6 Nganh nghe thi sinh nen chon khi di lao

6 Ngành nghề thí sinh nên chọn khi đi lao động Nhật Bản

Việc lựa chọn ngành nghề để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những việc hết sức cần thiết, nếu bạn có kinh nghiệm trong một nghề nào đó thì có thể dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ phải làm thế nào? Tikibook này sẽ gợi ý cho bạn những ngành nghề nên chọn khi đi lao động Nhật Bản.

  • Dệt May
  • Nông nghiệp
  • Chế biến thực phẩm
  • Xây dựng
  • Chế biến thủy sản
  • Cơ khí

Dệt May

Hầu hết, các lao động nữ của có tay nghề may hay lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành dệt may. Bởi lý do, Nhật Bản là một nước có ngành dệt may phát triển nhất châu Á, chi phí đi đơn hàng may rẻ nhất, làm may có công việc ổn định và nhiều việc làm thêm. Ngoài ra, xí nghiệp may mặc Nhật rất thích các lao động Việt, bởi sự cần cù, khéo léo vốn có của người Việt.

Đa số các đơn hàng tuyển lao động nữ đều không yêu cầu kinh nghiệm, ngoại trừ các đơn hàng như hàn, điều khiển, chế tạo,… và may mặc là một trong những đơn hàng yêu cầu tay nghề. Để có thể tham gia XKLĐ Nhật đơn hàng may thì bắt buộc người lao động phải có tay nghề may và sẽ phải thi tuyển tay nghề trước các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận lao động.Do những yêu cầu về kinh nghiệm khác cao nên chi phí tham gia đơn hàng may mặc này cũng thấp nhất trong các ngành tham gia XKLĐ Nhật Bản. Độ tuổi tham gia các đơn hàng may mặc cũng được mở rộng rất nhiều, từ 20 – 35 tuổi, thậm chí có những đơn hàng may còn lấy đến 36, 37 tuổi. Vì thường những người phụ nữ nhiều tuổi thì kinh nghiệm và khả năng làm việc, trách nhiệm sẽ cao hơn những người trẻ rất nhiều.

6 ngành nghề thí sinh nên chọn khi đi lao động nhật bản

Dệt May

Nông nghiệp

Nhật Bản đang cần số lượng lớn lao động trong ngành nông nghiệp. Sau thảm họa động đất – sóng thần năm 2011, tỉ lệ lao động nông nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh, do đó nhu cầu tiếp nhận lao động nước khác trong ngành này đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.Những công việc chính yếu trong ngành nông nghiệp ở Nhật bao gồm: làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông phẩm. Hiện tại hầu hết các trang trại tại Nhật Bản đều được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại do vậy thực tập sinh không chỉ được tích lũy thêm kinh nghiệm vẫn hành những hệ thống máy móc này, mà còn có thể phát triển hệ thống nuôi trồng của Nhật Bản sau khi về nước.

6 ngành nghề thí sinh nên chọn khi đi lao động nhật bản

Nông nghiệp

Chế biến thực phẩm

Đối với ngành chế biến thực phẩm, hiện tại Nhật Bản đang cần hơn 700 lao động/năm cho việc chế biến xúc xích, thịt nguội, thịt gà, chế biến và đóng gói các thực phẩm gia nhiệt, thức ăn nhanh và bánh ngọt…Trong đó, làm bánh ngọt và chế biến, đóng gói các thực phẩm gia nhiệt là cần nhiều lao động nhất. Cùng với xây dựng thì thực phẩm cũng là một ngành quan trọng và đang gặp phải khó khăn thiếu nguồn nhân lực, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu buộc chính phủ Nhật phải đưa ra nhiều biện pháp xử lý. Trong đó thiết thực nhất là thu hút lao động có tay nghề ngoài nước đến làm việc để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Lao động Việt Nam làm việc trong ngành này chiếm số lượng lớn.

6 ngành nghề thí sinh nên chọn khi đi lao động nhật bản

Chế biến thực phẩm

Xây dựng

Xây dựng là một ngành nghề “hot” được nhiều lao động Việt Nam tham gia nhiều nhất và cũng là ngành được các doanh nghiệp xây dựng của Nhật Bản tuyển lựa nhiều. Đặt biệt  trong các năm tới đây, Nhật Bản cần vô cùng nhiều lao động cho ngành xây dựng để chuẩn bị cho Olympic. Hơn thế nữa, công nhân làm trong ngành xây dựng tại Nhật có nhiều thời gian trống, do vậy họ có thể đăng ký việc làm thêm để nâng cao thu nhập trong những khoảng thời gian trống ấy. Mặc dù vậy, ngành xây dựng lại có đòi hỏi khá cao bởi đây là ngành đặc thù và cần người có sức khỏe.Yêu cầu chung cho tất cả lao động làm việc trong ngành xây dựng tại Nhật tương đối dễ dàng: Cao 160cm trở lên, có sức khỏe và thể trạng tốt, có kinh nghiệm làm xây dựng là lợi thế.

6 ngành nghề thí sinh nên chọn khi đi lao động nhật bản

Xây dựng

Chế biến thủy sản

Ngành thủy sản tại Nhật Bản có vai trò trụ cột trong nền kinh tế Nhật Bản. Bởi đã từ lâu, quốc gia mặt trời mọc này đã có thói quen ăn thủy sản bởi bao quanh quốc gia này đều là biển. Việc đánh bắt thủy, hải sản đã trở nên công nghiệp hóa hiện đại rất nhiều. Dự báo trong những năm tới đây nước này sẽ cần thêm khoảng 2000 lao động mỗi năm cho ngành này.

Cũng chính vì thế mà ngành này được nhiều lao động quan tâm khi đi Nhật làm việc.Mọi công đoạn trong quá trình chế thủy sản đều được áp dụng máy móc tiên tiến. Các xí nghiệp chế biến thủy sản ở Nhật Bản đều sử dụng dây chuyền xử lý các loại thủy sản tự động, đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh an toàn cho thực phẩm. Tất cả các trang thiết bị đều cần vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến, người lao động được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ chuyên dụng. Tất cả nhưng lao động nếu không mặc đầy đủ và đúng quy cách sẽ không được vào làm việc.

6 ngành nghề thí sinh nên chọn khi đi lao động nhật bản

Chế biến thủy sản

Cơ khí

Nhật Bản là cường quốc kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới hiện nay với nên công nghiệp hết sức phát triển trong đó cơ khí chính là một trong những ngành mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.Hiện nay các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản làm cơ khí luôn được rất nhiều lao động Việt Nam lựa chọn, bởi sang Nhật làm cơ khí không chỉ giúp người lao động nâng cao chuyên môn tay nghề mà khi hết hợp đồng về nước lại có cơ hội rất lớn làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nhật.Những công việc phổ biến trong ngành cơ khí phải kể đến như: Hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử…Trong những ngành này thì hàn và tiện luôn được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tuyển chọn thực tập sinh nhất.

6 ngành nghề thí sinh nên chọn khi đi lao động nhật bản

Cơ khí

Nếu bạn đang có ý định đi lao động tại Nhật Bản thì hãy tham khảo ngay Tikibook này.

Từ khóa: 6 Ngành nghề thí sinh nên chọn khi đi lao động Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *