1668603954 22 ngay le quan trong o Nhat ma ban nhat

22 ngày lễ quan trọng ở Nhật mà bạn nhất định phải biết.

Nhật Bản là một quốc gia coi trọng văn hóa truyền thống. Vì vậy quả không bất ngờ khi đất nước này có rất nhiều lễ hội trong một năm phải không nào! Hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về 17 kỳ nghỉ lễ quan trọng ở Nhật nhé.

  Xem cập nhật về danh sách thời gian nghỉ năm 2021 tại phần cuối bài viết.

  Tháng 1

  1. Ngày mồng 1 Tết – 元日:

  Trước kia, người Nhật ăn Tết theo lịch âm. Tuy nhiên do sự hội nhập quốc tế, kể từ sau cuộc Duy tân Minh Trị, Nhật Bản đã chuyển sang đón năm mới theo lịch dương. Vì vậy ngày 1/1 cũng là ngày nghỉ lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản.

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – 初詣

  Ngày Tết ở Nhật có rất nhiều hoạt động thú vị. Vào sáng sớm mùng 1, người ta thường đi lên chùa 初詣 để cầu mạnh khỏe và bình an. Trong ngày này, người ta thường ăn mâm cỗ năm mới gọi là Osechi và súp Zouni. Trẻ em sẽ nhận được lì xì từ người lớn và cùng nhau chơi các trò chơi truyền thống như thả diều, đánh cầu lông Nhật,…

  2. Ngày lễ thành nhân – 成人の日:

  Vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 1, người ta sẽ tổ chức lễ thành nhân cho các thanh niên tròn 20 tuổi. Vào ngày này, nam nữ thường mặc phục trang truyền thống của Nhật, tuy nhiên kimono của nữ là loại có tay dài hơn bình thường, được gọi là Furisode.

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – Con gái Nhật mặc Kimono Furisode trong Lễ thành nhân.

  3. Ngày mùng 7 tháng 1 – 七草粥:

  Sau nhiều ngày chìm trong bữa tiệc đầu năm mới, vào ngày 7 tháng 1 hằng năm, người Nhật có phong tục ăn cháo Thất Thảo (Nanakusa) để cân bằng dinh dưỡng và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, món cháo được làm từ 7 loại rau khác nhau này còn mang ý nghĩa cầu mong 1 năm mới khỏe mạnh.

  chúng mình – 七草粥

  Tháng 2

  4. Ngày Quốc khánh – 建国記念の日:

  Ngày Quốc khánh ở Nhật là ngày 11 tháng 2, được quy đổi từ lịch âm sang dương theo ngày Thiên hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang (trong “Nhật Bản thư kỷ” thì đó là khoảng năm 660 trước công nguyên).

  5. Ngày sinh nhật Thiên hoàng – 天皇誕生日:

  Đây là ngày sinh nhật của Thiên hoàng Naruhito, thiên hoàng hiện tại của Nhật. Ông lên ngôi năm 2019 và chọn niên hiệu là Lệnh Hòa.

  6. Lễ ném đậu – 豆まき

  Trong khoảng ngày lập xuân, người Nhật thường tổ chức lễ ném đậu vào đêm 3 tháng 2 hàng năm. Trong ngày này, nhiều trường học thường tổ chức cho học sinh ném đậu và mang về số hạt đậu đúng với số tuổi của mình. Khi ném đậu, người ta thường sẽ nóii 鬼は外福は内, có nghĩa là quỷ dữ đi ra phúc lợi ở lại.

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – 豆まき

  Tháng 3

  7. Ngày lễ bé gái – 雛祭り:

  Lễ hội búp bê Hina Matsuri bắt nguồn từ phong tục cổ xưa về búp bê trôi sông. Theo truyền thuyết, vào ngày diễn ra lễ hội búp bê, giới quý tộc sẽ thả những con búp bê được làm bằng giấy và cây ra sông hoặc biển. Họ tin rằng, những con búp bê sẽ mang đi tai nạn, bệnh tật và hóa giải những điều ác cho con gái họ.

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – 雛祭り

  Ngày này, trong ngày này người Nhật thường bày bộ búp bê 雛人形 trong nhà, với mong muốn cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc cho các bé gái. Ngoài ra vì thời điểm này cũng là thời điểm hoa đào bắt đầu nở, vì thế ngày này còn có một tên gọi hết sức dễ thương khác là 桃の節句。

  8. Ngày Xuân phânー春分の日: 

  Tiết xuân phân ược tổ chức vào ngày 20/3, kế sau đó là ngày tảo mộ. Xuân phân là thời điểm giao mùa của trời đất, vì vậy người ta tổ chức ngày lễ này để ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống. Vào ngày này, người Nhật sẽ có thói quen đi thân mộ người thân và ăn loại bánh kẹo truyền thống có tên là wagashi.

  Tháng 4

  9. Ngày Chiêu Hòa – 昭和の日:

  Vào cuối tháng 9 tại Nhật Bản có ngày Chiêu Hòa – Ngày sinh nhật của tiên hoàng Chiêu Hòa. Ngày này là thời điểm để người Nhật thể hiện lòng cảm kích với tiên hoàng Chiêu Hòa, vị tiên hoàng đã có công đưa Nhật Bản trở thành quốc gia hưng thịnh như hiện nay. Trước kia, ngày này có tên là ngày Midori, là ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên. Tuy nhiên sau đó, chính phủ đã quyết định giữ cái tên Chiêu Hòa và chuyển ngày Midori xuống tháng 5. Đây là một trong những ngày lễ thuộc Tuần Lễ Vàng.

  Tháng 5

  10. Ngày Hiến pháp – 憲法記念日:

  Ngày 3 tháng 5 được coi là ngày Hiến pháp và là 1 phần của Golden Week. Năm 1947, ngày này được lấy để kỷ niệm ngày hiến pháp hiện hành Nhật được thiết lập. Vào ngày ngày, người ta tổ chức rất nhiều sự kiện.

  11. Ngày xanh – みどりの日:

  Ngày mùng 2 tháng 5 là ngày lễ cây xanh hay còn gọi là ngày dân tộc của Nhật Bản. Trước kia ngày này không có ý nghĩa gì đặc biệt cả, để nối liền Tuần Lễ Vàng, chính phủ đã chuyển ngày Midori từ 29 tháng 4 xuống ngày 4 tháng 5. Đây là ngày lễ dùng để để cảm tạ thiên nhiên và cũng là khoảng thời gian mà mọi người dành thời gian để quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

  12. Ngày Tết thiếu nhi – こどもの日:

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – こどもの日

  Tết thiếu nhi ở Nhật được tổ chúc vào ngày 5 tháng 5 thay vì 1 tháng 6 như quốc tế. Đây là ngày lễ để cầu mong cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em. Vào dịp này, các gia đình thường treo cờ cá chép, trẻ con sẽ gấp áo giáp và mũ giáp bằng giấy. Trước kia, ngày này có tên là Tết đoan ngọ, là ngày tổ chức lễ trường thành cho các bé nam. Từ năm 1948, chính phủ đã quy định ngày này trở thành ngày lễ chung cho tất cả trẻ em.

  Tháng 7

  13. Ngày của biểnー海の日:

  Thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 7 là ngày để cảm tạ những gì mà biển đã ban tặng cho người dân Nhật Bản. Đây là ngày có nguồn gốc từ việc Thiên hoàng Minh Trị trở về an toàn sau chuyến đi biển gian truân tới Yokohama vào năm 1876.

  14. Lễ thất tịch – 七夕祭り

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – Tanabata

  Được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm tại Nhật, lễ hội Tanabana (七夕祭り) có nghĩa là Lễ Thất Tịch. Nguồn gốc của ngày này ở Nhật Bản khá giống với lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ của Trung Quốc. Trong ngày này, người Nhật thường viết các điều ước lên mảnh giấy ngữ sắc và treo lên các câu trúc ở đền, chùa.

  Tháng 8

  15. Ngày của núi-山の日:

  Ngày của núi được ấn định vào 11 tháng 8. Ngày này trước đây không phải là ngày lễ mà nó chỉ mới bắt đầu vào năm 2016. Đây cũng là cách mà người Nhật thể hiện sự biết ơn và gần gũi với thiên nhiên Nhật Bản.

  16. Ngày lễ Obon – お盆休み:

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – Đèn lồng trong đêm hội Obon.

  Lễ hội Obon xuất hiện tại Nhật từ hơn 500 năm trước. Ngày nay, lễ hội này trở thành dịp để đoàn tụ gia đình và tham gia các tục lệ truyền thống như nhảy múa hay thả đèn lồng trôi sông. Lễ Obon thường được tổ chức từ ngày 12-16 tháng 8 hàng năm.

  Tháng 9

  17. Ngày kính lão – 敬老の日:

  Ngày kính lão ở Nhật là vào thứ hai của tuần thứ 3 trong tháng 9. Đây là ngày để người trẻ bày tỏ lòng kính trọng đối với người già đồng thười chúc thọ họ. Điều này khá là hợp lý trong bối cảnh Nhật Bản là một đất nước với tỷ lệ dân số già thuộc top thế giới

  18. Ngày thu phân- 秋分:

  Vào khoảng ngày 23/24 tháng 9 hàng năm là ngày thu phân, ngày tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ở Việt Nam cũng có một ngày tương đồng với ngày này gọi là ngày lễ xá tội vong nhân.

  Tháng 10

  19. Ngày thể dục thể thaoー体育の日:

  Thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10 sẽ diện ra ngày thể dục thể thao tại các trường học ở Nhật Bản. Nguồn gốc của ngày này bắt nguồn từ Thế vận hội Olympic Tokyo 1964 được tổ chức vào 10 tháng 10 năm 1966. Đây là dịp để các em học sinh Nhật có cơ hội rèn luyện thể thao, vận động cơ thể để khỏe mạnh.

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – 体育の日

  Tháng 11

  20. Ngày Văn hóa – 文化の日: 

  Mồng 3 tháng 11 hàng năm sẽ diễn ra ngày Văn hóa với mục đích thúc đẩy văn hóa, yêu tự do và hòa bình ở Nhật Bản.

  21. Ngày lễ cảm tạ người lao động – 勤労感謝の日:

  Ngày 23 tháng 11. Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này còn được gọi là ngày lễ “Niinegari”, được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần.

  Tháng 12

  22. Đêm giao thừa – 大晦日:

  Tháng 12 hay tháng chạp là tháng bận rộn nhất trong năm. Thông thường, các cơ quan sẽ cho nghi 年末年始 từ ngày 29 tháng 12. Trong thời gian này, các gia đình phải tổng dọn vệ sinh nhà cửa, trang trí nhà cửa, viết thiệp 年賀状 để kịp gửi đi vào ngày đầu năm,…

  Vào đêm giao thừa, người Nhật thường ăn mỳ soba 年越しそば nhằm mong muốn chuyện xui xẻo sẽ dễ “đứt” như sợi mỳ soba vậy!

  22 ngày lễ quan trọng ở nhật mà bạn nhất định phải biết.

  chúng mình – 年越しそば

  Cập nhật ngày nghỉ lễ năm 2021:

  1/1/2021 (Thứ 6): 元日 (Ganjitsu) Ngày mùng 1 Tết

  11/1/2021 (Thứ 2): 成人の日 (Seijin no hi) Ngày lễ thành nhân

  11/2/2021 (Thứ 5): 建国記念の日 (Kenkoku ki nen no hi) Ngày quốc khánh Nhật Bản

  23/2/2021 (Thứ 3): 天皇誕生日 (Tennou tanjoubi) Ngày sinh nhật Thiên hoàng

  20/3/2021 (Thứ 7): 春分の日 (Shunbun no hi) Ngày xuân phân

  29/4/2021 (Thứ 5): 昭和の日 (Shouwa no hi) Ngày Chiêu Hòa

  3/5/2021 (Thứ 2): 憲法記念日 (Kenpou kinen bi) Ngày hiến pháp

  4/5/2021 (Thứ 3): みどりの日 (Midori no hi) Ngày cây xanh

  5/5/2021 (Thứ 4): こどもの日 (Kodomo no hi) Ngày lễ dành cho thiếu nhi

  22/7/2021 (Thứ 5): 海の日 (Umi no hi) Ngày biển cả

  23/7/2021 (Thứ 6): スポーツの日 (Supootsu no hi) Ngày thể thao

  8/8/2021 (Chủ Nhật): 山の日 (Yama no hi) Ngày núi rừng

  9/8/2021 (Thứ 2): 休日 (Kyuujitsu) Nghỉ bù vì ngày núi rừng rơi vào Chủ nhật

  20/9/2021 (Thứ 2): 敬老の日 (Keirou no hi) Ngày kính lão

  23/9/2021 (Thứ 5): 秋分の日 (Shuubun no hi) Ngày thu phân

  3/11/2021 (Thứ 4): 文化の日 (Bunka no hi) Ngày lễ văn hóa

  Thứ 3 23/11/2021 勤労感謝の日 (Kinrou kansha no hi) Ngày lễ tạ ơn lao động

  Ngoài ra nếu các bạn quan tâm đến vấn lương thưởng vào ngày nghỉ thì hãy đọc bài viết của chúng mình về ngày nghỉ có lương bạn nhé!

  Kết

  Trên đây là đầy đủ các sự kiện quan trọng ở Nhật Bản trong 12 tháng. Nếu các bạn mong muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị về tiếng Nhật thì hãy theo dõi ngay chúng mình nhé!

  Đăng bởi:

  Từ khoá: 22 ngày lễ quan trọng ở Nhật mà bạn nhất định phải biết.

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *