3 Phong Cach Nau An Cua Co Do Kyoto Nhat

3 Phong Cách Nấu Ăn Của Cố Đô Kyoto Nhật Bản

Kyoto Nhật Bản nổi tiếng có một nền văn hóa ẩm thực của vùng vô cùng đa dạng, từ phong cách nấu ăn quý tộc kaiseki ryori cho tới shojin ryori của các thầy tu và kiểu nấu ăn đơn giản, thông dụng ở nhà obanzai ryori.

Khu phố Pontocho về đêm là một trong những nơi tốt nhất để đến với các cửa hàng truyền thống. Cách đó không xa, khu Gion cũng đầy ắp các hoạt động ăn uống thú vị và nếu bạn là người có tâm hồn ăn uống thì không nên bỏ lỡ chuyến đi đến chợ Nishiki ở trung tâm Kyoto, đây là nơi đã cung cấp thực phẩm cho thành phố suốt mấy thế kỉ đấy.

Giờ thì chúng ta sẽ đi vào nghiên cứu từng phong cách ẩm thực thú vị ở đây nhé!

Kaiseki Ryori

du lịch nhật bản 2018, du lịch kyoto nhật bản, món ăn nhật bản, 3 phong cách nấu ăn của cố đô kyoto nhật bản

Kaiseki ryori có nguồn gốc trong trà đạo truyền thống nhưng sau đó phát triển thành một phong cách ăn uống phổ biến trong giới quý tộc. Kaiseki ryori theo phong cách Kyoto (kyo kaiseki) đặc biệt tinh tế, nó tuân theo ba nguyên tắc: sử dụng nguyên liệu theo mùa, sử dụng những hương liệu đặc biệt và phải thể hiện được sự hiếu khách qua từng món ăn, cách trang trí. Một bữa ăn kaiseki được phục vụ theo kiểu chia nhỏ khẩu phần ăn, các món được ăn lần lượt hết món này mới đến món khác.

Một cách phổ biến cho khách du lịch thưởng thức kaiseki là ở tại ryokan (kiểu nhà trọ truyền thống của Nhật Bản). Những bữa ăn kaiseki cũng có thể thưởng thức tại các nhà hàng, các ryokan cao cấp trong khu phố Pontocho và Gion ở Kyoto. Tuy nhiên, một số nhà hàng đã bỏ đi ít nhiều sự truyền thống và thêm vào các yếu tố nước ngoài.

Shojin Ryori

du lịch nhật bản 2018, du lịch kyoto nhật bản, món ăn nhật bản, 3 phong cách nấu ăn của cố đô kyoto nhật bản

Trong khi kaiseki phát triển ở giới quý tộc thì shojin lại phát triển từ việc “thắt lưng buộc bụng” của các nhà sư Phật giáo. Bị cấm không được sát sinh, các nhà sư Phật giáo đã tự thiết kế chế độ ăn uống của mình mà không có thịt cá, chỉ bao gồm các món ăn chay. Nhưng dù sao shojin ryori cũng có vị mặn và có rất nhiều món. Khi du khách nghỉ qua đêm tại một ngôi đền thì rất có thể sẽ được thưởng thức một bữa ăn shojin như là một phần đặc biệt của nơi đây.

Một thành phần phổ biến luôn có trong shojin ryori là đậu phụ, đây là một đặc sản của Kyoto. Việc chuẩn bị đậu phụ rất quan trọng và còn được gọi là món ăn đậu phụ. Một món ăn được phục vụ nhiều ở các nhà hàng là yudofu, đậu phụ mềm với rau trong nước dùng.

Obanzai Ryori

du lịch nhật bản 2018, du lịch kyoto nhật bản, món ăn nhật bản, 3 phong cách nấu ăn của cố đô kyoto nhật bản

Obanzai ryori là phong cách nấu ăn truyền thống tại gia ở Kyoto. Nó bao gồm các món ăn nhỏ và thường khá đơn giản trong khâu chuẩn bị. Các sản phẩm có tại địa phương theo mùa là nguyên liệu thích hợp cho các món ăn. Mặc dù phương pháp nấu ăn không quá phức tạp nhưng món ăn obanzai có thể rất phong phú bởi các đầu bếp gia đình khéo léo đã tìm ra được nhiều hương vị tự nhiên của các thành phần.

Nhà hàng phục vụ obanzai có thể được tìm thấy trên khắp Kyoto. Nhiều cửa hàng có bầu không khí thoải mái, thân thiện và ấm cúng, tạo cho du khách có cảm giác đây chính là bữa ăn gia đình. Nếu có cơ hội đến Kyoto, các bạn hãy thưởng thức những món ngon nơi đây và chia sẻ cùng mọi người nhé!

Từ khóa: 3 Phong Cách Nấu Ăn Của Cố Đô Kyoto Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *