1668102632 Ca Koi Nhat Ban Lich su va y nghia

Cá Koi Nhật Bản: Lịch sử và ý nghĩa

Một trong những loài cá mang tính biểu tượng nhất ở Nhật Bản là Koi (鯉, cá chép), còn được gọi là Nishikigoi. Koi là một loài cá nước ngọt sống rộng rãi ở sông, ao và đầm lầy trên khắp Nhật Bản.

  Cá Koi là một loài cá ăn tạp và ăn bất cứ thứ gì có trong nước. Chúng ăn thức ăn động vật như động vật có vỏ như ốc ao, động vật giáp xác như tôm càng, và ấu trùng côn trùng như chuồn chuồn, cũng như thức ăn thực vật như tảo. Đôi khi, côn trùng và trái cây như quả hồng rơi xuống mặt nước và chúng cũng sẽ nuốt chửng chúng. Koi thực sự ăn bất cứ thứ gì có thể tìm thấy trong nước!

  Cá chép Koi là một loài cá rất quen thuộc với người dân Nhật Bản, chúng không chỉ được bắt gặp trong các bể cá cảnh mà còn ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản. Ví dụ, chúng có thể được tìm thấy trong đền thờ, vườn Nhật Bản … thậm chí trong hồ tiểu cảnh ở nhà riêng! Không quá lời khi nói rằng cá Koi đã trở thành một phần trung tâm trong văn hóa Nhật Bản. Nhưng cá koi là loại cá gì, và làm thế nào mà nó lại trở nên phổ biến ở Nhật Bản? Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những bí mật của koi từ nhiều khía cạnh khác nhau.

  1. Ý nghĩa của Koi ở Nhật Bản

  Cá koi đã được yêu thích ở Nhật Bản và chúng đại diện cho nhiều đức tính tốt. Họ đã được đặc trưng bởi sức mạnh và thành công trong một thời gian rất dài. Cá koi đại diện cho bất cứ điều gì tốt về cơ bản; may mắn, thịnh vượng, sinh khí, trường tồn và nó gắn liền với bản sắc văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, Koi xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc khoảng 2.500 năm trước và đến Nhật Bản chỉ nhiều thế kỷ sau đó. Cá Koi lần đầu tiên được giới thiệu vào đầu thế kỷ 19 như một nguồn thực phẩm. Chỉ sau một thời gian, người ta bắt đầu nuôi cá và cũng bắt đầu nhân giống cá koi. Trước tiên, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số yếu tố khiến Koi trở nên tốt lành như vậy.

  Truyền thuyết về con cá chép leo lên thác nước / Tōryu-mon

  Một truyền thuyết về cá Koi nói về những con cá Koi khỏe đến mức chúng có thể bơi ngược dòng và thậm chí lên đến đỉnh thác nước. Sau khi vượt qua những thử thách và đối mặt với nhiều khó khăn, những con cá Koi lên đến đỉnh thác sẽ biến thành một con rồng mạnh mẽ.

  cá koi nhật bản: lịch sử và ý nghĩa

  “Cá chép (鯉)” của Koson Ohara (小 原 古邨) năm 1935

  Ở Nhật Bản, truyền thuyết Trung Quốc này tồn tại dưới thuật ngữ “Tōryu-mon”, có nghĩa là “cánh cổng dẫn đến thành công”. Bạn không thể trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của mình nếu không trải qua khó khăn. Một số ý nghĩa biểu tượng và phẩm chất mà mọi người muốn sở hữu đã tìm thấy nguồn gốc của họ trong câu chuyện này:

  Biểu tượng may mắn (ý nghĩa chung)

  Sự kiên trì – từ việc vượt qua nghịch cảnh để leo lên thác nước.
  Can đảm – Từ quyết tâm của một con cá chép để lên đến đỉnh thác.
  Thành công trong công việc và sự nghiệp – Sau khi lội ngược dòng thác, cuối cùng cá chép hóa rồng.

  Sức sống mạnh mẽ

  Koi là một trong những sinh vật sống mạnh nhất dưới nước, và có thể bơi lội mạnh mẽ ngay cả trong ao lạnh. Chúng cũng lớn và cứng cáp, đó có thể là lý do tại sao chúng trông rất cứng cáp so với các loài cá khác. Vì kích thước và khả năng sống lâu nên chúng đã trở thành biểu tượng của sự may mắn và sức khỏe.

  Tuổi thọ

  Tuổi thọ trung bình của cá Koi là trên 20 năm và tùy thuộc vào từng loài cá và loài, nhưng một số cá koi có thể sống trên 70 năm. Đó là tuổi thọ rất cao và do đó cá Koi được coi là biểu tượng của sức khỏe và tuổi thọ. Người ta nói rằng tuổi thọ trung bình của cá koi trong tự nhiên khác với tuổi thọ trung bình của cá koi trong điều kiện nuôi nhốt.

  2. Màu sắc

  Màu sắc của koi thay đổi tùy thuộc vào giống của chúng. Nhiều loài cá chép thường thấy ở sông suối, v.v. thường có màu nâu nhạt, nhưng Nishikigoi có rất nhiều màu sắc khác nhau. Có Nishikigoi với các mẫu màu đỏ và trắng, và các mẫu màu đỏ, trắng và đen. Ngoài ra còn có Nishikigoi màu vàng sáng như vàng. Nishikigoi được gọi là “Trang sức bơi”, bởi vẻ đẹp và sự quý phái của chúng, đã làm mê hoặc tất cả những ai nhìn thấy chúng.

  cá koi nhật bản: lịch sử và ý nghĩa

  3. Giá cá Koi

  Khi cá Koi ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, việc nhân giống tăng cường và dẫn đến hàng trăm loại cá Koi. Giá cá koi dao động từ rất thấp đến rất cao tùy thuộc vào loại và tình trạng của cá Koi và chúng thuộc loại nào trong số mười ba loại nói chung. Tình trạng cá càng tốt, màu sắc và dòng giống của chúng càng đẹp thì tất nhiên giá càng cao. Loại cá Koi đắt nhất được gọi là Kohaku và giá của chúng có thể lên đến vài triệu yên. Vào năm 2017, con cá Koi đắt nhất từng được bán với giá khổng lồ 200 triệu yên (1,8 triệu đô la Mỹ)! Nhưng không phải tất cả cá Koi đều đắt như vậy, những con Nishikigoi phải chăng nhất có thể có giá thấp đến ¥ 500.

  Ngày nay, việc nhân giống đang được thực hiện để tạo ra những con cá Coi đẹp hơn, và nghiên cứu đang được tiến hành mỗi ngày. Trên thực tế, việc nhân giống cá Koi đang được coi trọng rất nhiều ở Nhật Bản. Ngoài ra còn có các cuộc thi để đánh giá màu sắc, tình trạng và vẻ đẹp của Nishikigoi và những cuộc thi này cũng được người Nhật rất coi trọng.

  4. Vườn Nhật Bản

  Cá Koi đã được nuôi trong các hồ bên trong nhiều khu vườn Nhật Bản. Thật không may, lý do chính xác cho điều này vẫn chưa được biết cho đến ngày nay. Tuy nhiên, vẻ đẹp quý phái của cá koi kết hợp hài hòa với sự sang trọng của những khu vườn Nhật Bản, tạo nên một thế giới quan Nhật Bản duyên dáng. Ở một số khu vườn Nhật Bản, bạn có thể trải nghiệm việc cho Koi ăn. Một số trong số họ bán thức ăn cho cá Koi, vì vậy hãy kiểm tra trước các cửa hàng của họ đặt tại các khu vườn hoặc trang web chính thức.

  cá koi nhật bản: lịch sử và ý nghĩa

  5. Đền thờ

  Bây giờ bạn đã biết rằng Koi có liên quan mật thiết đến văn hóa Nhật Bản và điều này có nghĩa là chúng cũng có mối liên hệ chặt chẽ với các đền thờ của Nhật Bản. Thậm chí còn có một ngôi đền thờ cá chép, đền Kurihashi Yasaka ở thành phố Kuki, tỉnh Saitama. Trước cổng Torii thường có những bức tượng sư tử hoặc chó bằng đá được gọi là “komainu (狛 犬)” là sứ giả của các vị thần. Tuy nhiên, tại đền Kurihashi Yasaka, sứ giả của thần trước điện thờ của họ là một con cá chép. Đây là một loại rất hiếm ở Nhật Bản.

  Ngôi đền này cũng phân phối “Goshuin (御 朱 印)” với thiết kế của một con cá chép. Goshuin là một con tem để chứng minh rằng bạn đã đến thăm đền thờ, và một số người thu thập những con tem đó với tư cách là một nhà sưu tập. Nếu bạn quan tâm đến tem Goshuin của ngôi đền này, hãy hỏi nhân viên của ngôi đền.

  6. Ngày trẻ em

  Trong tất cả các ngày lễ ở Nhật Bản, Ngày trẻ em là ngày có mối liên hệ chặt chẽ với cá Koi. Vào ngày này, nhiều gia đình ăn mừng vì sự phát triển khỏe mạnh của con cái họ. Đó cũng là ngày để cảm ơn người mẹ đã sinh thành ra con. Ban đầu, đó là ngày cầu mong sự phát triển khỏe mạnh của các bé trai, nhưng thời thế đã thay đổi và giờ đây là ngày cầu mong sự trưởng thành của tất cả trẻ em.

  Vào Ngày Trẻ em, bạn có thể có thể chứng kiến ​​”koinobori”, những chiếc tất gió hình cá chép. Phong tục này được cho là bắt đầu từ thời Edo (1603-1868). Ban đầu, các chiến binh samurai treo cờ của họ trước lối vào của họ, nhưng sau đó, người dân thị trấn cũng bắt đầu làm như vậy. Sở dĩ trưng bày những chiếc tất gió hình cá chép được cho là có liên quan sâu sắc đến sự tích cá chép vượt thác được giới thiệu ở trên, với mong muốn con cái lớn lên khỏe mạnh như cá chép.

  cá koi nhật bản: lịch sử và ý nghĩa

  Koi đã có liên quan sâu sắc đến phong tục và văn hóa Nhật Bản từ thời cổ đại. Từ lâu, cá Koi đã làm say lòng biết bao người dân Nhật Bản. Họ có những phẩm chất mạnh mẽ mà nói chung ai cũng muốn sở hữu và người Nhật tin rằng Koi dũng cảm như những samurai ngày xưa.

  Cá Koi hiện nay cũng được nuôi rất nhiều ở Việt Nam, hi vọng ua bài viết này các bạn có thể biết được vì sao cá Coi lại được yêu thích như vậy.

  Nguồn: Japanwondertravel.com

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Cá Koi Nhật Bản: Lịch sử và ý nghĩa

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *