1665418425 Ban co biet ve 11 khu du tru sinh quyen

Bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam (Phần 2)

Năm 2021, Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (Gia Lai) của Việt Nam chính thức được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 2 về số lượng khu dự trữ sinh quyển Đông Nam Á, sau Indonesia.

6 – Khu dự trữ sinh quyển Miền Tây Nghệ An

Với tổng diện tích lên tới 1,3 triệu ha, miền tây Nghệ An là Khu dự trữ sinh quyển lớn nhất khu vực Đông Nam Á, nơi hội tụ của hệ động thực vật phong phú, tính đa dạng sinh học cao, đặc biệt trong đó có 70 loài thực vật và 80 loài động vật được liệt kê trong Sách Đỏ và các loài đặc hữu như: sao la, chà vá chân nâu, sa mu dầu và quần thể voi hoang dã.

Đây cũng là nơi trộn lẫn, đan xen của các yếu tố địa lý với nhiều hang động, thác nước tự nhiên, đồng thời là nơi sinh sống lâu đời của 6 dân tộc anh em: Thái, Đan Lai, Khơ Mú, Ơ Đu, Mông và Kinh, trong đó Ơ Đu là dân tộc ít người nhất trong 54 dân tộc Việt Nam và chỉ sống ở Nghệ An.

bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại việt nam (phần 2)

7 – Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau

Vùng lõi khu dự trữ sinh quyển Cà Mau được chia thành VQG Mũi Cà Mau, VQG U Minh Hạ và dãy phòng hộ ven biển. Nơi đây có nhiều hệ sinh thái đặc trưng như: rừng ngập mặn, rừng tràm trên đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển… Tất cả đều lưu giữ nguồn tài nguyên sinh vật và địa chất phong phú, có giá trị bảo tồn cao.

VQG Mũi Cà Mau có số lượng động thực vật sinh sống đa dạng, với khoảng 28-32 loài cây ngập mặn, 26 loài thú, 93 loài chim, 43 loài động vật bò sát, 139 loài cá… và nhiều loài nước mặn đã được công nhận và thống kê trong Sách Đỏ Việt Nam và trên thế giới.

Đến đây, bạn có thể tham quan những điểm du lịch độc đáo, trải nghiệm nét riêng của đất Mũi khi tham quan Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau, đi thuyền xuyên rừng đước ngập mặn, thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử, tìm hiểu các nghề truyền thống, trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương…

bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại việt nam (phần 2)

Nguồn ảnh: Internet, fileapi.surego.v, images.squarespace

8 – Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là một cụm đảo thuộc tỉnh Quảng Nam, cách biển Cửa Đại 15 km. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, yên bình nên được rất nhiều du khách lựa chọn là điểm tham quan sau chuyến đi đến phố cổ Hội An.

Không chỉ chứa đựng kho tàng văn hóa, lịch sử đặc trưng của một cụm đảo hoang sơ, Cù Lao Chàm còn hiện diện đầy đủ hệ sinh thái đa dạng, điển hình của vùng cửa sông, ven bờ và biển đảo. Hệ động thực vật ở đây khá phong phú, đặc biệt là nơi cư ngụ của loài chim yến quý hiếm và nhiều loài động vật hoang dã. Dưới biển có nhiều ghềnh đá, dãy san hô lấp lánh tạo nên “thuỷ cung” huyền ảo với trăm nghìn loài cá và hải sản miền nhiệt đới.

Cù Lao Chàm là nơi lý tưởng để bạn hòa mình trong bầu không khí trong lành của biển cả, tìm hiểu cuộc sống dân dã của các làng chài, ngắm những rặng san hô đa sắc màu, chinh phục núi đồi hùng vĩ hay thưởng thức món ăn đặc sản địa phương.

bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại việt nam (phần 2)
bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại việt nam (phần 2)

bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại việt nam (phần 2)

Nguồn ảnh: Internet

9 – Khu dự trữ sinh quyển Langbiang

Là khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 được UNESCO công nhận tại Việt Nam (2015), khu dự trữ sinh quyển Langbiang là điểm đến hấp dẫn, đặc biệt với những ai yêu thích sự mộng mơ, lãng đãng sương mờ của vùng đất cao nguyên.

Khu vực bao gồm một rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là VQG Bidoup – Núi Bà. Hiện nay, tại VQG có tới 1.923 loài thực vật, trong đó có những loài đặc biệt quý hiếm như: thông hai lá dẹt, pơ mu, thông đỏ, riêng họ lan có tới 297 loài. Về động vật tính riêng khu vực vùng lõi đã có 422 loài. VQG cũng là một trong 221 vùng chim đặc hữu của thế giới.

Điều khiến khách du lịch, đặc biệt là những tín đồ ưa mạo hiểm yêu thích là đỉnh Bidoup và Núi Bà. Nếu không phải là dân leo núi chuyên nghiệp sẽ khó có thể chinh phục hai đỉnh núi cheo leo này. Bên cạnh đó, không khí trong lành từ cánh rừng nguyên sinh xanh ngát, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp đan xen giữa rừng và suối cùng quần thể 8.000 hộ gia đình dân tộc thiểu số sinh sống tại đây… đều là những nét đặc trưng, hấp dẫn du khách đến với Lang Biang.

bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại việt nam (phần 2)

10 – Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa là nơi hội tụ cả 3 không gian rừng, biển và bán sa mạc; sở hữu hệ động thực vật đa dạng, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: voọc chà vá chân đen, gấu ngựa, gấu chó, beo lửa, gà tiền mặt đỏ… Ngoài ra, vùng biển của khu vực còn có hơn 350 loài san hô khác nhau, trong đó 46 loài san hô mới được ghi nhận và phân loại tại Việt Nam. Đây còn là nơi có quần thể rùa biển đến sinh sản hàng năm đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Với vùng lõi là VQG Núi Chúa, nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam hiện nay, thời tiết quanh năm nắng nóng, khu dự trữ được đánh giá là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng của Việt Nam và Đông Nam Á.

Đến Ninh Thuận, bạn có thể ghé thăm VQG Núi Chúa để khám phá “thác nước trên biển” Hang Rái, chinh phục các đỉnh núi có độ cao hơn 1.000 m, lặn ngắm san hô ở vịnh Vĩnh Hy, thăm thú những vườn nho bạt ngàn hay trải nghiệm cuộc sống của tộc người Raglai dưới chân Núi Chúa.

bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại việt nam (phần 2)

11 – Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng thuộc tỉnh Gia Lai, là tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng ở khu vực Tây Nguyên với hệ thống động thực vật phong phú, nhiều loài quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Khu được chia thành vùng lõi là VQG Kon Ka Kinh và Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Khu dự trữ sinh quyển cơ bản giữ vẹn nguyên hệ sinh thái đặc trưng là rừng kín nhiệt đới với cây xanh lá rộng, cây lá kim, rừng thưa xanh lá kim, thảm cây bụi, trảng cỏ… có tính đa dạng sinh học cao. Đặc biệt, trong khu bảo tồn còn có ngọn thác K50 hoang sơ, một trong những thác nước đẹp nhất của Tây Nguyên.

Với phong cảnh hùng vĩ, nên thơ cùng hệ sinh thái đa dạng, Kon Hà Nừng là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn cho du khách đến tham quan, thư giãn và nghiên cứu. Cùng với Núi Chúa, Kon Hà Nừng được UNESCO vừa được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 15/9/2021.

bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại việt nam (phần 2)

Từ khoá: Bạn có biết về 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam (Phần 2)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *