Ban biet gi ve cac loai dac san dia phuong

Bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở Nhật Bản?

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng với cách chế biến cầu kỳ nhưng mang đậm dấu ấn văn hóa, thế nhưng bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở Nhật Bản? Hãy cùng đến với một trải nghiệm vô cùng lý thú và đáng nhớ này cùng Tokyometro bạn nhé.

Trong những năm gần đây khi Việt Nam có cơ hội được hòa nhập vào cùng thế giới, người dân đã có thể khám phá và được biết nhiều hơn về ẩm thực Nhật Bản. Theo đó, nhiều khách đi Nhật còn được nếm thử và cảm thấy vô cùng thỏa mãn với những món như: cá sống, tôm chiên tẩm bột, mì ramen… Là một người đam mê và “cuồng say” với ẩm thực Nhật, bạn có những trải nghiệm như thế nào?

Để giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm lựa chọn món ăn khi đến các vùng địa phương ở Nhật Bản, sau đây mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tajima gyu hay còn gọi là bò Kobe

Là loại thịt bò nổi tiếng, chỉ sau bò Hida tại Nhật Bản. Đặc trưng của loại thịt bò này là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt đỏ với tỷ lệ tương đồng. Thành phần thịt và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm mại vừa có hương vị thơm ngon đến mức gần như tan chảy trong miệng. Bò Kobe có thể được chế biến thành Steak, sukiyaki, shabu shabu, sashimi… và nhiều loại khác. Nghe qua thôi cũng đã không kìm nổi tuyến nước bọt phải không nào?

Matsuba Crab

Một trong những đặc sản nổi tiếng mùa đông của Kinosaki Onsen là Matsuba (Cua tuyết). Cua này được bắt tại cảng Tsuiyama, gần Kinosaki Onsen mỗi năm giữa tháng mười và tháng ba.

bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở nhật bản?

Ngoài Matsuba Crab, một số món có thể được chế biến cùng với chúng là Shabu Shabu, cua nướng và sashimi…

Izushi Sara Soba

Đây là mì làm từ bột kiều mạch, một đặc sản của vùng Izushi.

bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở nhật bản?

Nơi đây người Nhật thường ăn mì Soba với súp. Theo đó nguyên liệu của món bao gồm: củ cải, khoai mỡ nạo, wasabi, hành lá và trứng sống (tùy chọn) được thêm vào súp cho vừa ăn. Vào cuối bữa ăn, thực khách sẽ được phục vụ một loại nước gọi là Sobayu được đựng trong một ấm trà nhỏ, đây là nước còn dư lại sau khi nấu mỳ soba. Sobayu được dùng để đổ hòa vào phần nước chấm thừa còn lại sau khi ăn mỳ.

Miso katsu ở Nagoya

Tonkatsu không phải là món truyền thống của Nhật mà được du nhập từ Châu Âu vào cuối những năm 1800, tuy nhiên đến nay nó trở thành 1 trong những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản với tên gọi Miso katsu.

bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở nhật bản?

Dưới dạng những miếng thịt heo được rán giòn rụm trong chảo dầu nóng, Miso katsu được chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn cùng lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu. Miso katsu cũng chính là món tonkatsu khi ăn cùng nước sốt miso. Đây chính là loại nước sốt có vị ngọt, nhưng lại mang nét gì đó rất nghệ thuật mà mỗi nhà hàng katsu miso đều có công thức bí mật riêng.

Champon ở Nagasaki

Giống như món ramen, nhưng thay vì nấu mì ăn riêng biệt thì Champon được đun sôi trực tiếp trong nước dùng ninh từ thịt lợn. Món này cũng được ăn cùng với thịt, hải sản, rau quả, thay đổi tùy theo các nhà hàng và tùy theo mùa trong năm.

bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở nhật bản?

Tuy nhiên do ảnh hưởng thị hiếu người Hàn Quốc, một số nhà hàng còn cho thêm cả ớt tươi, hạt tiêu đỏ hay thậm chí là cả dầu ớt.

Edo-mae zushi ở Tokyo

Được biết đến từ thời Edo (1603 – 1867) với tên Edo-mae zushi, nhưng ngày nay chỉ nổi tiếng khắp nơi với một cái tên ngắn gọn mới là sushi.

bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở nhật bản?

Sushi thực chất chỉ là món ăn được làm từ những lát cá sống, nghe qua có vẻ hơi giản đơn nhỉ; tuy nhiên để làm được 1 món ăn như thế các nghệ nhân phải mất đến 7 năm ràn luyện tích cực hằng ngày. Theo đó, thử thách phức tạp nhất là kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp, và một điều cũng quan trọng là sự tươi mới của nguyên liệu.

Ishikari nabe ở Hokkaido

Ishikari nabe được bắt nguồn từ tên con sông Ishikari-Gawa của vùng Hokkaido, nơi nổi tiếng để đánh bắt cá hồi và các món ăn được chế biến từ cá hồi được gọi là tokachi-nabe trong khu vực Obihiro.

bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở nhật bản?

Với món Ishikari, những khoanh cá hồi được hầm cùng các loại ra, đậu phụ và konnyaku trộn với rong biển. Ngoài ra còn được trộn thêm nước sốt miso để tăng thêm mùi vị cho chúng.

Có hàng ngàn lý do để đến với xứ sở hoa Anh Đào, ngoài lễ hội, văn hóa… thì đặc sản địa phương ở Nhật Bản cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Theo đó, tính địa phương được thể hiện rất rõ qua từng món ăn và nó như một cách để du khách khám phá điểm lý thú nhất khi đến với nơi này.

Từ khóa: Bạn biết gì về các loại đặc sản địa phương ở Nhật Bản?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Immediate Matrix