Bieu tuong huyen thoai cua Osaka Den mot chu he

Biểu tượng huyền thoại của Osaka: Đến một chú hề cũng có những thăng trầm

Dotonbori ở Osaka là nơi nổi tiếng với rất nhiều biểu tượng, hầu hết chúng đều gắn với nhà hàng. Một trong số đó, có lẽ là nổi bật nhất là hình ảnh một chú hề trong trang phục xiếc với hai màu chủ đạo là trắng và đỏ.

Chú đứng trong hành lang của một toà nhà thương mại ở Dotonburi, vui vẻ vẫy tay với du khách qua lại. Đôi khi những biểu hiện trên khuôn mặt chú thay đổi, từ tươi vui đến chút gì đó như nghịch ngợm.

Bạn có muốn biết chú là ai và vì sao lại xuất hiện ở đó không?

ẩm thực, ẩm thực nhật bản, văn hoá nhật, biểu tượng huyền thoại của osaka: đến một chú hề cũng có những thăng trầm

Tên chú là Kuidaore Taro, biểu tượng của một nhà hàng nổi tiếng ở Osaka có tên Cui-Daore, khai trương vào năm 1949.

Cui-Daore xuất phát từ câu nói kuidaore, nghĩa là “ăn cho đến khi bạn phá sản“.

Người sáng lập ra nhà hàng này là Rokuro Yamada. Đầu năm 1950, để thu hút khách hàng, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, ông đã lên rất nhiều ý tưởng khác nhau. Nhưng cuối cùng, đã lựa chọn làm một chú hề đang chơi trống vì ông nghĩ rằng, trẻ em sẽ thích những con rối và chú hề.

Kuidaore Taro nhanh chóng được hoàn thành và đặt ngay lối vào nhà hàng.

Ông Rokuro Yamada cho biết, khôn mặt chú hề được tạo hình gần giống với mặt ông. Theo cách đó, thực khách khi nhìn vào Kuidaore Taro sẽ nghĩ như chính chủ quán đang chào mừng họ.

Trải qua thời gian, nhà hàng Cui-Daore cũng có nhiều thay đổi. 1959, nó mở rộng thành một toà nhà 8 tầng đủ chứa một lượng khách lớn.

Năm 1962, nhà hàng đã bổ sung thêm trong thực đơn món thịt gà Broiled và mở thêm bảy nhánh nữa vào năm 1970.

Đến đây, mặc dù Cui-Daore thay đổi nhưng Kuidaore Taro vẫn giữ nguyên.

Khoảng năm 1970 – 1980, người ta không nhắc nhiều về chú hề này nữa, nhưng Kuidaore Taro vẫn đứng đó. Chưa bao giờ dịch chuyển vị trí, dù chỉ là một lần.

Năm 1989, Hoàng đế Hirohito qua đời. Để tỏ ra tôn trọng và đau buồn, Kuidaore Taro đã thay đổi trang phục từ sọc đỏ trắng sang màu đen trắng. Nhưng không ngờ, sau sự kiên đó, chú trở nên nổi tiếng, hơn cả nhà hàng mà chú đang làm “đại sứ”.

Kuidaore Taro thay đổi trang phục hoặc mang thêm phụ kiện khi một sự kiện lớn diễn ra.

Ví dụ như năm 1992, đội bóng chày Hanshin Tigers dẫn đầu giải thể thao hàng năm của Nhật. Vì sợ người hâm mộ quá vui mừng khi Hanshin Tigers thắng sẽ ném Kuidaore Taro xuống sông như truyền thống ném người chơi xuống nước của fan đội bóng chày này.

ẩm thực, ẩm thực nhật bản, văn hoá nhật, biểu tượng huyền thoại của osaka: đến một chú hề cũng có những thăng trầm

Cho nên, Kuidaore Taro được đeo kính và sẵn sàng được cứu hộ. Thậm chí còn có dòng chữ nhắc nhở “yêu cầu không được ném chú xuống sông vì chú ta không biết bơi”

Một sự kiện khác là khi khi Hideo Nomo trở thành cầu thủ sáng giá nhất của LA Dodgers năm 1995, Kuidaore Taro được khoác lên mình chiếc áo Dodgers.

Vì vậy, nếu nhìn thấy một sự kiện gì đó đang diễn ra ở Osaka, thì bạn nhớ tìm đến chú hề Kuidaore Taro trước, chắc chắn sẽ có điều gì đó thú vị liên quan.

Điều đáng buồn là cửa hàng Cui-Daore đóng cửa vào năm 2008, sau 59 năm hoạt động. Kuidaore Taro bị dời đi và chỉ có mặt trong một số sự kiện ở Nhật.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2009, chú hề đáng yêu này đã được trở về quê hương của mình. Hiện nay, đến Osaka, bạn sẽ bắt gặp chú đứng ở sảnh của toà nhà Nakaza Cuidaore, nơi chú lại tiếp tục mỉm cười, đánh trống và vẫy tay chào người qua lại.

ẩm thực, ẩm thực nhật bản, văn hoá nhật, biểu tượng huyền thoại của osaka: đến một chú hề cũng có những thăng trầm

Trong một dịp lễ ở Dotonburi, thống đốc Toru Hashimoto phát biểu rằng: “Chính Taro đã làm nên sự nổi tiếng của Dotonbori”

Đúng vây, bạn sẽ thấy hình ảnh của Kuidaore Taro khắp nơi trên đường phố Dotonbori. Đặc biệt là trong các cửa hàng bán quà lưu niệm. Và không chỉ là biểu tượng của riêng Dotonbori nữa. Du khách khi nhắc về tên chú, ắt hẳn sẽ nhớ đến Osaka.

Từ biểu tượng của nhà hàng đến “kho báu” của cả một khu vực rộng lớn. Nếu du lịch đến Nhật, bạn hãy đến Dotonbori nhé, Kuidaore Taro chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nụ cười.

Nguồn: jpninfo.com

Thanh Tình

Từ khóa: Biểu tượng huyền thoại của Osaka: Đến một chú hề cũng có những thăng trầm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *