1668574703 4 thoi quen dung dien thoai dang ngac nhien cua

4 thói quen dùng điện thoại đáng ngạc nhiên của người Nhật

  Nhật Bản, là một quốc gia hiểu biết về công nghệ, tự hào có một lượng lớn người dùng điện thoại thông minh. Có một số điều mà Nhật Bản làm theo một cách khác so với phần còn lại của thế giới. Những sự thật sau đây sẽ làm sáng tỏ văn hóa sử dụng điện thoại ở Nhật Bản và có thể hữu ích cho bạn nếu bạn đến Nhật Bản.

  Danh mục trong bài viết

  • 1. Nghiêm cấm nói chuyện trên phương tiện giao thông công cộng

  1. Nghiêm cấm nói chuyện trên phương tiện giao thông công cộng

  Khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng như tàu hoặc xe bú, người Nhật sẽ tránh làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh bằng cách hạn chế gây tiếng ồn hoặc bất kỳ sự bất tiện nào mà họ có thể gây ra cho người khác. Đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất xuất hiện trong các cuộc trò chuyện về phép lịch sự, phép xã giao nơi công cộng hoặc quyền riêng tư của người Nhật.

  4 thói quen dùng điện thoại đáng ngạc nhiên của người nhật

  Đáng buồn thay, không phải tất cả mọi người đều tuân thủ quy tắc này. Vì vậy, sẽ có một số lần đặc biệt hiếm hoi bạn bắt gặp một người thô lỗ trên tàu nói chuyện điện thoại lớn tiếng trong khi một số hành khách Nhật Bản nhìn họ bằng ánh mắt khó chịu.

  2. ‘Aruki-sumaho’ và cách Nhật Bản giải quyết nó

  Đi bộ trong khi điện thoại và nhắn tin hoặc xem video bằng cách nhìn chằm chằm vào màn hình của bạn là một vấn đề phổ biến mà mọi người, đặc biệt là thanh niên, trên khắp thế giới. Ở Nhật Bản có một tên gọi cho tục lệ này là ‘aruki-sumaho’, và điều này có nghĩa là ‘điện thoại thông minh di chuyển’. Mặc dù nó rất thường không được đánh giá cao nhưng bạn cũng có thể thấy vấn đề này ở Nhật Bản.

  Điều thú vị ở đây là cách người Nhật giải quyết vấn đề này và sự nguy hiểm của nó, vì bạn có thể làm ai đó bị thương nhầm nếu ít chú ý đến nơi bạn sắp đến. Bạn có tin hay không, có những ứng dụng được thiết kế để ngăn bạn làm tổn thương bản thân hoặc người khác, trong khi bạn dựa vào điện thoại thông minh khi di chuyển trong không gian công cộng. Ngay cả các công ty như Docomo, chẳng hạn, đã phát triển các tính năng điện thoại di động với các tùy chọn an toàn, gửi tin nhắn để dừng và hạn chế việc sử dụng điện thoại của bạn, nếu bạn đang trở thành ‘aruki sumaho’.

  4 thói quen dùng điện thoại đáng ngạc nhiên của người nhật

  Chính phủ Nhật Bản cũng đã thực hiện các chiến dịch bằng cách phát hành quảng cáo và video để truyền bá nhận thức, và điều này dường như đang hoạt động tốt vì nhiều người hiện chọn chỉ sử dụng điện thoại khi họ đang đứng hoặc ngồi, thay vì đi bộ.

  3. Không nghe nhạc và video nếu không có tai nghe

  Đáng buồn là có một xu hướng đã trở nên quá phổ biến ở nhiều thành phố trên thế giới: mọi người chơi nhạc hoặc xem video YouTube và các chương trình Netflix mà không đeo tai nghe.

  Khả năng tiếp cận các dịch vụ phát trực tuyến, tùy chọn tải xuống các tập phim yêu thích và chất lượng ngày càng tốt của điện thoại thông minh đã góp phần khiến điện thoại thông minh thay thế máy tính và TV của một số người về cách họ sử dụng nội dung như phim, chương trình và âm nhạc. Ở nhiều quốc gia, mọi người đã coi sự thoải mái này đến mức thiếu tôn trọng khi xem hoặc nghe nội dung này mà không sử dụng tai nghe. Điều này lại tạo ra nhiều tiếng ồn có thể làm phiền người khác.

  4 thói quen dùng điện thoại đáng ngạc nhiên của người nhật

  Mặc dù ở Nhật Bản có một số người làm điều này, nhưng đó là một hành vi gây khó chịu. May mắn thay, hầu hết những người làm điều này đều vô tình làm điều đó, không nhận ra rằng tai nghe của họ chưa được kết nối hoàn toàn với giắc cắm tai nghe của điện thoại hoặc tai nghe không dây của họ chưa được bật.

  Một khi họ tự nhận ra điều này hoặc nhờ một hành khách khác, họ sẽ xin lỗi và lo lắng để khắc phục sự cố.

  4. Siêng năng tại nơi làm việc

  Như bạn có thể đã biết, các công ty Nhật Bản rất coi trọng đạo đức làm việc, chẳng hạn như sự siêng năng. Bạn không nên lãng phí thời gian của mình và chỉ nên hoàn thành nhiệm vụ được giao với sự chăm chỉ và nhiệt tình. Ngay cả một cái liếc nhẹ vào màn hình điện thoại của bạn trong cuộc họp hoặc khi bạn đang mệt mỏi cũng sẽ khiến nhiều người trong văn phòng của bạn khó chịu.

  4 thói quen dùng điện thoại đáng ngạc nhiên của người nhật

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng điện thoại của mình, bạn luôn có thể yêu cầu ai đó cho phép bạn ra ngoài trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, không nên coi tất cả người Nhật đều rất khắt khe vì nó là đặc thù của ngành và rất phổ biến hiện nay đối với các công ty có môi trường làm việc linh hoạt. Ví dụ, một số công ty trò chơi hiện nay cho phép nhân viên sử dụng các thiết bị điện tử của họ.

  Nguồn: jpninfo.com

  Đăng bởi:

  Từ khoá: 4 thói quen dùng điện thoại đáng ngạc nhiên của người Nhật

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *