1668151990 10 cong Torii mang tinh bieu tuong nhat Nhat Ban

10 cổng Torii mang tính biểu tượng nhất Nhật Bản

  Danh mục trong bài viết

   Cổng Torii là gì?

   Tìm hiểu về cổng Torii tại các đền thờ thần đạo

   Hình ảnh thường xuất hiện trong đầu khi nghĩ về Nhật Bản là một hình ảnh có cánh cổng lớn màu đỏ, giống như cổng torii nổi ở Miyajima hoặc hàng nghìn cổng torii màu đỏ ở đền Fushimi Inari ở Kyoto. Cổng torii là một cổng truyền thống của Nhật Bản và thường được nhìn thấy tại các đền thờ Thần đạo, được cho là nơi ở của các vị thần Shinto và cổng torii đánh dấu cửa ngõ giữa thế giới con người và thế giới linh thiêng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cũng có thể tìm thấy cổng torii ở lối vào của một ngôi chùa Phật giáo. Một số cổng torii ở Nhật Bản có kích thước ấn tượng hoặc nằm ở những vị trí độc đáo, và chúng đã trở thành biểu tượng của khu vực. Trong bài viết này, chúng mình giới thiệu những cổng torii mang tính biểu tượng nhất ở Nhật Bản mà bạn cần xem.

   1. Đền Itsukushima, Miyajima

   Đền Itsukushima nằm trên hòn đảo nhỏ tên là Itsukushima ngay ngoài khơi tỉnh Hiroshima ở Biển nội địa Seto. Hòn đảo này được biết đến nhiều hơn với cái tên Miyajima, có nghĩa đen là ‘hòn đảo thờ phụng’. Từ xa xưa, hòn đảo chính nó đã được tôn thờ như một vị thần.

   Dành riêng cho các vị thần bảo vệ con người khỏi thảm họa biển và chiến tranh, ngôi đền được cho là được xây dựng vào năm 593. Năm 1168, Taira no Kiyomori, người đàn ông quyền lực nhất Nhật Bản vào cuối thời Heian (794-1185), đã được lựa chọn hòn đảo này là địa điểm của ngôi đền thờ gia tộc của anh ấy và đã xây dựng lại Đền Itsukushima như những tòa nhà sơn mài tráng lệ.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Đền Itsukushima là Di sản Thế giới với cổng torii màu đỏ son khổng lồ dường như nổi trên biển khi thủy triều lên. Cổng là đặc điểm nổi tiếng nhất của ngôi đền, và thu hút hàng nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới hàng năm.

   Đền nằm cách bến phà Miyajima 10 phút đi bộ. Để đến bến phà từ ga Hiroshima, đi tuyến JR Sanyo đến ga Miyajimaguchi (khoảng 25 phút). Hoặc, bắt tuyến xe điện số 2 từ trung tâm Hiroshima đến Miyajimaguchi.

   2. Đền Shitenno-ji, Osaka

   Được thành lập vào năm 593 bởi hoàng tử Shotoku Taishi, người đã đóng vai trò hàng đầu trong việc giới thiệu Phật giáo đến Nhật Bản, chùa Shitennoji ở Osaka, là ngôi chùa chính thức lâu đời nhất của Nhật Bản. Mặc dù khu phức hợp đền thờ này có lịch sử lâu đời, nhưng hầu hết các tòa nhà đã bị hỏa hoạn phá hủy và được xây dựng lại nhiều lần. Một số tòa nhà hiện tại thực sự có từ những năm 1960 và 1970.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Mặc dù là một ngôi chùa chứ không phải đền thờ, nhưng Shitenno-ji có cổng torii bằng đá khổng lồ ở lối vào chính, đây là cổng lâu đời nhất của loại hình này ở đất nước có niên đại từ năm 1294. Đây là một ví dụ về sự kết hợp đồng bộ giữa Thần đạo và Phật giáo. Trước khi Thần đạo và Phật giáo bị phân tách bởi quyền tài phán của chính phủ Minh Trị, kiểu dung hợp này khá phổ biến.

   Ngôi đền nằm cách ga Shitennoji-mae-Yuhigaoka trên tuyến tàu điện ngầm Tanimachi một đoạn đi bộ ngắn hoặc cách ga JR Tennoji trên tuyến JR Loop 10 phút đi bộ.

   3. Đền Fushimi Inari, Kyoto

   Đền Fushimi Inari, nằm ở phía nam Kyoto, có thể là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở Nhật Bản với hàng nghìn ngôi đền thờ thần Inari, vị thần thu hoạch lúa gạo, thương mại và kinh doanh của Thần đạo. Các cấu trúc ban đầu của ngôi đền được xây dựng vào năm 711 để tôn thờ vị thần “người cho chúng ta ăn, mặc và ở và phản đối chúng ta để tất cả chúng ta có thể sống sung túc và sung sướng”. Chính điện hiện tại được xây dựng vào năm 1499 và cổng chính hiện nay ở dưới chân đồi được xây dựng vào năm 1589.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Điểm đặc biệt nhất của đền Fushimi Inari là con đường quanh co với hàng nghìn cánh cổng torii màu đỏ son rực rỡ phía sau các tòa nhà của đền. Những con đường dẫn bạn đến gần đỉnh núi Inari-san, đi qua một số điểm tuyệt vời trên đường đi. Đền Fushimi Inari và nhiều cổng torii màu đỏ của nó là một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất.

   Đền Fushimi Inari nằm ngay bên ngoài ga JR Inari, ga thứ hai từ ga Kyoto trên tuyến JR Nara. Bạn cũng có thể đến được đền thờ trong khoảng cách đi bộ ngắn từ Ga Fushimi Inari.

   4. Đền Meiji, Tokyo

   Được bao quanh bởi khu rừng xanh tốt ngay trung tâm Tokyo, ngôi đền Thần đạo này là nơi thờ Hoàng đế Meiji (1852-1912) và Hoàng hậu Shoken. Meiji Jingu là ngôi đền Thần đạo nổi tiếng nhất ở Tokyo, và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất trong thành phố.

   Sau khi đi qua cánh cổng torii lớn bằng gỗ đánh dấu sự khởi đầu của khu đền thờ, bạn sẽ khó tin rằng mình đang ở giữa một trong những thành phố sầm uất nhất thế giới. Có hơn 100.000 cây được quyên góp từ khắp Nhật Bản.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Ở giữa khu rừng, bạn sẽ tìm thấy quần thể chính của các tòa nhà đền thờ. Ngoài ra còn có Bảo tàng Meiji Jingu, mới được khai trương vào năm 2019 và trưng bày các bảo vật từ bộ sưu tập của đền thờ, bao gồm cả đồ dùng cá nhân thú vị của hoàng đế và hoàng hậu.

   Một phần lớn khu vực phía nam của khuôn viên điện thờ bị chiếm bởi Vườn bên trong, nơi phải trả phí vào cửa. Khu vườn trở nên đặc biệt nổi tiếng vào giữa tháng 6 khi hoa diên vĩ nở rộ.

   Trong những ngày đầu tiên của Năm Mới, hơn ba triệu người đến đây để cầu nguyện đầu năm (hatumode), nhiều hơn bất kỳ ngôi đền hoặc đền thờ nào khác trong cả nước. Trong thời gian còn lại của năm, đám cưới truyền thống của Thần đạo thường diễn ra ở đây.

   Đền Meiji nằm cách ga Harajuku hoặc ga Meiji-jingu-mae chỉ vài bước chân.

   5. Đền Futami Okitama, Mie

   Đền Futami Okitama là một ngôi đền nhỏ bên bờ biển nằm ở Ise, tỉnh Mie. Ngôi đền này được biết đến với Meoto-Iwa hay còn gọi là Wedded Rocks, hai tảng đá được kết nối bằng dây thừng và với nhau tạo thành biểu tượng của hôn nhân đối với đạo Shinto. Hai tảng đá cũng đại diện cho sự kết hợp của Izanagi và Izanami, hai vị thần Shinto chịu trách nhiệm tạo ra các Quần đảo của Nhật Bản. Mặc dù những tảng đá không có hình dạng giống như cổng torii, nhưng chúng tượng trưng cho cửa ngõ từ thế giới trần gian đến linh thiêng. Trên đỉnh của tảng đá cao nhất, bạn sẽ thấy một cổng torii nhỏ, khiến điều này càng trở nên đặc biệt hơn.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Đền Futami Okitama chủ yếu thờ Miketsu, nữ thần thực phẩm của Thần đạo, nhưng Meoto-Iwa là một phần của ngôi đền, được rất nhiều cặp đôi Nhật Bản đến thăm và cầu nguyện cho một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Meoto-Iwa được nhìn thấy rõ nhất khi thủy triều lên vì mặc dù thủy triều thấp cho phép bạn nhìn thấy chúng từ một điểm gần hơn.

   Ngồi đền cách Ga JR Futaminoura 15 phút đi bộ, có thể đến bằng tàu JR trong vòng chưa đầy 10 phút từ Ga Iseshi.

   Bạn có thể đi bằng xe buýt CAN, xe buýt này đến tất cả các điểm chính của Ise.

   6. Chùa Kinpusenji, Nara

   Chùa Kinpusenji, nằm trên núi Yoshino ở tỉnh Nara, là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất của Shugendo, một tôn giáo dựa trên việc thờ núi kết hợp cả Phật giáo và Thần đạo. Ngôi chùa đã được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2004.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Một trong những điểm nổi bật của ngôi chùa này là Hội trường Zaodo, được xây dựng vào khoảng năm 1592. Đây là một công trình kiến ​​trúc khổng lồ bằng gỗ, cao 34 mét và rộng 36 mét. Các hình vẽ chi tiết cao được điêu khắc trên cả bên ngoài và bên trong của tòa nhà, tạo thêm nét duyên dáng cho kiến ​​trúc của nó. Hội trường Zaodo và Cổng Niomon hai tầng đã được chỉ định là bảo vật quốc gia. Hai bức tượng thần hộ mệnh ở mỗi bên cổng, cao năm mét, là bức tượng lớn thứ hai ở Nhật Bản. Một cổng torii lớn, thường có thể được nhìn thấy ở các đền thờ Nhật Bản, nằm ở lối vào của lối vào đền. Làm cho ngôi chùa này trở thành một nơi khá đặc biệt.

   Bạn chỉ tốn 10 phút đi bộ từ ga trên của Yoshino Ropeway (ga Yoshinoyama).

   7. Kumano Hongū Taisha, Wakayama

   Kumano Hongu Taisha, nằm ở tỉnh Wakayama, là ngôi đền đứng đầu của hơn 3.000 ngôi đền Kumano trên khắp Nhật Bản. Do lũ lụt vào năm 1889, ngôi đền đã được di chuyển từ vị trí ban đầu của nó tại Oyunohara đến địa điểm hiện tại của nó cách đó một km. Lối vào Oyunohara được đánh dấu bằng cổng đền Torii lớn nhất thế giới cao 33,9 mét và rộng 42 mét. Torii này được gọi là Otorii, O có nghĩa là “lớn”. Nó được dựng lên vào năm 2000 và được làm bằng thép.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Các chuyến xe buýt chạy hàng ngày đến Kumano Hongu Taisha từ Ga Kii-Tanabe (2 giờ), Ga Shirahama (1h10m), Ga Shingu (1h20m) và Ga Gojo (4h).

   8. Đền Hakone, Kanagawa

   Ngôi đền lớn này được xây dựng vào năm 757, trong thời kỳ Nara, và nằm ở chân núi Hakone dọc theo bờ Hồ Ashi. Lối tiếp cận đến ngôi đền có những cây tuyết tùng cổ thụ cao, và các tòa nhà của ngôi đền nằm ẩn mình trong khu rừng rậm rạp.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Một trong những cổng torii nằm ở hồ Ashinoko và khung cảnh của cổng torii với hồ đặc biệt đến mức thường có một hàng dài người muốn chụp ảnh nó. Đền Hakone được biết đến là nơi có năng lượng tâm linh và có rất nhiều du khách ghé thăm quanh năm.

   Cách bến thuyền Motohakone 5 phút đi bộ, cách ga Hakone Tozan 35 phút đi xe buýt từ ga Hakone-Yumoto.

   9. Đền Arakura Sengen, Yamanashi

   Đền Arakura Sengen là một ngôi đền tuyệt đẹp nằm gần Kawaguchiko được thành lập vào năm 705. Đền được bao quanh bởi khoảng 300 cây anh đào, khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt đẹp để ngắm hoa anh đào.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Bản thân ngôi đền không phải là lý do chính khiến torii này được đưa vào danh sách này, mà chính là vị trí của nó: Đền Arakura Sengen nằm ở Arakurayama Sengen Koen, một công viên tuyệt đẹp trên sườn núi Arakura. Công viên là một trong những điểm chụp ảnh mang tính biểu tượng nhất của Nhật Bản, với tầm nhìn toàn cảnh thành phố với núi Phú Sĩ ở phía sau. Đối với nhiều nhiếp ảnh gia, nơi này là phải đến! Những người khác chỉ tận hưởng khung cảnh tuyệt vời với hoa anh đào trong công viên vào mùa xuân.

   Đền Arakura Sengen cách Ga Shimoyoshida 10 phút đi bộ.

   10. Đền Motonosumi, Yamaguchi

   Đền Motonosumi được xây dựng vào năm 1955 tại tỉnh Yamaguchi. Nguồn gốc của ngôi đền kể rằng vào một đêm nọ, một con cáo trắng xuất hiện ở đầu giường của một người đánh cá và đòi xây dựng một ngôi đền. Ngôi đền tương đối mới này thờ một vị thần của mùa màng, và bạn có thể tìm thấy một số bức tượng và họa tiết cáo vì chúng được coi là sứ giả của vị thần.
   Điểm độc đáo của ngôi đền này là 123 cổng torii màu đỏ xếp dọc theo lối đi bộ về phía đền chính trên vách đá. Từ trên xuống, bạn có thể thấy sự tương phản tuyệt đẹp của cổng torii màu đỏ trên nền đại dương xanh.

   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản
   10 cổng torii mang tính biểu tượng nhất nhật bản

   Hãy thử ném tiền vào hộp cúng dường được lắp trên cổng torii lớn ở trên cao 5 mét. Nó được mệnh danh là hộp đựng tiền khó bỏ tiền nhất ở Nhật Bản! Người ta tin rằng nếu bạn có thể đặt tiền thành công vào hộp cúng dường, điều ước của bạn sẽ được thực hiện.

   Cổng Torii là một trong những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng nhất của Nhật Bản với đủ kích cỡ, màu sắc và được làm từ các vật liệu khác nhau. Chúng đánh dấu sự chuyển đổi từ thế giới trần tục sang thế giới linh thiêng và thường được tìm thấy tại các đền thờ Thần đạo. Mặc dù trong một số trường hợp, bạn cũng có thể tìm thấy cổng torii gần một ngôi chùa Phật giáo. Bạn nghĩ gì về danh sách các cổng torii ấn tượng này?

   Hy vọng bạn sẽ thích cổng torii cũng như các đặc điểm khác của đền thờ và chụp những bức ảnh đẹp.

   Nguồn: Japanwondertravel.com

   Đăng bởi:

   Từ khoá: 10 cổng Torii mang tính biểu tượng nhất Nhật Bản

   Leave a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *