Bi ngan – Loai hoa cua su biet ly tren

Bỉ ngạn – Loài hoa của sự biệt ly trên nước Nhật Bản

  • 1 Bỉ ngạn – Loài hoa của sự biệt ly
  • 2 Bỉ ngạn – loài hoa tượng trưng cho sự chia cách

Hoa Bỉ ngạn là loài hoa rất được yêu thích ở Nhật Bản. Ngắm hoa Bỉ ngạn là một trải nghiệm tuyệt vời để du khách thỏa sức check in khi đi tour Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài hoa kỳ diệu này dưới đây nhé.

Bỉ ngạn – Loài hoa của sự biệt ly trên nước Nhật Bản

Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc, được mệnh danh là loài hoa buồn nhưng lại được khoác lên mình lớp áo kiêu sa và nở đỏ rực hiên ngang giữa đất trời. Sẽ thật tiếc nuối nếu bạn không tận mắt ngắm loài hoa ấy một lần trong đời.

Truyền thuyết kể rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống hoàng tuyền, khi linh hồn trước khi đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong xuyên, sẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa Bỉ ngạn. Dù là đau khổ tuột cùng hay yêu thương thắm thiết hoa bỉ ngạn đều thu nhận những hồi ức đó.

Bỉ ngạn – Loài hoa của sự biệt ly

bỉ ngạn – loài hoa của sự biệt ly trên nước nhật bản

Hoa bỉ ngạn, Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, hoa bỉ ngạn còn được gọi là Higanbana. Cây hoa bỉ ngạn thuộc loại cây thân thảo, chiều cao khoảng 40-100 cm, dạng chùm. Hoa bỉ ngạn có ba màu trắng, vàng, đỏ. Trong đó màu đỏ là màu phổ biến nhất. Bỉ ngạn hay hoa nhện đỏ là loài thân thảo rất được yêu thích ở Nhật Bản. Với đặc tính hoa, lá không bao giờ mọc cùng lúc, bỉ ngạn gắn liền với câu chuyện buồn về tình yêu, đồng thời là biểu tượng cho sự chia ly.

bỉ ngạn – loài hoa của sự biệt ly trên nước nhật bản

Hoa bỉ ngạn còn được gọi là Higanbana

Hoa màu đỏ rực rỡ, cành hoa vươn dài, trên đài gồm một cụm hoa khoảng 5 đến 7 nụ, khi nở xòe tròn ra mọi hướng. Hoa bỉ ngạn nở vào mùa xuân và mùa thu. Hoa thường mọc trên những triền đồi, đôi bờ sống, ven đường đi.

bỉ ngạn – loài hoa của sự biệt ly trên nước nhật bản

Ngắm hoa bỉ ngạn khi đi tour Nhật Bản

Củ của hoa bỉ ngạn chứa chất lycorine, một chất gây hại đến hệ thần kinh. Thời xa xưa, người Nhật rất ghét loài hoa này bởi quan niệm nó là điềm báo cho những thứ xui xẻo và chết chóc. Ngày nay, hoa bỉ ngạn có nhiều ở các công viên của Nhật Bản. Thậm chí người ta còn tổ chức lễ hội hoa bỉ ngạn hàng năm nhằm thu hút khách du lịch Nhật Bản đến ngắm hoa mỗi khi thu về.

bỉ ngạn – loài hoa của sự biệt ly trên nước nhật bản

Hoa mỗi khi nở đều tạo ra một tấm thảm rực rỡ và nổi bật

Hoa mỗi khi nở đều tạo ra một tấm thảm rực rỡ và nổi bật. Hoa bỉ ngạn màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa, hoa màu đỏ thì gọi là Mạn Châu Sa Hoa. Người Trung Quốc và Nhật Bản cho rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất mọc trên đường xuống dưới cửu tuyền. Khi linh hồn qua cầu Nại Hà ở bờ Vong Xuyên sẽ nhìn thấy loài hoa này. Trước khi rời khỏi, họ gửi lại tất cả hồi ức vui vẻ, đau thương của họ cho hoa bỉ ngạn. Hoa còn thường nở vào tiết thu phân, đây là thời gian 7 ngày của mùa thu, lúc người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Thu phân cũng là dịp người Nhật đi thăm viếng, sửa sang phần mộ cho người đã khuất. Hoa bỉ ngạn cũng thường hay mọc khu vực nghĩa trang nữa. Chính vì thế trong quan niệm người Trung và người Nhật, hoa bỉ ngạn là đại diện cho sự phân ly, chia cách, đau khổ và tuyệt vọng. Do đó, đi du lịch Nhật Bản 6 ngày 5 đêm vào mùa thu, chắc chắn du khách sẽ đón nhận được thời điểm đẹp nhất để ngắm hoa Bỉ ngạn, Nhật Bản.

Bỉ ngạn – loài hoa tượng trưng cho sự chia cách

Bỉ ngạn nở vào mùa thu, khi Nhật Bản bước vào kỳ nghỉ lễ Ohigan, ngày lễ bắt đầu vào tiết Thu Phân 23/9. Tên gọi trong tiếng Nhật của hoa này là Higanbana, trong đó “Higan” được dịch là “bờ bên kia” – vùng đất của người chết. Do đó Ohigan là ngày để viếng mộ và cầu siêu cho những linh hồn đã khuất.

bỉ ngạn – loài hoa của sự biệt ly trên nước nhật bản

Bỉ ngạn – loài hoa tượng trưng cho sự chia cách

Trong tour Nhật Bản, chúng tôi biết được một câu chuyện lý giải về biểu tượng chia ly của bỉ ngạn. Theo đó, xưa kia, hai yêu tinh là Manju và Saka (tên phiên âm tiếng Nhật) được giao nhiệm vụ trông giữ một loài hoa. Manju phụ trách cánh hoa còn Saka bảo vệ phần lá. Theo quy định họ không bao giờ được gặp nhau.

bỉ ngạn – loài hoa của sự biệt ly trên nước nhật bản

Hoa Bỉ ngạn

Tuy nhiên, tò mò về đối phương nên hai yêu tinh đã phá vỡ luật trời để lén gặp gỡ và yêu nhau. Nữ thần mặt trời Amaterasu đã trừng phạt chúng bằng cách định đoạt Manju và Saka không được gặp lại nhau trong muôn kiếp. Vì vậy, hoa bỉ ngạn nở không có lá, khi lá tươi tốt thì những bông hoa cũng úa tàn.

Hoa bỉ ngạn trong đời sống Nhật Bản

Cây bỉ ngạn có chiều cao 40 – 100 cm. Các thân cây mọc sát nhau và mỗi cây nở ra 5 – 7 nụ hoa. Củ của hoa bỉ ngạn có độc tố đối với chuột và côn trùng, nên được trồng xung quanh cánh đồng để bảo vệ lúa.

Đồng thời, người Nhật cũng trồng loài hoa này ở các nghĩa trang, nhằm bảo vệ ngôi mộ khỏi sự quấy phá của động vật gặm nhấm.

bỉ ngạn – loài hoa của sự biệt ly trên nước nhật bản

Hoa Bỉ ngạn tại công viên Kinchakuda

Hàng năm, Nhật Bản tổ chức lễ hội hoa bỉ ngạn tại công viên Kinchakuda, thành phố Hidaka, tỉnh Saitama vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Hàng triệu bông hoa bỉ ngạn nở rộ dưới nắng thu, tạo nên một khung cảnh đẹp mắt. Thời gian lý tưởng để ngắm nhìn rừng hoa bỉ ngạn đỏ là lúc 10h sáng.

Đây là công viên tổ chức lễ hội hoa Higanbana (hoa bỉ ngạn) lớn nhất tại Nhật Bản. Thông thường, lễ hội hoa bỉ ngạn kéo dài từ ngày 16/9 đến 1/10, mở cửa từ 9h đến 16h hàng ngày với vé vào cửa là 300 Yên (60.000 đồng). Để đến công viên Kinchakuda, du khách có thể xuất phát từ ga Ikebukoro, Tokyo đến ga Koma, thành phố Hidaka, cách công viên Kinchakuda khoảng 10 phút đi bộ. Không có nhiều thời gian cho chuyến đi thì bạn có thể đi tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm cũng có thể ngắm được hoa Bỉ ngạn vào dịp lễ hội.

Đông Bích

Từ khóa: Bỉ ngạn – Loài hoa của sự biệt ly trên nước Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *