy dự đoán vận may và tương lai của chúng ta. Bạn có muốn biết số phận của mình không?

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Đầu tiên, bạn phải trả một khoản phí nhỏ (thường khoảng 100 đến 300 yên). Bạn có thể tìm thấy một hộp tiền xu gần nơi omikuji. Chỉ cần đặt các đồng xu bên trong hộp này của chính mình. Bước tiếp theo: lắc một hộp gỗ hình trụ (tương đối nặng) có đánh số các thanh dài và mảnh bên trong (chúng được gọi là mikuji-bo). Sau khi lắc nó trong vài giây, một que tính ra khỏi hộp.

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Đọc số và đặt que tính trở lại hộp. Sau đó, lấy một tờ giấy từ ngăn kéo có số của bạn và khám phá vận may của bạn!

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Vận may của Omikuji được chia thành các cấp độ may mắn và bất hạnh khác nhau:

大吉 Daikichi: Rất may mắn

吉 Kichi: May mắn

中 吉 Chukchi: trung bình

小 吉 Shokichi: Một chút may mắn

末 吉 Suekichi: Vận may trong tương lai

凶 Kyo: Không may

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Đây là cách truyền thống để nhận omikuji, nhưng cũng có nhiều cách khác nhau để nhận omikuji của bạn. Ví dụ, ở một số ngôi chùa và đền thờ có linh vật là con mèo hoặc con cá. Hoặc thậm chí trong các máy bán hàng tự động.

Nếu bạn gặp xui xẻo, đừng lo lắng! Truyền thống là gấp dải giấy và buộc nó vào một cây thông hoặc một bức tường bằng dây kim loại cùng với những điều xui xẻo khác trong khuôn viên chùa hoặc đền thờ. Một lý do có chủ đích cho phong tục này là cách chơi chữ của từ cây thông (松 matsu) và động từ ‘để chờ đợi’ (待 つ matsu), ý chỉ rằng những điều xui xẻo sẽ gắn với cái cây hơn là người rút được quẻ.

các loại bùa may mắn ở nhật bản

Nguồn: Japan Wireless

Đăng bởi:

Từ khoá: Các loại bùa may mắn ở Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *