Maneki neko」 chu meo may man cua Nhat Ban

「Maneki-neko」 chú mèo may mắn của Nhật Bản

Chắc chắn ai ai cũng biết về chú mèo dễ thương Maneki Neko của Nhật Bản hay còn gọi là những “chú mèo vẫy tay”. Ngày nay, hình tượng chú mèo thần tài này ngày càng trở nên gần gũi và phổ biến. Vậy bạn đã biết được lịch sử và nguồn gốc hình thành của chúng, biết được ý nghĩa đằng sau mỗi chú mèo cùng với những chi tiết nhỏ nhất như màu sắc hoặc các phụ kiện đi kèm? Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá những bí mật ấy.

1. Maneki-neko vẫy gọi hạnh phúc

Biểu tượng Maneki Neko là tượng trưng cho sự may mắn bởi lẽ, từ xa xưa, mèo là một trong những vật nuôi thân thiện và được người dân Nhật yêu quý. Chính vì vậy, không khó để bắt gặp hình ảnh chú mèo thần tài ở các cửa hàng, quán ăn và các địa điểm kinh doanh khác trên đất nước Nhật Bản. Những chú mèo “may mắn” này thường được làm bằng gốm sứ với hình dạng mèo đuôi cộc và bộ lông calico cùng với chiếc tay giơ lên như đang vẫy gọi mọi người. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, biểu tượng Maneki Neko càng đa dạng hơn về thể loại và màu sắc, thậm chí là có những ý nghĩa khác nhau bởi những vật dụng đi kèm trên người những chú mèo.

©Flickr

Hiện nay, vẫn chưa có ai biết được nguồn gốc chính xác của của “mèo thần tài”, thậm chí vẫn còn có rất nhiều tranh cãi về chúng. Có người nói rằng chúng xuất phát từ Tokyo, có người lại nói nguồn gốc của Maneki Neko là từ Osaka. Tuy nhiên, mọi người đều đồng tình rằng Maneki Neko lần đầu tiên được xuất hiện là cuối thời kỳ Edo.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©Flickr

Câu chuyện truyền thuyết về chú mèo may mắn đã được mọi người truyền tai nhau nhiều năm nay. Vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền. Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng. Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotoku vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

2. Maneki-neko có những phụ kiện gì trên mình

Một trong những điều làm nên sự nổi bật của mèo Maneki Neko chính là những phụ kiện đi kèm, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của những món đồ phụ kiện ấy là gì:

Trang trí cổ: Bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy một chú mèo may mắn với chiếc cổ trơn. Vòng cổ, yếm trang trí và chuông vàng đều là những món đồ trang trí cổ thông dụng cho Manocanh neko. Người ta suy đoán rằng những chiếc yếm đỏ của mèo thần tài có mối liên hệ tới những chiếc áo khoác của các bức tượng jizo Phật giáo

Tiền xu: Maneki neko thường cầm koban – một đồng tiền vàng được sử dụng vào thời Edo. Một koban trị giá một ryo (khoảng 1.000 USD).

Cá chép (koi): Đây được cho là biểu tượng của tài lộc và sự dồi dào.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©photo-ac.com

Túi tiền: Tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài và sự thịnh vượng

Đá cẩm thạch hoặc đá quý: Thường được gắn ở vị trí bàn chân của Maneki Neko, tượng trưng cho trí tuệ cũng như sự giàu có.

Quạt hoặc Trống: Cả hai đồ vật này đều tượng trưng cho sự may mắn trong kinh doanh. Đặc biệt chiếc trống là biểu tượng của việc cửa hàng luôn đông khách

Bình hồ lô rỗng: Đây là bình được dùng để đựng rượu sake và đồ uống, thường được sử dụng bởi một trong bảy vị thần may mắn khác, đặc biệt là thần Fukurokuju – vị thần của trí tuệ và tuổi thọ.Bình hồ lô còn được cho là để xua đuổi ma quỷ và mang lại may mắn.

3. Mỗi chú mèo may mắn đều mang một ý nghĩa riêng

Bạn có thắc mắc tại sao một số bức tượng mèo thần tài có con thì vẫy chân trái, vẫy chân phải, thậm chí có những bức tượng còn vẫy cả hai chân?? Không phải là sự ngẫu nhiên đâu, mỗi bức tượng với vị trí khác nhau lại mang những ý nghĩa khác nhau đấy.

Vẫy chân bên phải: Maneki Neko vẫy chân phải được xem là chú mèo thu hút tiền tài và may mắn đối với đàn ông. Vì thế, chúng thường được đặt ở những khu vực kinh doanh thu hút đàn ông như câu lạc bộ thể hình dành cho nam, hiệu cắt tóc nam…

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©photo-ac.com

Vẫy chân bên trái: Ngược lại với những chú mèo vẫy chân bên phải, “thần may mắn Maneki Neko” giơ chân trái sẽ thu hút và mang lại nhiều khách hàng, đặc biệt là phụ nữ. Chính vì vậy, chúng thường được đặt tại các phòng kinh doanh, các cửa hàng, siêu thị, đặc biệt là những nơi dành cho phái nữ.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©photo-ac.com

Vẫy cả hai chân: Mèo may mắn Maneki Neko nếu vẫy cả hai chân sẽ tượng trưng cho việc thu hút lợi nhuận đồng thời bảo vệ chủ nhân tránh khỏi những rắc rối và điều không may mắn. Một lưu ý nho nhỏ với những chú mèo loại này, bạn phải chọn cho mình những bức tượng mà chúng giơ hai chân ở độ cao khác nhau, vì nếu hai chân bằng nhau thì đồng nghĩa với việc đầu hàng đấy.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©photo-ac.com

4. Những chú mèo đầy màu sắc

Bạn đừng lo lắng khi không hiểu vì sao “mèo thần tài” lại có nhiều màu sắc khác nhau đến vậy nhé. Chúng ta hãy cùng giải mã ý nghĩa đằng sau màu sắc của chúng:

Mèo tam thể: Đây là chú mèo truyền thống và được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất vì người ta tin rằng chú mèo này sẽ thu hút may mắn, tài lộc, thịnh vượng và sự sung túc cho gia chủ.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©Flickr

Mèo trắng: Màu trắng vốn là tượng trưng cho sự thuần khiết, vì vậy chú mèo này sẽ mang tới sự may mắn, hạnh phúc và bình yên cho chủ nhân của nó.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©Flickr

Mèo đen: Mèo Maneki Neko màu đen tượng trưng cho những vệ sĩ dũng mãnh, bảo vệ và xua đuổi những điều hắc ám, quỷ dữ và mang lại cảm giác thư thái, bình an cho gia chủ.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©photo-ac.com

Mèo vàng: Hay còn gọi là “mèo thần tài” vì chúng mang lại của cải, thịnh vượng và tiền tài. Đó là lý do tại sao chúng ta thường hay bắt gặp mèo thần tài ở các khu vực kinh doanh.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

©photo-ac.com

Mèo hồng: Màu hồng thơ mộng vốn là màu sắc tượng trưng cho tình yêu, vì thế những chú mèo Maneki Neko màu hồng sẽ là những sứ giả tình yêu và tình duyên.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

Mèo xanh lá: Là chú mèo đem lại may mắn cho các sĩ tử trong mùa thi cũng như mang lại điều thuận lợi trong con đường học vấn cho chủ nhân.

「maneki-neko」 chú mèo may mắn của nhật bản

5. Maneki Neko – Không chỉ có ở Nhật Bản

Maneki neko cũng đã xuất hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau trong văn hóa đại chúng Nhật Bản. Những chú mèo may mắn này đã xuất hiện trong văn học, anime và thậm chí là cả trò chơi điện tử. Không chỉ riêng gì “đất nước mặt trời mọc” mà Maneki neko đã trở nên gần gũi hơn, xuất hiện nhiều hơn tại nhiều các quốc gia khác, đặc biệt là trong khu vực Châu Á. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trong trung tâm thương mại, trong các quán ăn, các cửa hàng và Maneki neko cũng đã trở thành những món quà may mắn và cầu bình an dành tặng người thân yêu. Chúng còn có thể được tìm thấy trong các món đồ trang sức hoặc là vật trang trí tại các lễ hội Nhật Bản trên khắp thế giới.

Từ khóa: 「Maneki-neko」 chú mèo may mắn của Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top