1662494279 3 thung lung tuyet dep cua Cuu Trai cau

3 thung lũng tuyệt đẹp của Cửu Trại câu

Cửu Trai Câu là khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia thuộc châu tự trị dân tộc Khương, dân tộc Tạng A Bá phía bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Là một thung lũng dài chạy từ bắc xuống nam, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1992, khu dự trữ sinh quyển năm 1977.  Cửu Trại Câu được xếp là Cảnh quan được bảo vệ(loại V) trong hệ thống phân loại khu bảo tồn của IUCN. Khu thắng cảnh cửu trại câu là một phần của dãy đá vôi Dân Sơn rìa của cao nguyên Tây Tạng và trải dài hơn 72.000 ha, được biết đến với những thác nước đa tầng những hồ nước đầy màu sắc và đỉnh núi phủ tuyết trắng. Vậy Cửu Trại Câu có gì đẹp? Hãy cùng du lịch Phượng Hoàng tìm hiểu trong bài viết này.

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Cửu Trại Câu gồm 3 thung lũng xếp theo hình chữ Y. Nhật Tắc Câu và Tắc Tra Oa Câu là hai thung lũng chạy từ phía nam gặp nhau ở trung tâm khu vực, cũng là nơi bắt đầu của Thụ Chính Câu chạy về phía bắc.
Địa lý, khí hậu của Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu nằm ở cuối phía nam của dãy Dân Sơn, khu vực là một phần của huyện Cửu Trại Câu, châu A Bá, tây bắc tỉnh Tứ Xuyên gần với ranh giới tỉnh Cam Túc. Các thung lũng có diện tích 720 km2, với vùng đệm có diện thêm 600 km2. Địa hình phụ thuộc và khu vực xem xét, từ 1.998 dến 2.140 mét thung lũng Thụ Chính(Thụ Chính Câu) và từ 4.558 đến 4.764 mét trên núi ở đầu Thung Lũng Tắc Tra Oa.

Cửu Trại Câu có khí hậu từ nhiệt dới đến ốn đới, nhiệt độ trung bình là 7,8 độ C. Mùa xuân ở nơi đây tuyết bắt đầu tan, cây lá thay nhau đâm trồi nảy lộc, trăm hoa đua nở và có nhiều cây đào mọc ở các hồ. mùa hè thì nóng ẩm, mưa nhiều nhưng mưa rất nhanh tạnh và bầu trời luôn u ám. Vào mùa thu hầu như không có mưa , trời xanh đẹp cảnh quan nơi đây chuyển sắc từ xanh sang màu vàng và mua đông nơi đây lại khoác lên mình màu trắng xóa của tuyết và những hồ nước ở đây vẫn trong xanh màu ngọc bích.

Hệ sinh thái của Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu nằm trong vùng sinh thái rừng lá rộng ôn đới và núi cao nguyên đan xen. Gần 300 km2 của danh thắng này được bao phủ bởi rừng hỗn hợp(lá rộng ôn đới và rừng hỗn giao). Khu rừng với đầy đủ màu sắc lá vàng, cam, đỏ trong mùa thu khiên Cửu Trại Câu trở nên vô cùng rực rỡ và nơi sống của một số loài thực vật đặc hữu như tre và đỗ quyên.

Về động vật, Cửu Trại Câu có một số loài có nguy cơ tuyệt chủng là Gấu trúc và Voọc mũi hếch, cả hai đều có số lượng nhỏ và sống trong tình trạng cô lập. Quẩn thể Gấu trúc ít hơn 20 cá thể và có 140 loài chim.

Thắng cảnh của Cửu Trại Câu

Thung lũng Thụ Chính  Câu

Thung lũng Thụ Chính Câu là điểm tham quan chính và phổ biển nhất ở Cửu Trại Câu, và có hơn 40 hồ tự nhiên ở nơi đây. 

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Hồ Xiniu: Hồ Xiniu là hồ lớn nhất ở thung lũng Thụ Chính Câu và lớn thứ hai toàn bộ Cửu Trại Câu với chiều dài 2,2 km. Bề mặt nước trong hồ Xiuniu luôn trong vắt và phẳng lặng, hình ảnh phản chiếu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Cửu Trại Câu. Và đặc biệt khi vào sáng sớm khi ánh sáng chiếu xuống mặt hồ tạo lên một khung cảnh vô cùng lung linh và huyền ảo.

Hồ Sậy: Hồ Sậy thực chất là một đầm lầy phủ đầy sậy với chiều dài 22 km, hồ Sậy còn là nơi cư trú nhiều  loại côn trùng thủy sinh thu hút các loài chim đến với hồ Sậy. Hồ Sậy có dòng sông ngọc bích chảy giữa hồ chia lau sậy của hồ sang hai phía 2 làm cho màu xanh ngọc của hồ càng nổi bật giữa hai hàng lau sậy.

Thác Thụ Chính: Thác Thụ Chính Nằm giữa hồ Hỗ và hồ Ngọa Long, là thác nước đầu tiên khi vào thung lũng tạo nên khung cảnh vô cùng hùng vĩ. Thác Thụ Chính là thác nhỏ nhất trong 4 thác thuộc Thụ Chính Câu, tuy nhỏ nhưng cảnh đẹp ở thác Thụ Chính vẫn vô cùng hấp dẫn với du khách đến thăm quan không kém gì những thác nước khác trong Cửu Trại Câu.

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Thác Nặc Nhật Lãng: Thác Nặc Nhật Lãng là thác rộng nhất của Cửu Trại Câu và cũng là thác nước cao nguyên rộng nhất Trung Quốc. Nước của thác Nặc Nhật Lãng là của hàng ngàn hồ chảy xuống đỉnh thác tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp, đặc biệt khi vào buổi sáng mặt trời trải ánh sáng trên dòng thác tạo nên một cầu vòng nhìu màu sắc.

Thung lũng Nhật Tắc Câu

Thung lũng Nhật Tắc Câu nằm bên phải của nhánh tạo nên hình thể Y của toàn bộ thung lũng Cửu Trại Câu. Nhật Tắc Câu được coi là cốt lõi của Cửu Trại Câu với sự tổng hợp của toàn bộ cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp tạo nên bức tranh tỏng thể cho Cửu Trại Câu.

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Hồ Gương: Hồ gương khá hẹp và dài 1 km được bao quanh bởi rừng những rừng cây xanh xung quanh. Toàn bộ mặt hồ như một tấm gương  lớn phản chiếu toàn bộ cảnh sắc bầu trời và rừng núi xung quanh hồ tạo nên một khung cảnh tráng lệ mê hoặc lòng người.

Hồ Ngũ Hoa: Hồ Ngũ Hoa  được xem là một trong những điểm thăm quan đặc sắc và lung linh nhất thung lũng Cửu Trại Câu với những màu sắc sặc sỡ của các rừng cây xung quanh hồ với nhiều màu khác nhau, hồ Ngũ Hoa khá cạn với nước trong vắt làm nổi bật màu sắc rực rỡ của các loài thực vật dưới hồ. 

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Thung lũng Tắc Tra Oa Câu

Thung lũng Tắc Tra Oa Câu là nhánh bên phải của chữ Y, có lộ trình dài nhất và cao nhất Cửu Trại Châu. Trắc Oa Câu có những hồ nước huyền ảo, ao nhỏ đầy màu sắc tuyệt đẹp và những đỉnh núi được phủ đầy tuyết trắng tuyệt đẹp.

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Hồ Quý Tiết: Hồ Quý Tiết là sự kết hợp của ba hồ là Thượng, Trung, Hạ liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành. Mực nước trong hồ Quý Tiết thay đổi theo từng mùa riêng biệt. Vào mùa xuân và mùa hè, nước ở các hồ sẽ có màu xanh lá, đến mùa thu nước sẽ chuyển qua màu xanh da trời và các hồ sẽ cạn nước vào mùa đông. Chính nhờ việc nước thay đổi theo mùa khiến cảnh sắc ở hồ Quý Tiết luôn rực rỡ và ngập tràn màu sắc tươi mới.
Không chỉ là điểm đến tuyệt đẹp cứu Cửu Trại câu còn có những sẩm phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng đẹp để du khách có thể mua làm qua tặng cho người thân của mình. Tiêu biểu với một số sản phẩm như:

Tranh thêu Shu: Tranh thêu Shu rất nổi tiếng vì từng đường kim mũi chỉ được may rất kĩ càng và tỉ mỉ dưới bàn tay của người nghệ nhân Trung Quốc đã tạo một bức tranh thêu vô cùng tinh sảo .

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Thổ cẩm Shu: Thổ cẩm Shu vô cùng chất lượng được làm tại làng nghề Tứ Xuyên, những  đường nét  hoa văn của thổ cẩm Shu rất hài hòa và tinh tế. Thổ cẩm Shu là món quà thích hợp để làm quà tặng người thân để may những sản phẩm mang chất liệu thổ cẩm.

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Tranh sơn mài: Tranh sơn mài là món quà ý nghĩa dành cho những người yêu thích dòng tranh sơn mài, tranh sơn mài rất có chiều sâu, được làm rất tinh tế và kì công bởi người nghệ nhân.

khám phá, 3 thung lũng tuyệt đẹp của cửu trại câu

Cửu Trại Câu là điểm đến tuyệt vời để các du khách thăm quan du lịch, trên đây là nững thông tin về Cửu Trại câu. Du Lịch Phượng Hoàng hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho quý khách có thêm nhiều trải nghiệm tốt nhất trong hành trình khám phá Cửu Trại Câu tới đây, hay tham gia tour Cửu Trại Câu của chúng tôi để kỳ nghỉ của quý khách được trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhé.

Từ khóa: 3 thung lũng tuyệt đẹp của Cửu Trại câu

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *